HỎI ĐÁP: Trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì?
Nội dung bài viết
Trào ngược dạ dày là bệnh lý phổ biến ở trên đường tiêu hóa hiện nay. Chế độ dinh dưỡng hợp lý được xem là yếu tố quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị. Nhiều người thắc mắc trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì để tốt cho sức khỏe. Hãy cùng GHV KSol giải đáp qua bài viết này.
XEM THÊM:
- VTV2 – Hành trình cùng bạn: Ung thư – Người bạn không mời và cuộc chiến sinh tử của người lính già
- Bị trào ngược dạ dày thực quản có nên uống sữa hay không?- Giải đáp thắc mắc
- Trào ngược dạ dày có nên ăn chuối tiêu không? – Tìm hiểu ngay!
1. Trào ngược dạ dày là gì?
Trào ngược dạ dày là bệnh lý phổ biến, có thể gặp ở bất kỳ đối tượng nào. Là tình trạng axit dịch vị dạ dày, dịch mật, thậm chí thức ăn bị trào ngược lên thực quản.
Trào ngược dạ dày luôn đi kèm với các triệu chứng như ợ hơi, ợ chua, đắng miệng, tức ngực, nóng rát họng, đau bụng,nôn, buồn nôn, …
Do vậy, người bệnh luôn cảm thấy mệt mỏi, chán ăn và ăn không ngon miệng. Hơn nữa, axit dạ dày khi tiếp xúc với niêm mạc thực quản và hệ hô hấp có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được điều trị kịp thời.
Một số yếu tố nguy cơ có thể làm bệnh trào ngược dạ dày tiến triển xấu như:
- Bệnh nhân có chế độ ăn uống không lành mạnh.
- Có lối sống thiếu khoa học: thường xuyên thức khuya, nằm ngay sau ăn, stress căng thẳng kéo dài, ăn khuya,…
- DO sử dụng thuốc kháng sinh, giảm đau một thời gian dài.
- Tình trạng thừa cân, béo phì.
- Thoát vị hoành.
- Hút thuốc lá, rượu bia, sử dụng chất kích thích.
Đặc biệt. với người bệnh trào ngược dạ dày, thức ăn dùng hàng ngày đóng vai trò quan trọng đối với kết quả điều trị. Nếu sử dụng thực phẩm không phù hợp và không đúng cách có thể làm tăng các triệu chứng của bệnh, khiến người bệnh thêm mệt mỏi. Ngược lại, lựa chọn những loại thực phẩm, đồ uống tốt, phù hợp có thể giúp cải thiện bệnh trào ngược dạ dày.
2. Trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì?
Các loại nước ép trái cây được lựa chọn là loại đồ uống đem lại nhiều lợi ích cho người trào ngược dạ dày. Trong nước ép trái cây chứa rất nhiều các vitamin, khoáng chất, các loại xơ hòa tan, tốt cho hệ thống tiêu hóa. Vậy nên, bệnh nhân có thể sử dụng 1-2 ly nước ép mỗi ngày. Có thể tham khảo một số loại nước ép trái cây tốt cho người trào ngược dạ dày như sau:
2.1. Nước ép của dưa hấu hoặc dưa gang
Nước ép dưa hấu hoặc dưa gang là loại thức uống thơm ngon và có khả năng trung hòa lượng acid dư thừa trong dạ dày. Vì vậy, hai loại nước ép này được các chuyên gia khuyên dùng cho người bị trào ngược dạ dày hay người mắc các bệnh liên quan đến dạ dày.
Ngoài ra, dưa hấu, dưa gang cung cấp lượng vitamin, khoáng chất dồi dào, giúp cải thiện tình trạng ợ chua, ợ nóng, đầy bụng ở người bị trào ngược dạ dày.
2.2. Uống sinh tố bơ
Bơ là loại trái cây cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo tốt, cần thiết cho sức khỏe con người.
Sinh tố bơ là đồ uống dễ tiêu hóa và thân thiện với dạ dày, nên sử dụng mỗi ly sinh tố bơ hàng ngày giúp cải thiện hoạt động của nhu động ruột, nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể.
Hơn nữa, trong bơ chứa nhiều kali, giúp cải thiện tình trạng căng thẳng, stress do trào ngược dạ dày gây ra.
2.3. Đu đủ chín
Đu đủ chín cung cấp hàng loại các vitamin, enzym papain, chymopapain, giúp phá vỡ các protein khó tiêu, giảm các giác đầy bụng, ợ hơi. Không những vậy, đu đủ chín có khả năng kích thích tiêu hóa, cải thiện tình trạng táo bón, làm giảm nồng độ axit tiết ra, dịu dạ dày.
2.4. Táo
Táo luôn được coi là loại quả số 1 trong cung cấp chất xơ hòa tan, pectin, hỗ trợ tình trạng táo bón, lành tính với dạ dày. Người bị trào ngược dạ dày nên lựa chọn các loại nước ép hoặc sinh tố từ táo ngọt
2.5. Việt quất
Việt quất là loại quả được trồng chủ yếu ở khu vực ôn đới, rất giàu chất xơ và vitamin C, có tác dụng chống oxy hóa tốt. Do vậy, sử dụng nước ép hoặc sinh tố việt quất giúp giảm các vét loét dạ dày, cải thiện hệ thống đường tiêu hóa, ngăn ngừa ung thư dạ dày.
2.6. Nước dừa
Nước dừa chứa nhiều vitamin, không chỉ là loại nước dùng để giải khát mà còn giúp cải thiện hệ tiêu hóa tuyệt vời.
Nước dừa chứa các khoáng chất, vitamin, có khả năng kháng khuẩn nhẹ, giảm các tình trạng viêm loét ở dạ dày. Người mắc trào ngược dạ dày có thể uống mỗi ngày, tuy nhiên không nên sử dụng quá 2 quả / ngày.
3. Ngoài nước trái cây, người bị trào ngược dạ dày nên uống loại nước nào?
3.1 Nước lọc
Ngoài các loại nước trái cây, một giải pháp tốt cho người trào ngược dạ dày là nước lọc. Đây là loại thức uống đơn giản, tiện lợi và tiết kiệm nhất.
Nước lọc có khả năng trung hòa acid dư thừa trong đường ruột vì độ pH ở mức trung tính, giúp người bệnh trung hòa được lượng axit trong dạ dày, cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày.
Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên một lượng nước vừa đủ. Bởi, khi uống quá nhiều nước thì sẽ làm mất sự cân bằng lượng khoáng trong cơ thể, làm tăng nguy cơ tái phát trào ngược dạ dày. Bệnh nhân có thể sử dụng nước khoáng tự nhiên chứa kiềm, giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày nhiều hơn.
3.2 Trà thảo dược
Theo đông y, các loại trà làm từ thảo dược được coi là những vị thuốc, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là với những người bị trào ngược dạ dày. Trà thảo dược xuất xứ từ thiên nhiên, giá thành phù hợp mà lại cô cùng an toàn.
Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng các dược liệu giúp giảm trướng khí, giảm ợ hơi, ợ chua, tức ngực,…
Một số thảo dược được các chuyên gia khuyên dùng cho người trào ngược dạ dày như:
–Gừng: Theo quan niệm từ cha ông ta truyền lại, gừng là dược liệu thường sử dụng cho những người bị bệnh liên quan đến đường tiêu hóa. Gừng có tính ấm nóng và khả năng sát khuẩn tốt, đồng thời giúp kháng viêm, chống oxy hóa, giúp vết thương loét tại dạ dày mau lành. Đồng thời, sử dụng trà gừng hàng ngày giúp giảm các triệu chứng trào ngược dạ dày như đau bụng, nôn, buồn nôn,…
– Trà hoa cúc: Hoa cúc là vị dược liệu giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời thúc đẩy quá trình đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể, thanh lọc cơ thể.
3.3 Nước muối ấm
Bệnh nhân bị trào ngược dạ dày có thể dùng nước muối ấm pha loãng. Nước muối ấm có khả năng sát khuẩn nhẹ dạ dày, giảm chứng rối loạn dạ dày. Đồng thời, giúp bổ sung điện giải, bù nước cho bệnh nhân.
Nên sử dụng 1-2 thìa cà phê muối, pha cùng khoảng 350ml nước nóng, để muối tan và nguội 1 phần. Uống nhiều lần trong ngày giúp dạ dày bệnh nhân cảm thấy thoải mái, nhẹ bụng, đỡ mệt mỏi hơn.
3.4 Giấm táo
Giấm táo là một trong những thức uống được lựa chọn nhiều nhất cho người bị trào ngược dạ dày. Nó có thể giúp bổ sung một lượng vitamin, lợi khuẩn lớn cho hệ thống tiêu hóa, giúp tăng cường khả năng hấp thu chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Cách làm vô cùng đơn giản, chỉ cần hòa tan 1 thìa cà phê giấm táo cùng với khoảng 300ml nước ấm, khuấy đều. Chi nhỏ uống nhiều lần trong ngày, nên uống trước bữa ăn.
XEM THÊM>>> Tìm hiểu người bị ung thư dạ dày có nên mổ không?
4. Trào ngược dạ dày không nên uống nước gì?
Trào ngược dạ dày là bệnh lý rất nhạy cảm với đường tiêu hóa, vậy người bệnh không nên dùng các loại thức uống gì.
4.1 Nước ngọt có gas
Đây là loại thức uống cực kỳ có ai cho đường tiêu hóa. Khi sử dụng, người trào ngược dạ dày ngay lập tức sẽ có cảm giác đầy hơi, ợ chua, khó tiêu. Nước ngọt có ga làm tăng cảm giác trào ngược dạ dày, vô cùng nguy hiểm. Thậm chí, sử dụng lâu ngày, có thể gây tích tụ độc tố cho cơ thể.
XEM THÊM >>> Giải đáp ung thư dạ dày có ăn được hải sản không?
4.2 Các loại nước có tính acid cao
Bản chất của trào ngược dạ dày do tình trạng dư thừa axit dạ dày quá mức, nếu như lựa chọn các loại quả hoặc nước có tính axit cao có thể làm tổn thương dạ dày nghiêm trọng. Người bệnh nên tránh các loại nước ép từ cam, canh, cà chua,…
4.3 Cà phê
Cà phê có tác dụng tăng cường tỉnh táo, kích thích lên thần kinh trung ương. Tuy nhiê, với những người bị trào ngược dạ dày, cà phê lại gây ra nhiều tác hại, có thể làm tăng các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu cho người bệnh, làm dạ dày tăng tiết axit nhiều hơn.
Như vậy, bài viết này để giải đáp câu hỏi trào ngược dạ dày nên uống nước trái cây gì, nên và không nên dùng loại thức uống nào để tốt cho sức khỏe. Hy vọng, sau bài viết này, bạn đã có những kiến thức nhất định để chăm sóc sức khỏe bản thân và những người xung quanh.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: PGS. TS Trần Đáng đánh giá về công nghệ Nano của GHV KSOL trong phòng
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng