Xạ trị thường chỉ định cho loại ung thư nào?

Xạ trị là phương pháp được chỉ định để điều trị các bệnh về ung thư nhằm kìm hãm sự phát triển và tiêu diệt tế bào ung thư. Bên cạnh đó, xạ trị còn có mục đích là làm giảm các triệu chứng của bệnh. Vậy xạ trị thường chỉ định cho loại ung thư nào? Hãy tìm hiểu bài viết dưới đây.

1. Xạ trị ung thư là gì?

Xạ trị là một trong những phương pháp phổ biến trong điều trị ung thư bằng việc sử dụng các hạt hoặc sóng có năng lượng cao như: tia X, tia Gamma, các chùm tia điện tử, proton… nhằm tiêu diệt hoặc phá hỏng các tế bào ung thư. Đồng thời, xạ trị còn thường được kết hợp với phương pháp điều trị như: phẫu thuật, hóa trị để giảm kích thước, ngăn chặn sự phát triển của khối u.

+ Các phương pháp xạ trị:

– Xạ trị chiếu ngoài: Sử dụng tia xạ xuất phát từ máy nằm ngoài cơ thể chiếu vào khu vực có khối u và thường được phát ra bởi máy gia tốc tuyến tính. Bệnh nhân thường được xạ trị hàng ngày trong vòng vài tuần và được thực hiện trong các lần khám ngoại trú khi đến bệnh viện hoặc trung tâm điều trị.

– Xạ trị áp sát: chất phóng xạ sẽ được đặt vào bên trong khối u hoặc bên trong khoang của cơ thể gần với khối u để nhằm tiêu diệt tế bào. Để đặt nguồn phóng xạ vào đúng vị trí, các bác sĩ có thể dùng các phương pháp như: siêu âm, chụp X – quang hoặc chụp CT để xác định hình ảnh khối u.

– Xạ trị chuyển hoá: được thực hiện bằng việc sử dụng dược chất phóng xạ để đưa vào cơ thể qua đường uống hoặc tiêm nhằm làm chết các tế bào ung thư.

Xạ trị ung thư thường chỉ định cho các loại ung thư nào?
Phương pháp xạ trị trong điều trị các bệnh ung thư

2. Xạ trị thường chỉ định cho loại ung thư nào?

2.1. Mục tiêu của xạ trị ung thư 

– Tiêu diệt hoàn toàn tế bào ung thư, đồng thời bảo vệ, hạn chế những tổn thương khối u lành tính (xạ trị triệt căn).

– Phòng ngừa tái phát hoặc di căn sau phẫu thuật, sau hoá trị (xạ trị dự phòng).

 – Thu nhỏ các khối u và giảm đau hoặc giảm các triệu chứng do bệnh ung thư (xạ trị hỗ trợ).

– Xạ trị thường được chỉ định trước khi phẫu thuật để thu nhỏ một khối u hoặc sau khi phẫu thuật để ngăn chặn sự tăng trưởng của tế bào ung thư còn sót lại. Đồng thời, giảm chèn ép nhằm tạo sự thoải mái cho bệnh nhân ở giai đoạn cuối hoặc bệnh nhân tuổi cao, bệnh nhân mắc các bệnh lý khác mà các biện pháp điều trị khác không thể thực hiện được (xạ trị tạm thời, điều trị giảm nhẹ triệu chứng).

Ở giai đoạn đầu, mục đích của xạ trị ung thư thường được chỉ định để chữa khỏi. Ở giai đoạn cuối, xạ trị thường kiểm soát các triệu chứng, giảm nhẹ bệnh và kéo dài tỷ lệ sống cho người bệnh.

2.2. Xạ trị thường chỉ định cho loại ung thư

– Các ung thư vùng đầu và cổ bao gồm: ung thư miệng, ung thư họng, ung thư vòm họng, ung thư thanh quản, ung thư tuyến giáp, ung thư các tuyến nước bọt.

– Các ung thư phụ khoa bao gồm: ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng, ung thư nội mạc tử cung, niêm mạc tử cung, ung thư nhau thai.

– Các ung thư tiêu hóa: ung thư thực quản, ung thư dạ dày, ung thư ruột già, ung thư gan, ung  thư tuyến tụy, ung thư trực tràng.

