Xét nghiệm và điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến nhất ở nữ giới. Bệnh có thể gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau và đang dần trẻ hóa. Vậy xét nghiệm và điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu như thế nào?

1. Tìm hiểu về ung thư cổ tử cung

1.1. Bệnh ung thư cổ tử cung là gì?

Thống kê về số ca mắc bệnh ung thư cho thấy, tỷ lệ ca được chẩn đoán ung thư cổ tử cung ở nữ giới Việt Nam vẫn không ngừng tăng. Năm 2000, cả nước chỉ có khoảng 5 nghìn ca mắc bệnh thì số ca mắc năm 2010 đã tăng lên 10 nghìn ca. Với đà tăng như hiện tại, ước tính đến năm 2020, cả nước sẽ có khoảng 17 nghìn nữ giới bị chẩn đoán mắc căn bệnh ung thư này.

Ung thư cổ tử cung là bệnh gì? Ung thư cổ tử cung bắt đầu từ sự phát triển bất thường ở cổ tử cung, phần dưới của tử cung, lộ vào trong âm đạo. Đây là một trong những bệnh ung thư ảnh hưởng lớn nhất đến cơ quan sinh sản ở nữ giới.

Ung thư cổ tử cung có 5 giai đoạn phát triển, phát hiện bệnh càng sớm, cơ hội điều trị thành công cho bệnh nhân ung thư càng cao. Ở giai đoạn sớm nhất, khi khối u có kích thước rất nhỏ và giới hạn trong cổ tử cung, cơ hội sống trong 5 năm cho bệnh nhân ung thư có thể lên tới trên 90%.

1.2. Nguyên nhân chính gây ung thư cổ tử cung

Nhiều nữ giới băn khoăn không biết ung thư cổ tử cung là bệnh gì do chưa biết được nguyên nhân dẫn đến căn bệnh ác tính này.

Chích ngừa ung thư cổ tử cung khuyến khích cho nữ giới 9 – 26 tuổi

HPV (Human Papillomavirus) là virus gây u nhú ở người lây nhiễm chủ yếu qua đường sinh dục, kể cả tiếp xúc bằng tay với bộ phận sinh dục hoặc quan hệ tình dục bằng miệng. HPV được chia làm hai nhóm chính là HPV nguy cơ thấp có khả năng gây u nhú, mụn cóc hậu môn sinh dục và nhóm HPV nguy cơ cao, có liên quan đến nhiều bệnh ung thư trong đó có ung thư cổ tử cung. Khoảng 90% nữ giới mắc ung thư cổ tử cung có sự xuất hiện của loại vi rút này.

HPV có thể phòng ngừa bằng cách tiêm phòng vắc xin HPV. Vắc xin HPV được khuyến khích tiêm cho nữ giới 9 – 26 tuổi.

Một số yếu tố khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh gồm:

  • Sinh nhiều con, sinh con ở độ tuổi còn quá trẻ
  • Lạm dụng thuốc tránh thai
  • Quan hệ tình dục không an toàn: không dùng bao cao su…
  • Tiền sử gia đình có người mắc bệnh ung thư cổ tử cung…

1.3. Biểu hiện bệnh ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu ít có biểu hiện, dễ bị bỏ qua. Một số triệu chứng có thể gặp ở giai đoạn ung thư tiến triển là:

  • Chảy máu âm đạo bất thường, chảy máu giữa các kỳ kinh, sau mãn kinh
  • Đau khi quan hệ
  • Đau vùng xương chậu
  • Xuất hiện dịch âm đạo bất thường, dịch có màu lạ, mùi hôi rất khó chịu

Ở giai đoạn ung thư tiến triển và di căn đến các bộ phận ở xa, bệnh nhân còn có nhiều biểu hiện phức tạp hơn như đau xương, đau tức ngực, khó thở, chướng bụng, sưng bụng…

2. Xét nghiệm và điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

2.1. Xét nghiệm ung thư cổ tử cung

Xét nghiệm ung thư cổ tử cung  thường kết hợp nhiều phương pháp khác nhau để chẩn đoán chính xác tình trạng bệnh.

Trong số các xét nghiệm khám sàng lọc ung thư cổ tử cung thì xét nghiệm Pap smear và xét nghiệm HPV là rất quan trọng. Ngoài ra, trong quá trình xét nghiệm có biểu hiện nghi ngờ, bác sĩ sẽ chỉ định thêm một số phương pháp khác như soi cổ tử cung, âm đạo…

Xét nghiệm Pap smear là xét giúp bác sỹ tìm những bất thường khi các tế bào loạn sản tồn tài ở lớp ngoài cổ tử cung. Cách thức thực hiện rất đơn giản, bác sĩ sẽ đưa dụng cụ mỏ vịt vào bên trong âm đạo và dùng thiết bị chuyên dụng để lấy mẫu tế bào, đem xét nghiệm và quan sát dưới kính hiển vi để phát hiện dấu ấn tiền ung thư hay một số bệnh lý phụ khoa khác.

2.2. Điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Ung thư cổ tử cung là bệnh có tiên lượng sống tốt nếu được phát hiện sớm và điều trị tích cực. Theo đó, bệnh nhân ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu có khoảng 80 – 93% cơ hội sống trong 5 năm.

Ngoài giai đoạn tiến triển bệnh, lựa chọn phương pháp điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Một số phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu thường được chỉ định là phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Phẫu thuật là một trong phương pháp điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu

Phẫu thuật là một trong những phương pháp điều trị bệnh được đánh giá cao cho bệnh nhân ung thư giai đoạn này. Tùy từng trường hợp cũng như mức độ xâm lấn cổ tử cung mà bác sỹ sẽ chỉ định loại bỏ khối u, cắt cổ tử cung, tử cung. Cắt bỏ tử cung thường được chỉ định trong trường hợp khối u xâm lấn dưới 3mm vào cổ tử cung.  Trường hợp khối u xâm lấn lớn hơn 3mm, bác sỹ có thể chỉ định loại bỏ âm đạo, một số hạch bạch huyết lân cận.

Cắt bỏ tử cung có thể là phương pháp điều trị triệt căn, giảm nguy cơ tái phát bệnh ở mức thấp nhất nhưng làm mất cơ hội sinh con ở nữ giới. Bệnh nhân có thể hồi phục sau khoảng 6 tuần điều trị.

Xạ trị và hóa trị liệu thường là hai phương pháp bổ trợ sau phẫu thuật trong trường hợp khối u xâm lấn 3-5 mm. Tùy từng trường hợp mà bác sỹ sẽ chỉ định liều lượng thuốc và lượng tia xạ điều trị. Hóa trị liệu kết hợp với xạ trị được đánh giá cao trong điều trị cho bệnh nhân ung thư giai đoạn đầu.

3. Chế độ dinh dưỡng cho người bị ung thư cổ tử cung

Chế độ ăn uống khoa học cũng góp phần không nhỏ trong hỗ trợ điều trị bệnh ung thư cổ tử cung, giảm nhẹ các triệu chứng bệnh. Ung thư cổ tử cung nên ăn gì là quan tâm của nhiều người bệnh.

Ung thư cổ tử cung là một trong những bệnh ung thư phụ khoa phổ biến hàng đầu ở nữ giới. Bệnh có tiên lượng sống rất tốt ở những giai đoạn đầu nếu được điều trị tích cực.

Một chế độ ăn với các loại thực phẩm lành mạnh sẽ giúp bệnh nhân cảm thấy khỏe mạnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Chế độ ăn cho bệnh nhân ung thư cổ tử cung phải đảm bảo đầy đủ chất đạm, chất béo, tinh bột, vitamin…

  • Đu đủ
Đu đủ có chứa beta-cryptoxanthin, zeaxanthin loại chất có khả năng làm giảm khả năng lây nhiễm HPV

Đu đủ giàu vitamin C và đặc biệt có chứa beta-cryptoxanthin, zeaxanthin loại chất có khả năng làm giảm khả năng lây nhiễm HPV, yếu tố làm tăng nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung. Dù chưa được chứng minh rõ ràng nhưng các nhà khoa học đã chỉ ra, ăn một quả đu đủ mỗi tuần có khả năng giảm đáng kể nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung.

  • Quả mâm xôi

Mâm xôi là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng và ít calo. Các nghiên cứu lâm sàng đã chỉ ra, mâm xôi đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển của các tế bào bị nhiễm vi rút HPV. Nguyên nhân được giải thích là do chúng có chứa nồng độ ellagic acid cao có tính chất chống lại tác nhân gây ung thư và chống lại ung thư.

  • Trà xanh

Trà xanh có chứa chất chống oxy hóa cao rất tốt cho  sức khỏe người bệnh. Catechin trong trà xanh có công dụng tuyệt vời trong ức chế sự hình thành của khối u, kể cả khối u di căn. Chế biến lá trà xanh bạn cũng có thể cho thêm nước ép cam (thực phẩm giàu vitamin C) để cơ thể dễ hấp thu chất này hơn.

  • Măng tây

Glutathione trong măng tây có công dụng tuyệt vời trong tăng cường hệ miễn dịch và loại bỏ các độc tố trong cơ thể (các gốc tự do, kim loại nặng…). Duy trì glutathione cao trong cơ thể giảm tác hại của các loại vi khuẩn, vi rút gây ra và phòng ngừa một số bệnh ung thư, trong đó có ung thư cổ tử cung.

  • Cà rốt

Cà rốt là loại thực phẩm có chứa nhiều chất chống oxy hóa cao. Đặc biệt falcarinol trong cà rốt có tác dụng tuyệt vời trong ức chế sự phát triển của các khối u.

  • Cá hồi

Cá hồi giàu omega 3- loại chất béo lành mạnh có khả năng cải thiện chế độ dinh dưỡng cho người bệnh. Ngoài omega 3, cá hồi còn chứa chất chống ung thư astaxanthin.

Những thông tin về xét nghiệm và điều trị ung thư cổ tử cung giai đoạn đầu trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để tìm được cách điều trị hiệu quả nhất bạn cần tham khảo thêm ý kiến trực tiếp của bác sỹ điều trị.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7