Giải mã: Bệnh nhân bị ung thư máu nên ăn hoa quả gì?

Khi bị ung thư máu nên ăn hoa quả gì để tốt cho sức khỏe, hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị. Hoa quả là một trong những nguồn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết và dễ hấp thu. Trong bài viết này, các chuyên gia của GHV KSol sẽ giải đáp câu hỏi bệnh nhân ung thư máu nên ăn hoa quả gì?

XEM THÊM:

1. Nguyên tắc chế độ dinh dưỡng cho người bị bệnh ung thư máu

Trong chế độ ăn hàng ngày của của bệnh nhân ung thư máu cần đảm bảo được các điều sau: 

  • Sử dụng các thực phẩm có nguồn gốc rõ ràng, đảm bảo uy tín, có độ tin cậy cao. Cần kiểm tra hạn sử dụng và độ an toàn của thực phẩm trước khi sử dụng.
  • Không ăn các loại thức ăn sống, nên ăn chín, uống nước đã được lọc sạch và đun sôi. Ăn uống đa dạng các loại thực phẩm, đảm bảo đủ chất, cân đối giữa lượng mỡ động vật và dầu thực vật sử dụng trong bữa ăn.
  • Không nên ăn thức ăn chế biến sẵn như đồ hộp, thức ăn đông lạnh, các món ăn đã bị hư hỏng: ôi thiu, sống.
  • Tránh xa các chất có hại cho sức khỏe như là: thuốc lá, cà phê, rượu , bia hay là các loại nước ngọt công nghiệp…
  • Các thực phẩm chế biến từ nội tạng động vật như là tim, lòng, óc heo, gan… cũng không nên có trong thực đơn của người bệnh ung thư máu.
  • Bổ sung các chất vi lượng có trong thực phẩm theo lượng vừa đủ và theo chỉ định của bác sĩ.
  • Thuốc và các loại thực phẩm chức năng khác tuyệt đối không nên sử dụng khi chưa có sự tham khảo, ý kiến của các bác sĩ chuyên môn.
ung-thu-mau-nen-an-hoa-qua-gi
Ung thư máu nên ăn hoa quả gì?

2. Người bị bệnh ung thư máu nên ăn hoa quả gì?

2.1. Quả cam

Cam có tác dụng hỗ trợ hệ tiêu hóa. Trong cam rất giàu chất xơ nên có tác dụng hỗ trợ quá trình tiêu hóa, giúp ngủ ngon giấc. Bên cạnh đó, vỏ cam còn giúp đuổi muỗi.

Một số tác dụng khác của cam đối với sức khỏe của người bị ung thư máu đó là tăng cường thể lực, hỗ trợ kìm hãm tốc độ phát triển của bệnh, tăng cường thị lực, phòng ngừa cảm cúm, giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch và giúp làm nhanh lành các vết thương.

2.2. Bệnh nhân ung thư máu nên ăn hoa quả gì – Quả táo

Sử dụng táo sẽ giúp cung cấp nhiều vitamin và các chất khoáng chất. Các chất này giúp cơ thể phòng ngừa đột quỵ và các bệnh tim mạch. Đồng thời duy trì hàm lượng cholesterol ở mức độ tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, táo còn giúp phòng ngừa được bệnh Alzheimer và tốt cho da, hỗ trợ giảm cân và phòng ngừa các bệnh ung thư.

2.3. Quả chuối

Trong thành phần của chuối có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cân bằng các chất điện giải có trong máu. Tác dụng của chuối với sức khỏe đó là giúp giảm cân, hỗ trợ tăng cường sức khỏe của hệ tim mạch. Các công dụng này có được là do các chất oxi hóa mạnh mẽ có trong thành phần của quả chuối.

2.4. Ung thư máu nên ăn hoa quả gì – Quả bưởi

Các lợi ích của bưởi đem lại tới cho sức khỏe của người bệnh ung thư máu có thể kể tới đó là nâng cao hệ thống miễn dịch, tăng cường quá trình trao đổi chất, thanh lọc giải độc cho gan, bảo vệ cơ thể tránh khỏi các tác động của ung thư máu. Ngoài ra, sử dụng bưởi trong bữa ăn hàng ngày còn giúp ngăn ngừa sỏi thận, đốt cháy lượng mỡ thừa trong cơ thể, giảm lượng cholesterol có hại, từ đó phòng tránh nguy cơ bị thừa cân, béo phì.

2.5. Quả dâu tây

Tăng cường sức khỏe của hệ thống miễn dịch là một trong những tác dụng đáng kể của dâu tây đối với sức khỏe. Dâu tây còn là nguồn cung cấp vitamin C tuyệt vời. Bên cạnh đó, dâu tây còn đem lại các công dụng như: Bảo vệ mắt, phòng ngừa nguy cơ mắc và biến chứng của ung thư máu, ngăn ngừa các nếp nhăn, ngăn ngừa các cholesterol có hại, hạn chế tình trạng viêm nhiễm, điều chỉnh huyết áp và tăng cường bổ sung chất xơ cho cơ thể

2.6. Quả lựu

Một số tác dụng có thể có được khi sử dụng lựu đó là: Ngăn ngừa quá trình lão hóa, phòng chống đông máu, phòng ngừa xơ vữa động mạch, giảm huyết áp, giảm nguy cơ bị viêm khớp, phòng ngừa rối loạn cương dương, tăng cường sức đề kháng và chống ung thư máu và bệnh tim mạch.

Do đó, lựu là một trong những lựa chọn trong danh sách các loại hoa quả mà bệnh nhân ung thư máu nên ăn.

2.7. Quả dâu tằm

Dâu tằm không chỉ giúp hạ cholesterol, kiểm soát lượng đường trong máu, hỗ trợ quá trình tiêu hóa mà còn giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa tình trạng lão hóa sớm.

Bên cạnh đó, sử dụng quả dâu tằm còn rất tốt cho mắt, góp phần xây dựng hệ mô xương.

2.8. Quả lê

Lê là một loại quả rất giàu dinh dưỡng, có lợi cho sức khỏe của đường ruột. Đồng thời trong thành phần của quả lê còn chứa một số hợp chất thực vật có lợi với đặc tính chống viêm và có thể phòng chống ung thư máu.

Ngoài ra, sử dụng lê trong chế độ ăn hàng ngày còn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh lý tiểu đường, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ giảm cân.

2.9. Đu đủ

Đu đủ là một loại trái cây có hương vị rất dễ ăn và có nhiều chất dinh dưỡng. Các tác dụng của đu đủ đối với sức khỏe như sau: Phòng chống oxy hóa mạnh, ngăn ngừa tốc độ phát triển của các tế bào ung thư máu, cải thiện sức khỏe của hệ tim mạch và chức năng của hệ tiêu hóa. Bảo vệ làn da khỏi các tổn thương.

2.10. Chanh

Tác dụng của chanh đối với sức khỏe đó là tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp kiểm soát cân nặng của cơ thể, ngăn ngừa nguy cơ bị sỏi thận. Đồng thời còn cải thiện sức khỏe của hệ tiêu hóa, hỗ trợ duy trì một làn da khỏe mạnh.

Với các loại hoa quả này, người bệnh ung thư máu có thể sử dụng trực tiếp hoặc làm thành nước ép, sinh tố, chế biến nhiều món ăn khác nhau để làm phong phú thêm thực đơn hàng ngày.

3. Bệnh nhân ung thư máu không nên ăn gì?

Bên cạnh các loại trái cây nên ăn, thì người bệnh ung thư máu cũng cần chú ý tránh sử dụng các loại thực phẩm sau để đảm bảo sức khỏe cũng như hiệu quả điều trị:

3.1. Gan động vật

Các loại nội tạng, gan động vật mặc dù là những người thực phẩm khá bổ dưỡng và giàu vitamin B12 nhưng đối với người mắc ung thư máu thì nên hạn chế sử dụng. 

Nguyên nhân là vì vitamin B12 có nhiều trong các loại nội tạng động vật tuy đóng vai trò quan trọng trong quá trình sản sinh hồng cầu nhưng đây cũng chính là tác nhân thúc đẩy nhanh tốc độ phát triển của tế bào. Điều này đồng nghĩa với việc nếu như bệnh nhân ung thư máu sử dụng quá nhiều vitamin B12 sẽ khiến cho tình trạng bệnh trở nên tiến triển nhanh hơn. Bởi vậy, trong khẩu phần ăn hàng ngày của bệnh nhân nên cắt giảm và hạn chế sử dụng các loại gan và nội tạng động vật. 

Ngoài ra, trong một số loại sữa, thực phẩm chức năng nếu có chứa thành phần vitamin B12 thì người nhà cần tham khảo thêm ý kiến từ các bác sĩ điều trị trước khi sử dụng.

ung-thu-mau-nen-an-hoa-qua-gi-1
Người bệnh không nên ăn gan, nội tạng động vật

3.2. Thực phẩm có hàm lượng kali, phốt pho cao

Trong nhiều trường hợp, những người mắc ung thư máu như là bệnh nhân mắc u đa tủy xương có khả năng sẽ ảnh hưởng tới chức năng của thận. Trong khi đó, quá trình phân hủy xương sẽ giải phóng ra một lượng khá lớn canxi và protein vào máu. Tình trạng này có thể gây tổn thương thận và rối loạn chức năng lọc máu.

Chính vì vậy, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân hạn chế sử dụng các thực phẩm chứa nhiều kali, phốt pho như là bơ, chuối, rau bina (rau cải bó xôi), bánh mì ngũ cốc, yến mạch, các loại hạt… Để bảo vệ sức khỏe cũng như các chức năng của thận.

3.3. Các loại thức ăn đóng hộp

Thức ăn chế biến sẵn, đóng hộp thường rất tiện lợi và nhanh chóng cho các bữa ăn trong thời buổi bận rộn hiện nay. Tuy nhiên, người bệnh ung thư máu không nên sử dụng những loại thực phẩm này, vì trong thành phần của các đồ đóng hộp chứa nhiều đường, muối, các chất bảo quản. Những chất này có thể gây ra các vấn đề về đường ruột và tiêu hóa đối với người bệnh. Ngoài ra, thức ăn đóng hộp nếu không đảm bảo an toàn thực phẩm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các tác nhân có hại tấn công vào cơ thể.

3.4. Thực phẩm có chứa nhiều caffein 

Caffein là một chất có tác dụng kích thích hệ thống thần kinh trung ương tạo ra cảm giác hưng phấn, tỉnh táo nhưng lại khiến cho người bệnh dễ bị mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi cũng như rối loạn nhịp tim. Do đó, việc lạm dụng quá nhiều caffein sẽ đặc biệt không tốt cho cơ quan tiêu hóa, dẫn đến tình trạng bị táo bón, viêm loét dạ dày…

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng hàm lượng caffeine cao trong cơ thể là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng loãng xương, gây bất lợi cho quá trình tạo máu nuôi sống cơ thể.

Vì vậy, bệnh nhân ung thư máu cần tránh xa những loại thực phẩm như là cafe, socola, trà đen…

Trên đây là những gợi ý giải đáp cho câu trả lời bệnh nhân ung thư máu nên ăn hoa gì? Bên cạn hoa quả, người bệnh nên kết hợp hài hòa và cân bằng với các loại thực phẩm khác để đáp ứng đầy đủ nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể.

Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7