Giải đáp: Sầu riêng không được ăn chung với gì để tránh hại sức khỏe
Nội dung bài viết
Sầu riêng không được ăn chung với gì để tránh gây hại tới sức khỏe là điều ai cũng nên biết. Do sầu riêng là một loại trái cây bổ dưỡng và được nhiều người ưa thích. Vậy hãy cùng GHV KSol tìm hiểu xem sầu riêng không được ăn chung với gì?
XEM THÊM:
- Chia sẻ của người con trai có mẹ ung thư đại tràng
- Hé lộ sự thật về ăn sầu riêng có làm dày niêm mạc tử cung hay không?
- Bật mí: Uống vitamin Enat 400 có hại buồng trứng không?
1. Những lợi ích khi ăn sầu riêng
Sầu riêng mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như:
- Khi ăn khoảng 234 gam sầu riêng thì tương đương với cơ thể sẽ hấp thụ khoảng 20% lượng carbohydrate cần thiết trong một ngày.
- Là nguồn cung cấp năng lượng dồi dào: Chỉ cần ăn 1/5 trái sầu riêng thì đã bổ sung đủ nguồn năng lượng cần thiết cho cả một ngày dài.
- Trong sầu riêng có chứa rất nhiều vitamin B và C, giúp hỗ trợ làm lành các vết thương, giảm cholesterol và cải thiện lưu lượng máu.
- Hàm lượng kali trong sầu riêng rất phong phú do đó mà rất tốt cho sức khỏe.
- Sầu riêng có chứa nhiều thiamin, là chất giúp cơ thể chuyển hóa carbohydrate thành năng lượng và hỗ trợ phát triển cơ bắp và sức khỏe của hệ thần kinh.
- Trong sầu riêng có chứa nhiều phosphat có lợi trong việc ngăn ngừa bệnh tim, phát triển bào thai, hỗ trợ tăng cường chức năng não.
2. Sầu riêng không được ăn chung với gì?
2.1. Sữa bò
Ăn sầu riêng cùng sữa bò có thể gây nên cảm giác khó chịu ở mức độ nhẹ, còn nặng hơn thì sẽ gây ngộ độc, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim và thậm chí là tử vong. Do đó, tuyệt đối không ăn sầu riêng chung với sữa bò. Trường hợp đã ăn chung hai loại thực phẩm này với nhau, thì hãy đến bệnh viện nếu thấy có các biểu hiện khó chịu.
2.2. Rượu
Chất harmaline có trong hạt và thịt sầu riêng khi kết hợp với rượu có thể gây tắc nghẽn mạch máu, dẫn đến đột quỵ. Vậy nên, không ăn sầu riêng chung với rượu.
2.3. Sầu riêng không được ăn chung với gì – Cà phê
Cafein có trong cà phê kết hợp với một lượng lớn sulfur trong sầu riêng có thể làm ức chế hoạt động của men aldehyde dehydrogenase. Hậu quá là dẫn đến 70% chất oxy hóa có trong tế bào không chuyển hóa được và gây độc cho cơ thể.
2.4. Coca
Tương tự như cafe, trong coca cũng có chứa cafein sẽ gây ra một số phản ứng hóa học với các chất có trong sầu riêng. Các phản ứng hóa học này sẽ tạo ra chất gây độc với cơ thể và có khả năng dẫn đến nhồi máu cơ tim, thậm chí là tử vong.
2.5. Các loại hải sản
Sầu riêng có tính nóng, trong khi các loại hải sản lại có tính lạnh. Do đó, nếu kết hợp hai loại thực phẩm này với nhau thì sẽ gây khó chịu cho dạ dày, đau bụng, tiêu chảy.
2.6. Một số loại thịt
Không được ăn chung sầu riêng với một số loại thịt như thịt bò, thịt dê, thịt chó, thịt cừu, thịt lợn, thịt gà. Đó là bởi vì các loại thịt này có tính nóng, khi ăn cùng sầu riêng sẽ gây nóng trong, bốc hỏa trong người và là nguyên nhân dẫn tới nhiều bệnh.
2.7. Quả vải
Do vải cũng là thực phẩm có tính nóng, nên kết hợp với sầu riêng sẽ khiến cơ thể cảm thấy khó chịu, bốc hỏa và tăng huyết áp. Vậy nên, không ăn sầu riêng cùng với quả vải.
2.8. Các loại gia vị cay nóng
Tương tự như vải hay một số loại thịt, các loại gia vị cay nóng như ớt, tỏi, tiêu… có tính nóng. Khi ăn cùng sầu riêng cũng có tính nóng sẽ gây bốc hỏa, khó chịu bứt rứt trong người, đồng thời tăng nguy cơ bị ngộ độc.
2.9. Măng cụt
Theo một số ghi nhận, ăn sầu riêng cùng măng cụt có thể gây ra tình trạng táo bón. Nguyên nhân là vi cả loại quả này đều rất giàu cellulose, sau khi vào cơ thể sẽ hấp thụ nước và trương lên trong đường tiêu hóa, gây ra tình trạng táo bón, thậm chí tắc ruột.
3. Những ai không nên ăn sầu riêng
Mặc dù là thực phẩm tốt, nhưng không phải vì thế mà bất kì ai cũng có thể ăn sầu riêng. Một số đối tượng sau không nên ăn sầu riêng:
- Những người bị bệnh tiểu đường: Vì sầu riêng chứa hàm lượng đường rất cao. Nếu như ăn sầu riêng có thể khiến tăng đường trong máu đột ngột dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như cao huyết áp đột ngột, nặng hơn có thể bị hôn mê.
- Người bị thừa cân, béo phì: Vì trong sầu riêng có hàm lượng đường cao và nhiều năng lượng sẽ gây tăng cân.
- Người bị nhiệt hay bị nóng trong: Do sầu riêng có tính nóng nên sẽ làm cho tình trạng tồi tệ thêm, thậm chí là dẫn đến bốc hỏa khó chịu.
- Người có hệ tiêu hóa kém nên hạn chế ăn sầu riêng để tránh bị đầy hơi, ọc ạch khó chịu.
- Những người bị bệnh thận: Vì kali có nhiều trong sầu riêng có thể ứ đọng lại ở thận và gây ra suy thận.
- Phụ nữ bị tiểu đường thai kỳ: Để tránh xảy ra tình trạng cao huyết áp, tránh bốc hỏa, nóng trong ảnh hưởng đến sức khỏe của mẹ và thai nhi.
XEM THÊM >>> Mách bạn: Ung thư gan nên uống nước ép gì để tốt cho sức khỏe?
4. Gợi ý cách ăn sầu riêng tốt nhất
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, nên kết hợp ăn sầu riêng với một số loại thực phẩm sau để tránh bị nóng trong:
- Ăn thêm nhiều rau xanh để giúp cơ thể có sự cân bằng, tránh tình trạng bị nóng trong và nổi mụn.
- Uống nhiều nước để giúp cơ thể hạ nhiệt. Cần chú ý là chỉ nên uống nước lọc,nước đun sôi để nguội, tránh uống các loại nước ngọt hay bia rượu vì sẽ làm nóng thêm. Tốt hơn, là có thể uống một số loại nước hoa quả như nước dừa, nước rau má, nước đậu xanh để giúp cơ thể giải nhiệt hiệu quả.
- Ăn nhiều loại trái cây có tính mát như thanh long, bưởi, cam, dứa, ổi… để giảm bớt tính nóng của sầu riêng
- Không nên ăn quá nhiều sầu riêng: Mỗi ngày chỉ nên ăn 1 – 2 múi sầu riêng tùy theo thể trạng. Không nên ăn hết cả quả trong một lần vì sẽ khiến cơ thể bị nóng trong, bốc hỏa, tăng đường máu đột ngột.
Trên đây là những thông tin giải đáp câu hỏi sầu riêng không được ăn chung với gì. Để tránh những ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe, hãy tìm hiểu kỹ cách kết hợp các loại thực phẩm với nhau trước khi dùng.
Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng