Trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? Nên lựa chọn loại nào
Nội dung bài viết
Những câu hỏi về trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? Nên uống loại nào là tốt cho người bệnh đang được rất nhiều người quan tâm. Sữa là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng và tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải loại sữa nào cũng tốt đối với người bị trào ngược dạ dày. Hãy cùng chuyên gia của GHV KSol đi giải đáp thắc mắc bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa không nhé.
XEM THÊM:
- Phương pháp 4T giúp tôi chiến thắng ung thư
- [Tư vấn] Bị trào ngược dạ dày nên uống nước gì và không uống gì?
- Trào ngược dạ dày ở trẻ em 4 tuổi: Nguyên nhân và cách điều trị hiệu quả nhất
1. Giá trị dinh dưỡng và công dụng của sữa với sức khỏe
Trong sữa có chứa rất nhiều Canxi, kali, protein, photpho, lipid, các loại vitamin và các khoáng chất khác. Đây là những dưỡng chất thiết yếu cho sức khỏe của con người. Sữa là thực phẩm hội tụ rất nhiều dưỡng chất mà bạn không nên bỏ qua.
Hàm lượng protein có trong sữa luôn được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá cao. Thành phần này có chứa acid amin có nhiệm vụ giúp cân bằng độ đồng hóa cao bao gồm casein, lactalbumin và lactoglobulin. Cùng với đó, trong sữa còn chứa hàm lượng chất béo cao, đây là các acid béo chưa no dưới dạng nhũ tương với độ phân tán cao, dễ đồng hóa và có giá trị sinh học rất cao. Không chỉ vậy, những thành phần khác có trong sữa cũng tham gia vào nhiều công dụng khác nhau như:
- Cải thiện hệ tiêu hóa và các vấn đề về đường ruột.
- Điều hòa môi trường axit trong đường ruột, bổ sung các lợi khuẩn và ức chế sự phát triển của các mầm mống gây hại.
- Nâng cao khả năng miễn dịch một cách tối đa và hiệu quả.
- Bổ sung các dưỡng chất thiết yếu để nâng cao sức khỏe tổng thể và phòng ngừa bệnh tật.
2. Bị trào ngược dạ dày có nên uống sữa?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, trong sữa có chứa nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày. Không chỉ vậy, việc bổ sung sữa đúng cách trong các bữa ăn còn giúp cải thiện chế độ ăn uống, giảm thiểu tình trạng mệt mỏi, uể oải. Từ đó giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn và đặc biệt là khắc phục được tình trạng trào ngược dạ dày rất tốt.
Các chuyên gia cũng cho biết, sữa còn mang lại rất nhiều công dụng khác đối với sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày, có thể kể đến như:
- Giúp bổ sung các chất dinh dưỡng và vitamin cần thiết, giúp cơ thể luôn khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch và chống chọi được với bệnh tật.
- Hỗ trợ bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi các tác nhân gây hại. Cùng với đó, cân bằng môi trường trung tính để ngăn chặn sự phát triển của các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa.
- Sữa còn giúp bổ sung các lợi khuẩn và axit lactic tạo điều kiện cho việc tiêu hóa được tốt hơn.
- Giảm thiểu gánh nặng và áp lực cho dạ dày một cách tối đa.
Tuy nhiên, sữa cũng chỉ phát huy tốt công dụng khi người bệnh được lựa chọn đúng sữa và dùng đúng cách. Nếu dùng không lựa chọn đúng có thể dẫn đến một số tác hại sau:
- Có thể làm mất đi tác dụng của sữa
- Tác động không tốt đến hệ tiêu hóa và các hoạt động khác của cơ thể.
- Gây tổn thương lên lớp niêm mạc của dạ dày và thực quản, việc này sẽ khiến cho tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.
- Gây ra các triệu chứng chướng bụng, đầy hơi và ăn khó tiêu dần tăng cao.
Xem thêm >>> Mách bạn cách phòng tránh ung thư dạ dày đơn giản dễ thực hiện
3. Trào ngược dạ dày nên uống sữa gì?
Một số loại sữa tốt cho sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày được các chuyên gia khuyên dùng như:
Sữa chua
Nhiều người cho rằng trong sữa chua có các axit có thể gây kích thích dạ dày và ảnh hưởng đến tình trạng bệnh. Tuy nhiên, trong sữa chua lại giàu axit lactic – là loại axit rất tốt cho hệ tiêu hóa đặc biệt là đường ruột. Sữa chua sẽ giúp cân bằng môi trường axit trong dạ dày, bổ sung lợi khuẩn và hạn chế sự phát triển của các vi khuẩn HP gây bệnh.