Các ung thư niệu – dục: ung thư thận, ung thư bọng đái, ung thư dương vật, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư bàng quang, ung thư tinh hoàn.

Ung thư hệ tạo huyết: ung thư máu, ung thư hạch lympho (U lympho Hodgkin, U lympho không Hodgkin)

Ung thư phổi: Ung thư phổi không tế bào nhỏ, ung thư phổi tế bào nhỏ.

– Ung thư vú.

–  Ung thư xương.

 – Ung thư da.

Xạ trị ung thư thường chỉ định cho loại ung thư phụ khoa
Xạ trị thường chỉ định cho loại ung thư đầu và cổ

3. Quy trình và tác dụng phụ của xạ trị ung thư

3.1. Quy trình xạ trị ung thư

Bước 1: Thăm khám lần đầu

Lần thăm khám đầu tiên, bệnh nhân sẽ được tư vấn bởi một bác sĩ xạ trị.

Bác sĩ xạ trị sẽ: Xem xét tiền sử bệnh của bệnh nhân, thăm khám. Phân tích những kết quả xét nghiệm và phim chụp của bệnh nhân. Sau đó, sẽ giải thích cho bệnh nhân kế hoạch điều trị: số buổi điều trị, số lần điều trị trong một ngày, thời gian của mỗi buổi điều trị, ngày dự kiến cho buổi điều trị đầu tiên. Chuẩn bị cho việc điều trị và các tác dụng phụ có thể xảy ra.

Bước 2: Chụp CT mô phỏng (CT – Simulation)

Sau khi bác sỹ quyết định điều trị bằng phương pháp xạ trị cho bệnh nhân, bước tiếp theo là tiến hành chụp CT mô phỏng.

Chụp CT mô phỏng là quét phần cơ thể bệnh nhân sẽ được xạ trị. Tư thế của bệnh nhân chụp CT mô phỏng trùng lặp với tư thế của bệnh nhân trong quá trình điều trị bằng xạ trị. Mục đích của chụp CT mô phỏng là cung cấp hình ảnh ba chiều để lập kế hoạch cho việc điều trị.

Trong quá trình chụp CT mô phỏng, kỹ thuật viên có thể sử dụng một vài phụ kiện (gối, mặt nạ, bàn kê bụng…) để giúp cố định tư thế bệnh nhân. Tư thế chụp CT mô phỏng của bệnh nhân sẽ được đặt lại chính xác trong các buổi xạ trị.

Kỹ thuật viên có thể xăm trên da của bệnh nhân những dấu xăm nhỏ để tham chiếu trong mỗi lần bệnh nhân điều trị.

Xạ trị ung thư thường chỉ định cho ung thư tuyến tiền liệt
Chụp CT mô phỏng để chẩn đoán khối u ung thư

Bước 3: Lập kế hoạch điều trị

Bác sĩ và kỹ sư y vật lý là những người lập kế hoạch điều trị cho bệnh nhân. Những hình ảnh CT mô phỏng sẽ được sử dụng để lập kế hoạch điều trị.

Kể từ khi chụp CT mô phỏng, bệnh nhân cần phải chờ một thời gian trước khi tiến hành buổi điều trị đầu tiên. Việc chờ đợi này là hoàn toàn bình thường, vì đó là thời gian để bác sĩ xạ trị và kỹ sư y vật lý hoàn thành kế hoạch và kiểm tra lại kế hoạch để đảm bảo chất lượng điều trị cho bệnh nhân.

Khi kế hoạch điều trị hoàn thành và đảm bảo chất lượng, bác sĩ điều trị sẽ gọi điện thông báo cho bệnh nhân và hẹn lịch cho buổi điều trị đầu tiên.

Bước 4: Buổi điều trị đầu tiên

Buổi điều trị đầu tiên sẽ lâu hơn các buổi điều trị sau. Nhóm bác sỹ, kỹ sư và kỹ thuật viên điều trị sẽ đặt bệnh nhân trùng với vị trí của bệnh nhân lúc chụp CT mô phỏng. Sau đó tiến hành đo đạc và chụp X – quang để đảm bảo vị trí đặt bệnh nhân là chính xác nhất.

Bước 5: Quá trình điều trị

Bác sĩ xạ trị sẽ quyết định số buổi điều trị cho bệnh nhân. Thông thường bệnh nhân sẽ được điều trị một lần trong ngày, từ thứ 2 đến thứ 6 hoặc có thể kéo dài vài tuần.

Các buổi điều trị thường là giống nhau và giống với buổi điều trị đầu tiên nhưng thời gian điều trị sẽ ngắn hơn. Trong mỗi buổi điều trị thì bệnh nhân được đặt chính xác với vị trí lúc chụp CT mô phỏng. Trong cả quá trình điều trị, kỹ thuật viên có thể sẽ chụp lại X – quang cho bệnh nhân để đảm bảo vị trí đặt bệnh là chính xác nhất có thể.

Bước 6: Theo dõi quá trình điều trị

Bệnh nhân sẽ gặp bác sĩ xạ trị trong suốt quá trình điều trị để theo dõi những tác dụng phụ có thể xảy ra khi xạ trị. Khi có thắc mắc hay câu hỏi có thể trao đổi với bác sĩ xạ trị trong mỗi lần thăm khám.

3.2. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư

Có không ít bệnh nhân được bác sĩ chỉ định xạ trị tỏ ra lo lắng vì không biết xạ trị có gặp tác dụng phụ không? Thực tế, dù ít hay nhiều, từng loại ung thư xạ trị đều gây ra những tác dụng phụ như:

– Khô da, rụng lông, tóc, chán ăn, nôn, buồn nôn, mệt mỏi.

– Vùng đầu cổ: cảm giác khó chịu vùng miệng, khô miệng, đỏ, viêm loét niêm mạc, đau, chảy máu, khó ăn uống…

– Vùng hầu, thực quản: khó nuốt, nuốt đau, nuốt sặc.

– Ho khan dai dẳng.

– Tăng áp lực nội sọ gây buồn nôn, nhức đầu, thay đổi hành vi…

– Hệ tiêu hóa: Đau bụng, đi lỏng, viêm bàng quang.

– Viêm da, teo da, hoại tử da vùng xạ trị.

– Viêm phổi, giảm bạch cầu, hồng cầu, tiểu cầu.

– Khô miệng, xơ phổi.

– Ức chế tủy xương, ung thư thứ phát…

– Giảm khả năng sinh con, thậm chí là vô sinh.

xạ trị ung thư thường chỉ định cho ung thư tiêu hóa
Tác dụng phụ của xạ trị ung thư gây rụng tóc

4. Xạ trị ung thư sống được bao lâu?

Việc sau xạ trị ung thư sống được bao lâu phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng và giai đoạn người bệnh tiến hành các biện pháp điều trị bằng xạ trị cũng như các biện pháp điều trị khác.

Trong những trường hợp nếu được phát hiện sớm, điều trị xạ trị đúng phương pháp và ngay lập tức, bệnh ung thư có thể chữa khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên, nếu phát hiện ở đoạn cuối, các biện pháp xạ trị chỉ nhằm giảm sự phát triển khối u tăng thời gian sống cho bệnh nhân, vì ở giai đoạn này tế bào ung thư đã di căn đến các cơ quan và gây ra nhiều biến chứng cho người bệnh.

Xạ trị ung thư có thể tiêu diệt những tế bào lành tính, gây các tác dụng phụ khiến bệnh nhân mệt mỏi và đau đớn. Để làm giảm các triệu chứng này, bên cạnh luyện tập thể dục, thể thao để tăng sức đề kháng, xây dựng chế độ làm việc và dinh dưỡng khoa học, hợp lý, người bệnh có thể sử dụng các sản phẩm bảo vệ sức khỏe như GHV KSOL. Đây là sản phẩm có chứa Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp, dưới dạng phức hệ NANO kết hợp thêm với 3 loại dược liệu là Curcumin trong củ nghệ vàng, Tam thất và Xáo tam phân. Sự kết hợp hiệp đồng chặt chẽ của 4 hoạt chất này trong sản phẩm GHV KSOL là một bước tiến mới, vượt bậc trong lĩnh vực dự phòng và hỗ trợ điều trị ung thư. Để được hỗ trợ tư vấn về sản phẩm người bệnh và người nhà gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7