Các phương pháp điều trị ung thư não phổ biến hiện nay

Ung thư não được đánh giá là loại ung thư nguy hiểm nhất bởi não giữ vai trò điều khiển và kiểm soát mọi hoạt động của cơ thể. Có nhiều phương pháp để chẩn đoán và chữa trị khác nhau giúp gia tăng cơ hội sống của bệnh nhân.

 

1.Các phương pháp chẩn đoán ung thư não

 

– Chụp cắt lớp vi tính: có thể phát hiện những bất thường ở các mô trong não.

 

– Chụp cộng hưởng từ hạt nhân: có thể nhìn xuyên qua xương sọ để quan sát các mô bên dưới nên đây được đánh giá là kỹ thuật đặc biệt hữu ích trong chẩn đoán u não.

 

 

Chụp cộng hưởng từ

 

– Chụp X – quang hộp sọ: có thể thấy được những thay đổi trong xương sọ bởi khối u gây ra. Ngoài ra phương pháp này còn cho thấy các lắng đọng canxi có mặt trong một vài loại u não.

 

– Chụp xạ hình não: hiển thị hình ảnh những khu vực phát triển không bình thường ở não sau đó ghi lại trên một loại phim đặc biệt.

 

– Chụp mạch hoặc chụp động mạch: chụp bằng tia X sau khi đã tiêm vào động mạch một loại thuốc đặc biệt. Phương pháp này có thể thấy được hình ảnh khối u cũng như các mạch máu đi đến khối u.

 

– Chụp X – quang tủy sống: giúp phát hiện khối u ở tủy sống.

 

2.Các phương pháp điều trị ung thư não

 

– Phẫu thuật

 

Bác sĩ sẽ sử dụng các kỹ thuật vi phẫu để loại bỏ khối u ra khỏi não của bệnh nhân nhưng vì các mô não con người rất mỏng, nếu như sử dụng máy móc không đúng cách có thể gây tổn thương đến não của người bệnh. Thực hiện một ca phẫu thuật ung thư não khá rủi ro do nó có thể gây tổn thương, xuất huyết, nhiễm trùng,  thậm chí có thể gây ra hôn mê và tử vong ngay lập tức cho bệnh nhân.

 

Ngày nay, nhờ có phương pháp hệ thống định vị vi tính mà các bác sĩ có thể dễ dàng xác định được khối u rất chính xác để từ đó sử dụng kính hiển vi phẫu thuật, bảo vệ những sợi dây thần kinh và mạch máu trong não bộ.

 

– Hóa trị

 

Hóa trị là một phương pháp điều trị toàn thân, thuốc được sử dụng để tiêu diệt tế bào ung thư. Phương pháp này có thể được sử dụng cùng với xạ trị hoặc sử dụng đơn lẻ một mình, đôi khi chúng còn sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại cuộc sau phẫu thuật hoặc làm giảm triệu chứng của ung thư não khi đã không còn khả năng chữa bệnh.

 

 

Hóa trị là một phương pháp điều trị ung thư não

 

– Xạ trị

 

Phương pháp này sẽ sử dụng một chùm bức xạ năng lượng cao tập trung vào khối u với mục đích tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị thường được sử dụng sau khi phẫu thuật, đôi khi cũng là phương pháp điều trị chính trong trường hợp khối u không thể loại bỏ bằng phẫu thuật.

 

– Xạ phẫu

 

Xạ phẫu có định vị cũng nằm trong nhóm xạ trị nhưng đặc biệt hơn được chỉ định khi không thể loại bỏ an toàn chỉ bằng phẫu thuật. So với xạ trị thông thường, xạ phẫu có ít tác dụng phụ và người bệnh phục hồi nhanh hơn. Phương pháp này mới chỉ xuất hiện ở một số bệnh viện lớn và hiện đại.

 

– Điều trị triệu chứng

 

Ung thư não có nhiều triệu chứng gây đau đớn và bất tiện cho người bệnh và bác sĩ cần dùng một số loại thuốc để giúp bệnh nhân dễ chịu hơn. Đó có thể là thuốc chống co giật, giảm sưng, giảm áp lực trong não, giảm đau, chống nôn.

 

Ngoài ra, hiện nay có một số phương pháp mới trong điều trị ung thư não như cấy hạt phóng xạ, dao lạnh, hóa chất cục bộ, quang động lực hay miễn dịch sinh học. Các phương pháp này có thể giảm tác dụng phụ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

 

Phức hệ Nano XFGC có tác dụng phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung bướu

 

Kế thừa các thành tựu khoa học trên Thế giới, các nhà khoa học thuộc Viện Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã cho ra đời phức hệ Nano XFGC với công thức ưu việt từ các thảo dược quý: Fucoidan sulfate hóa cao chiết xuất từ rong nâu, tam thất, xáo tam phân và nghệ vàng. Tất cả những thảo dược này đều có tính an toàn cao, không tác dụng phụ, sử dụng được cho cả người già và trẻ em.

 

Phức hệ Nano Extra XFGC được chứng minh là có 4 tác dụng chính:

 

+ Giảm nguy cơ mắc ung bướu, ức chế sự hình thành khối u

+ Kích hoạt quá trình tự sát của tế bào ung bướu, ngăn cản sự phát triển của khối u, ức chế quá trình tạo mạch máu mới xung quanh khối u

+ Ức chế quá trình xâm lấn và di căn

+ Giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật, giảm tình trạng mệt mỏi do hóa xạ trị, giúp bệnh nhân hóa xạ trị ăn uống bình thường trở lại, phục hồi thể trạng sau quá trình hóa xạ trị

+ Giúp giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng và các nguy cơ mắc bệnh tim, mạch.

Phức hệ NANO EXTRA XFGC được chuyển giao từ đề tài “Nghiên cứu quy trình điều chế hệ hoạt chất nano từ Fucoidan, Curcumin, chất chiết của Xáo tam phân và Tam thất” của Viện Nghiên cứu và ứng dụng công nghệ Nha Trang thuộc Viện Hàn Lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam, nằm trong chương trình nghiên cứu công nghệ TRỌNG ĐIỂM QUỐC GIA đến năm 2020

Thông tin liên hệ