Khi sử dụng sữa chua cần lưu ý các vấn đề sau:
- Người bị trào ngược dạ dày không nên dùng sữa chua khi bụng đang đói, bạn nên dùng ở nhiệt độ mát và sử dụng sau khi ăn bữa chính khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ. Vì dùng sữa chua khi đói có thể sẽ khiến cho cơn đau trở nên nghiêm trọng hơn do niêm mạc dạ dày bị kích thích và các lợi khuẩn trong dạ dày đã bị tiêu diệt.
- Có thể sữa chua trước hoặc sau khi uống rượu để bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày, hạn chế tình trạng nôn mửa, đầy bụng.
- Không được hâm nóng sữa chua, nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, tránh bảo quản ở ngăn đá sẽ khiến cho các lợi khuẩn biến mất.
Uống sữa tươi tiệt trùng
Sữa tươi tiệt trùng là một trong những loại sữa khá phổ biến hiện nay và gần như đối tượng nào cũng có thể dùng được, trong đó có người bị trào ngược dạ dày.
Sữa tươi giúp cung cấp thêm protein, vitamin và các khoáng chất cần thiết cho cơ thể cùng với độ ngọt nhẹ mà người bệnh hoàn toàn có thể thưởng thức dễ dàng. Bạn có thể thưởng thức sữa tươi chung với bánh mì hay ngũ cốc thay cho bữa ăn chính hoặc dùng kèm trong các bữa ăn phụ.
Tuy nhiên, để giảm thiểu tình trạng trào ngược dạ dày tái phát và bảo vệ sức khỏe, người bệnh nên uống sữa ít đường hoặc không đường thay vì dùng sữa có đường. Vi sữa có đường sẽ khiến cho cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng khó hơn.
Trong sữa tươi tiệt trùng chứa nhiều vitamin nhưng lại rất giàu chất béo, nếu uống quá nhiều sẽ khiến cho hệ tiêu hóa bị quá tải và khó tiêu hóa. Vì vậy, khi uống sữa tươi người bệnh bị trào ngược dạ dày cũng nên lưu ý một vài điều sau:
- Chỉ nên uống khoảng 400ml/ngày với người trưởng thành và chia ra làm 2 – 3 lần uống, không nên uống sữa vào ban đêm hoặc trước khi đi ngủ vì nó sẽ gây đầy bụng, khó tiêu.
- Dùng sữa ở 30 – 35 độ là nhiệt độ tốt nhất cho hệ tiêu hóa. Ngoài ra, người bệnh không nên đun sôi sữa, không bảo quản trong ngăn đá vì sẽ làm mất một số dưỡng chất của sữa hoặc gây đau bụng, tiêu chảy.
- Không dùng sữa tươi lúc đói vì sẽ làm cho môi trường trung tính của sữa chuyển thành các axit nhẹ và có thể gây thương tổn cho niêm mạc dạ dày. Vì vậy, người bệnh nên ăn lót dạ trước đó hoặc uống sau khi ăn.
Uống sữa hạt
Sữa hạt là tên gọi chung cho các loại thức uống dinh dưỡng được làm từ các loại hạt khác nhau. Tác dụng chính của sữa hạt cũng tương tự như hạt nguyên bản, nhưng ở dạng dễ hòa tan và tiêu hóa hơn.
Có thể sữa hạt không giàu dinh dưỡng và nhiều đạm giống như nhiều loại sữa khác nhưng chúng lại được rất người bệnh ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon. Thêm vào đó khi uống sữa hạt có thể giúp trung hòa dịch vị axit trong dạ dày, từ đó làm dịu những vết viêm loét. Các triệu chứng như đau bụng, ợ hơi và ợ chua cũng được thuyên giảm rõ rệt sau khi uống sữa hạt. Do đó, loại sữa này rất phù hợp với những bệnh nhân đang điều trị trào ngược dạ dày tại nhà.
Một số loại sữa hạt phổ biến mà người bệnh có thể tham khảo như: sữa hạnh nhân, sữa hạt sen, sữa dừa, sữa bí ngô, sữa ngô và sữa hạt điều…
Tuy nhiên, những loại sữa hạt này cũng chỉ nên uống một lượng nhất định và không thể dùng thay nước lọc hằng ngày.
