Xét nghiệm ung thư cổ tử cung và những điều cần lưu ý

Ung thư cổ tử cung là một bệnh lý không còn xa lạ với các chị em phụ nữ khi mà hàng năm số bệnh nhân ngày càng gia tăng. Bệnh có thể chữa khỏi nếu được phát hiện ở giai đoạn sớm. Vậy các xét nghiệm ung thư cổ tử cung nào thường được chỉ định khi đi khám sàng lọc, mời bạn đọc tìm hiểu thêm qua bài viết dưới đây cùng GHV KSOL.

XEM THÊM:

Trước khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung, đầu tiên, bác sĩ sẽ hỏi bạn về tiền sử bệnh tật của cá nhân và gia đình bạn. Điều này bao gồm thông tin liên quan đến các yếu tố nguy cơ và triệu chứng của ung thư cổ tử cung. Bác sĩ sẽ có thể chỉ định thực hiện một số xét nghiệm ung thư cổ tử cung sau:

1. Xét nghiệm PAP khi xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm PAP là một thủ thuật để tìm kiếm và phát hiện sớm những thay đổi bất thường ở cổ tử cung, có nguy cơ dẫn đến ung thư.

Khi xét nghiệm PAP, nhân viên y tế sẽ thu thập mẫu tế bào ở bề mặt cổ tử cung và sau đó soi dưới kính hiển vi để tìm ra sự thay đổi, biến dạng bất thường nếu có. Xét nghiệm này cũng có thể tìm những tế bào bất thường do nguyên nhân nhiễm virus HPV (PAPillomavirus) ở người – một trong những yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư cổ tử cung.

Xét nghiệm Pap là xét nghiệm sàng lọc, không phải xét nghiệm chẩn đoán. Nó không thể kết luận chắc chắn bạn có bị ung thư cổ tử cung hay không. Một kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là bạn cần làm thêm xét nghiệm. Các xét nghiệm được sử dụng bao gồm soi cổ tử cung (với sinh thiết), nạo nội tiết và sinh thiết hình nón.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung PAP khi sàng lọc ung thư cổ tử cung
Xét nghiệm ung thư cổ tử cung PAP khi sàng lọc ung thư cổ tử cung

2. Soi cổ tử cung để phát hiện ung thư cổ tử cung

Nếu bạn có một số triệu chứng gợi ý ung thư hoặc nếu kết quả xét nghiệm Pap của bạn cho thấy các tế bào bất thường, bạn sẽ cần phải thực hiện một thủ tục gọi là soi cổ tử cung. Bạn sẽ nằm trên bàn khám và bác sĩ sẽ đặt một mỏ vịt vào âm đạo để giúp giữ cho nó mở trong khi kiểm tra cổ tử cung bằng máy soi cổ tử cung. Máy soi cổ tử cung là một dụng cụ ở bên ngoài cơ thể và có ống kính phóng đại. Nó cho phép bác sĩ nhìn rõ bề mặt cổ tử cung lên gần. Việc soi cổ tử cung thường không gây khó chịu nhiều. Nó có thể được thực hiện một cách an toàn ngay cả khi bạn đang mang thai. Chú ý là không nên soi cổ tử cung trong kỳ kinh nguyệt của bạn.

Bác sĩ sẽ đặt một dung dịch axit axetic yếu (tương tự giấm) vào cổ tử cung của bạn để làm cho bất kỳ khu vực bất thường nào dễ nhìn thấy hơn. Nếu một khu vực bất thường được nhìn thấy, sinh thiết (loại bỏ một mảnh mô nhỏ) sẽ được thực hiện. Các mô được gửi đến một phòng thí nghiệm để được xem xét cẩn thận. Sinh thiết là cách tốt nhất để biết chắc chắn nếu một khu vực bất thường là tiền ung thư, ung thư thực sự hay không. Mặc dù thủ tục soi cổ tử cung thường không gây đau đớn, sinh thiết cổ tử cung có thể gây ra một số khó chịu, chuột rút, chảy máu hoặc thậm chí đau ở một số phụ nữ.

Soi cổ tử cung là một trong các kỹ thuật xét nghiệm ung thư cổ tử cung
Soi cổ tử cung là một trong các kỹ thuật xét nghiệm ung thư cổ tử cung

3. Sinh thiết cổ tử cung để chẩn đoán ung thư cổ tử cung

Một số loại sinh thiết có thể được sử dụng để chẩn đoán tiền ung thư cổ tử cung và ung thư. Nếu sinh thiết có thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các mô bất thường, đó có thể là phương pháp điều trị duy nhất cần thiết.

3.1. Nội soi sinh thiết âm đạo

Đối với loại sinh thiết này, đầu tiên cổ tử cung được kiểm tra bằng máy soi cổ tử cung để tìm các khu vực bất thường. Sử dụng kẹp sinh thiết, một phần nhỏ (khoảng 1/8 inch) của khu vực bất thường trên bề mặt cổ tử cung được loại bỏ.

Thủ tục sinh thiết có thể gây ra chuột rút nhẹ, đau ngắn và chảy máu nhẹ sau đó.

3.2. Nạo nội tiết

Nếu soi cổ tử cung không nhìn thấy bất kỳ khu vực bất thường nào hoặc nếu khu vực biến đổi (khu vực có nguy cơ nhiễm trùng HPV và tiền ung thư) không thể được nhìn thấy bằng máy soi cổ tử cung, phải thực hiện một cách khác để kiểm tra khu vực đó có bị ung thư hay không. Điều này có nghĩa là lấy một mảnh vỡ của nội tiết bằng cách chèn một dụng cụ hẹp (có thể là một dụng cụ uốn cong hoặc bàn chải) vào ống nội tiết (phần cổ tử cung gần nhất với tử cung). Curette hoặc bàn chải được sử dụng để cạo bên trong kênh để loại bỏ một số mô, sau đó được gửi đến phòng thí nghiệm để được kiểm tra.

Sau thủ thuật này, bệnh nhân có thể cảm thấy đau quặn, và họ cũng có thể bị chảy máu nhẹ.

3.3. Sinh thiết chóp cổ tử cung

Trong thủ tục này, bác sĩ sẽ lấy một mảnh mô hình nón ra khỏi cổ tử cung. Các mô của hình nón được hình thành bởi exocervix (phần ngoài của cổ tử cung), và điểm hoặc đỉnh của hình nón là từ kênh nội tiết. Các mô được loại bỏ trong hình nón bao gồm vùng biến đổi (ranh giới giữa exocervix và endocervix, nơi tiền ung thư cổ tử cung và ung thư có nhiều khả năng bắt đầu nhất). Sinh thiết hình nón cũng có thể được sử dụng như một phương pháp điều trị để loại bỏ hoàn toàn nhiều bệnh ung thư tiền ung thư và một số bệnh ung thư rất sớm.

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bằng sinh thiết chóp cổ tử cung
Xét nghiệm ung thư cổ tử cung bằng sinh thiết chóp cổ tử cung

Các phương pháp thường được sử dụng cho sinh thiết hình nón là quy trình cắt bỏ vòng điện (LEEP), còn được gọi là cắt bỏ vòng lớn của vùng biến đổi (LLETZ) và sinh thiết hình nón bằng dao lạnh.

  • Quy trình phẫu thuật điện vòng (LEEP, LLETZ): Trong phương pháp này, mô được loại bỏ bằng một vòng dây mỏng được đốt nóng bằng điện và hoạt động như một con dao nhỏ. Đối với thủ thuật này, gây tê cục bộ được sử dụng.
  • Sinh thiết hình nón bằng dao lạnh: Phương pháp này được thực hiện trong bệnh viện. Một dao mổ hoặc laser được sử dụng để loại bỏ các mô thay vì dây nóng. Bạn sẽ được gây mê trong quá trình phẫu thuật (gây mê toàn thân, hoặc gây tê tủy sống hoặc ngoài màng cứng, trong đó tiêm vào vùng quanh tủy sống khiến bạn bị tê bên dưới thắt lưng).

Các biến chứng có thể xảy ra của sinh thiết hình nón bao gồm chảy máu, nhiễm trùng và hẹp cổ tử cung.

Khi đã thực hiện bất kỳ loại sinh thiết hình nón sẽ không ngăn cản việc mang thai, nhưng nếu một lượng lớn mô bị cắt bỏ, phụ nữ có thể có nguy cơ sinh non cao hơn.

4. Cần lưu ý những gì trước khi làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung?

– Nên làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung khi nào? Bạn nên đi làm xét nghiệm vào tuần sau tuần kinh nguyệt nó sẽ giúp bác sĩ lấy được mẫu thử sạch hơn.

– Bác sĩ có thể sẽ hỏi bạn về các loại thuốc đang dùng. Bạn không nên làm xét nghiệm khi đang sử dụng một trong các loại thuốc có nguy cơ gây chảy máu cao khi làm các thủ thuật như: aspirin, Ibuprofen, naproxen, warfarin.

– Nên ngừng việc dùng băng vệ sinh, thụt rửa âm đạo hay bôi kem âm đạo trước 24h trước khi làm xét nghiệm ung thư cổ tử cung.

– Kiêng quan hệ tình dục khi làm xét nghiệm.

– Sau khi làm các thủ thuật khám (đặc biệt là sinh thiết) bạn có thể bị chảy máu nên hãy mang theo băng vệ sinh để dùng.

Trên đây là thông tin về một số kỹ thuật xét nghiệm ung thư cổ tử cung hiện đang được sử dụng. Tùy vào tình trạng mỗi người mà bác sĩ có thể chỉ định làm một hoặc nhiều xét nghiệm kết hợp để chẩn đoán chính xác bệnh.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: VTC 14: Người phụ nữ vực dậy sau 2 lần đại phẫu ung thư – Giờ ra sao?

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7