Một số chế phẩm từ sữa
Trên thực tế, người bị trào ngược dạ dày có thể sử dụng một số chế phẩm từ sữa như sữa bột, phô mai hay váng sữa. Nhưng không nên dùng thường xuyên, liên tục và hay coi là dinh dưỡng chính trong bữa ăn. Vì điều này có thể gây ra tình trạng chướng bụng, đầy hơi, rối loạn tiêu hóa và đi ngoài.
Chuyên gia đưa ra lời khuyên rằng với các chế phẩm từ sữa, sau 3 – 4 ngày người bệnh mới nên ăn một lần, nên ăn vừa đủ không quá no.
4. Trào ngược dạ dày không nên uống sữa gì?
Bên cạnh những loại sữa tốt cho sức khỏe của người bị trào ngược dạ dày thì người bị trào ngược dạ dày cũng nên kiêng hoặc hạn chế sử dụng một số các loại sữa sau đây:
Sữa đặc
Sữa đặc bản chất là sữa bò đã được hút toàn bộ nước và được bổ sung thêm đường vào. Do đó trong sữa đặc có chứa hàm lượng đường rất cao nên có thể sẽ gây đầy hơi, chướng bụng và khó tiêu.
Về lâu dài, nếu sử dụng loại sữa này thường xuyên còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường type 2. Nghiêm trọng hơn, sữa đặc thường có chứa hàm lượng lactose cao nên không thích hợp với người không dung nạp lactose hoặc bị các vấn đề về đường ruột như hội chứng đại tràng kích thích.
Vì thế, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày nên hạn chế sử dụng sữa đặc. Thay vào đó, nên dùng sữa bò tách béo không đường hoặc sữa ít đường để tránh làm tăng áp lực lên cơ quan tiêu hóa.
Sữa đậu nành
Mặc dù sữa đậu nành được đánh giá rất tốt đối với sức khỏe con người như bổ sung năng lượng dồi dào, giúp ngăn ngừa lão hóa và giúp hệ xương chắc khỏe nhưng đối với người bệnh bị trào ngược dạ dày thì đây là loại sữa không được chuyên gia khuyến khích sử dụng.
Lý do chính là trong loại sữa này có chứa một số thành phần có khả năng kích thích và làm tăng lượng dịch vị axit trong dạ dày. Khi đó, các triệu chứng đầy hơi, ợ hơi, trào ngược dạ dày sẽ diễn ra thường xuyên hơn khi sử dụng. Điều này sẽ khiến tình trạng bệnh càng trở nên nghiêm trọng hơn.
Tuy nhiên, không nhất thiết phải kiêng khem tuyệt đối loại sữa này, người bị trào ngược dạ dày vẫn có thể sử dụng để bổ sung các dưỡng chất thiết yếu khác nhưng chỉ được dùng với liều lượng vừa đủ và dùng theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng.
Các loại sữa có tiền sử bị dị ứng
Mặc dù mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng sữa cũng là một trong những nhóm thực phẩm có nguy cơ dị ứng cao nhất là đối với trẻ em. Theo thống kê cho thấy, nhiều người bị dị ứng với protein có trong sữa bò và sữa đậu nành.
Để đối kháng với protein trong các loại sữa, hệ miễn dịch của cơ thể sẽ sản sinh kháng thể IgE. Từ đó hoạt hóa các chất trung gian hóa học và gây ra nhiều triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, đầy hơi, chướng bụng và buồn nôn…
Đặc biệt ở người bị bệnh trào ngược dạ dày, dị ứng thực phẩm còn làm bùng phát chứng trào ngược dẫn đến nôn trớ thức ăn, ợ nóng, ợ chua và đau dạ dày. Vì vậy, bệnh nhân cần kiêng tuyệt đối các loại sữa có tiền sử dị ứng. Và đối với những sản phẩm sữa, nên đọc kỹ thành phần để hạn chế nguy cơ dị ứng.
5. Một số lưu ý khi dùng sữa cho người bị trào ngược dạ dày
Bên cạnh việc lựa chọn loại sữa phù hợp, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày cũng cần lưu ý một số vấn đề khi bổ sung sữa vào chế độ dinh dưỡng:
Lưu ý khi chọn sữa
Như đã nói ở trên, trong sữa có chứa chất béo kích thích trào ngược dạ dày. Do vậy nếu muốn lựa chọn 1 loại sữa cho mình thì nên dùng các nhóm sữa có hàm lượng chất béo thật thấp.
Những nhóm sữa có công thức tách béo hoặc sữa từ các loại hạt sẽ phù hợp với người dùng bị trào ngược dạ dày. Một số nhóm sữa mà người bệnh cần tránh như sữa nguyên chất từ động vật vì loại sữa này có hàm lượng chất béo cao, sữa có chứa một số loại hương liệu…
Chú ý thời điểm bổ sung sữa
Nhiều người lầm tưởng rằng thời điểm thích hợp nhất để uống sữa là khi bụng đói. Tuy nhiên, dùng sữa vào thời điểm này có thể gây ra tình trạng đầy hơi, tiêu chảy và đau bụng. Đối với người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản, thời điểm thích hợp nhất để có thể dùng sữa là sau bữa ăn sáng ít nhất 1 tiếng và trước khi đi ngủ khoảng 2 tiếng đồng hồ.
Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể dùng sữa cùng với bánh mì và các loại salad vào bữa sáng để bổ sung thêm canxi và vitamin D thiết yếu. Tuy nhiên, người bệnh cần chú ý ăn sáng vừa đủ no và không nên vận động mạnh ngay sau khi ăn để hạn chế tình trạng trào ngược dạ dày.
Không nên uống quá nhiều sữa
Uống quá nhiều sữa có thể làm nghiêm trọng thêm chứng trào ngược và gây ra nhiều triệu chứng rối loạn tiêu hóa khác như đau bụng, đầy hơi, khó tiêu, chướng bụng,… Theo các bác sĩ, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày chỉ nên uống khoảng 300 – 400ml sữa và chia thành 2 lần uống mỗi ngày.
Tránh kết hợp với một số loại thực phẩm
Để tăng thêm hương vị, nhiều người kết hợp sữa cùng với một số loại thực phẩm khác như trái cây và ngũ cốc. Tuy nhiên, sự kết hợp của các loại thực phẩm kỵ nhau có thể làm giảm hàm lượng dinh dưỡng có trong sữa và thậm chí còn gây ra một số vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi,…
Vì thế để đảm bảo giá trị dinh dưỡng của sữa, bệnh nhân cần tránh kết hợp sữa với những loại thực phẩm sau:
- Trái cây có vị chua: Axit từ các loại trái cây có vị chua như chanh, cam, bưởi,… có thể phản ứng với sữa và gây kết tủa casein. Điều này gây mất hệ vi sinh đường ruột và dẫn đến các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Để giảm thiểu tình trạng này, bạn nên kết hợp sữa với các loại quả không chứa axit như bơ, chuối.
- Thực phẩm giàu protein: Protein là một trong những thành phần dinh dưỡng rất khó tiêu hóa. Để cơ thể hấp thu tối đa chất dinh dưỡng có trong các loại thực phẩm, người bệnh nên tránh dùng sữa cùng với thực phẩm chứa hàm lượng đạm cao như tôm, cua, thịt bò,… Nếu sử dụng đồng thời các loại thực phẩm này không chỉ gây khó tiêu mà còn kích thích chứng trào ngược dạ dày bùng phát.
Những lưu ý khác
Ngoài những lưu ý trên, người bệnh nhân bị trào ngược dạ dày cũng nên lưu ý một số vấn đề quan trọng sau trước khi dùng sữa:
- Sữa là loại thực phẩm mà người bị các bệnh về dạ dày có thể sử dụng, tuy nhiên người bệnh phải sử dụng đúng cách. Trong một số trường hợp, khi uống sữa sẽ có thể gây biểu hiện đầy hơi, chướng bụng hơn mức bình thường, điều này báo hiệu rằng dạ dày của bạn đang quá tải.
- Sữa ấm sẽ có lợi cho dạ dày hơn là uống sữa lạnh. Vì vậy, bạn nên làm ấm sữa theo cách gián tiếp trước khi uống, không nên đun trực tiếp vì cách này có thể sẽ làm mất hết tác dụng của sữa.
- Không nên ăn sữa kèm với các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, bởi có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
Hy vọng rằng thông tin trên đây đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc trào ngược dạ dày có nên uống sữa không? Và lựa chọn được loại sữa cũng như cách dùng phù hợp với tình trạng sức khỏe của bản thân..
XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng