[Giải đáp] Bị trào ngược dạ dày có uống trà được không?

Trào ngược dạ dày có uống được trà không là câu hỏi nhận được nhiều sự quan tâm. Do đây là loại thức uống quen thuộc và yêu thích của nhiều người. Vậy trong bài viết này GHV KSol sẽ giải đáp câu hỏi trào ngược dạ dày có uống được trà không nhé!

XEM THÊM:

1. Người bị trào ngược dạ dày có uống được trà không?

Trà là một loại thức uống quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến. Bên cạnh hương vị thơm ngon và đặc trưng, trà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Trong thành phần của thức uống này thường chứa caffeine, là chất có tác dụng hưng phấn thần kinh trung ương, tạo ra cảm giác thoải mái và tập trung hơn khi học tập và làm việc.

Tuy nhiên, caffeine cũng là một trong những nguyên nhân làm giãn cơ vòng thực quản dưới và khiến cho tình trạng trào ngược dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Chính vì vậy, rất nhiều bệnh nhân băn khoăn về vấn đề khi bị trào ngược dạ dày có nên uống trà không.

Theo các chuyên gia, lượng caffeine có trong trà thường thấp hơn so với lại cà phê. Do đó, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày vẫn có thể sử dụng trà với liều lượng hạn chế để duy trì được sự tỉnh táo và tập trung khi học tập, làm việc.

Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể lựa chọn các loại trà không có caffeine để tránh tác động xấu đến tình trạng sức khỏe. Hầu hết các loại trà thảo mộc như trà hoa cúc, bạc hà, gừng,…đều không chứa chất kích thích, ngược lại còn mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe của bệnh nhân bị chứng trào ngược.

Nếu sử dụng trà một cách phù hợp thì có thể giúp làm giảm tần suất và mức độ của chứng trào ngược dạ dày.

Đồng thời hỗ trợ người bệnh giảm bớt căng thẳng thần kinh và cải thiện được chất lượng giấc ngủ đáng kể.

Chính vì vậy nếu như có ý định sử dụng trà, thì người bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản nên chú ý lựa chọn loại trà phù hợp đối với tình trạng sức khỏe.

trao-nguoc-da-day-co-uong-duoc-tra-khong
Trào ngược dạ dày có uống được trà không?

2. Một số loại trà tốt cho người bị trào ngược dạ dày thực quản

Như đã nói ở trên, người bị trào ngược dạ dày hoàn toàn có thể dùng trà để giúp duy trì sự tỉnh táo và mức độ tập trung khi làm việc.

Bên cạnh đó, một số loại trà còn có khả năng hỗ trợ trung hòa acid dịch vị, giảm chứng trào ngược dạ dày và cải thiện các tình trạng rối loạn tiêu hóa do trào ngược dạ dày gây ra như là ợ nóng, ợ chua, nóng rát thượng vị,…

Dưới đây là một số loại trà tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản có thể sử dụng:

2.1. Trà gừng – Hỗ trợ giảm chứng buồn nôn do trào ngược dạ dày

Trong trà gừng không chứa caffeine và phù hợp với đa số bệnh nhân mắc các vấn đề về tiêu hóa như là đau bụng, rối loạn tiêu hóa, ốm nghén, viêm loét dạ dày và trào ngược dạ dày thực quản.

Gừng không đơn thuần chỉ là một loại gia vị quen thuộc mà còn có dược tính và công năng đa dạng.

Theo y học cổ truyền, gừng có vị cay nồng, tính ấm, có tác dụng hành khí, tán phong hàn, làm ấm phổi và cầm nôn.

Các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu và tìm ra, tinh dầu từ củ gừng tươi có thể giúp giảm bớt tình trạng buồn nôn và cải thiện các triệu chứng đắng, chua miệng do dịch vị trào ngược lên vòm họng.

Bên cạnh đó, trong thành phần của củ gừng còn chứa hoạt chất Gingerol và Zingerone có tác dụng kháng viêm, chống khuẩn mạnh. Dùng 1 – 2 tách trà gừng ấm mỗi ngày sẽ góp phần đẩy lùi triệu chứng của bệnh trào ngược dạ dày và cải thiện được chức năng của các cơ quan tiêu hóa.

2.2. Trà mật ong chanh tươi

Trà mật ong chanh tươi cũng là loại trà tốt cho người bị trào ngược dạ dày. Tương tự như với trà gừng, loại trà này có tác dụng giúp giảm buồn nôn và kích thích vị giác, hỗ trợ cải thiện cảm giác đắng và chua miệng do axit trào ngược lên trên thanh quản, khoang miệng.

Trà mật ong chanh tươi còn cung cấp cho cơ thể nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết như là protein, các vitamin C, B, E, các khoáng chất như magie, kali, phốt pho, natri,…

Bên cạnh đó, mật ong còn có khả năng chống viêm và làm lành vết thương một cách tự nhiên. Do đó, sử dụng loại trà này thường xuyên có thể giúp phục hồi vết xước ở niêm mạc thực quản. Đồng thời làm dịu cảm giác nóng rát, ợ hơi, ợ chua,… do dịch vị trào ngược.

Bên cạnh những lợi ích đối với chứng trào ngược dạ dày thực quản, trà chanh mật ong còn có tác dụng giúp thanh lọc và giải độc cơ thể.

Chính vì vậy, bệnh nhân trào ngược dạ dày nên dùng một tách trà mật ong chanh tươi vào sáng sớm ngay sau khi thức dậy. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng quá nhiều chanh vì có thể gây kích thích dạ dày và làm bùng phát cơn trào ngược.

2.3. Trà xanh tốt cho người bị bệnh trào ngược dạ dày

Bị trào ngược dạ dày có nên uống trà xanh không là vấn đề được nhiều bệnh nhân quan tâm. Bởi vì trà xanh là một loại thức uống quen thuộc thường được dùng để thay thế cho nước lọc.

Theo các bác sĩ, bệnh nhân mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể sử dụng loại trà này để duy trì được sự tỉnh táo và tập trung khi làm việc.

Trà xanh có chứa một lượng caffeine vừa phải nên ít khi gây kích thích chứng trào ngược dạ dày bùng phát.

Trà xanh có vị chát, hơi đắng, có tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc và tiêu cơm. Chính vì vậy, sử dụng một tách trà xanh mỗi ngày có thể giúp trung hòa acid dịch vị, thúc đẩy chức năng của hệ tiêu hóa và giảm tần suất chứng trào ngược dạ dày bùng phát. Bên cạnh đó, trong thành phần của trà xanh còn chứa nhiều hoạt chất sinh hoạt như là flavonoid, quercetin, EGCG,… có tác dụng chống lại tác nhân oxy hóa và cải thiện sức khỏe.

2.4. Trà hoa cúc hỗ trợ giảm chứng trào ngược dạ dày

Trà hoa cúc được xem là loại trà tốt nhất cho người bị trào ngược dạ dày. Loại trà này hoàn toàn không chứa caffeine, đồng thời có tính mát, vị ngọt dịu, tác dụng an thần, thanh nhiệt và giải độc.

So với các loại trà xanh, trà gừng và trà chanh mật ong, trà hoa cúc không chứa bất kì thành phần nào có thể gây kích ứng lên trên thực quản và dạ dày. Vì vậy, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày có thể sử dụng loại trà này để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Đặc biệt, trà hoa cúc còn mang đến nhiều lợi ích đối với bệnh trào ngược dạ dày. Cụ thể, hoạt chất chống oxy hóa apigenin có trong loại thảo dược này có tác dụng chống viêm nhờ vào khả năng ức chế sản xuất interleukin-1 beta.

Với các tác dụng kháng viêm tự nhiên, trà hoa cúc có thể giảm bớt hiện tượng phù nề thực quản và cải thiện tình trạng khó nuốt, nuốt vướng ở những bệnh nhân bị trào ngược thực quản.

2.5. Trà bạc hà

Ngoài những loại trà được kể trên, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày cũng có thể sử dụng trà bạc hà. Dù không chứa caffeine nhưng với tinh dầu có hương thơm đặc trưng, trà bạc hà có thể giúp duy trì sự tỉnh táo, cải thiện được tình trạng mệt mỏi và uể oải trong thời gian học tập, làm việc.

Bên cạnh đó, hợp chất menthol trong lá bạc hà còn có tác dụng làm dịu bớt cảm giác nóng rát ở thượng vị, giảm nhẹ tình trạng ợ nóng và đắng miệng do axit dạ dày trào ngược lên thực quản. 

Đồng thời hợp chất này còn giúp điều hòa nhu động đường ruột và cải thiện một số triệu chứng rối loạn tiêu hóa ở bệnh nhân bị trào ngược dạ dày như là đầy hơi, chướng bụng, ăn uống khó tiêu…

3. Người bị bệnh trào ngược dạ dày nên kiêng loại trà nào?

Ngoài các loại trà có thể sử dụng, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày cũng cần tránh một số loại trà có thể khiến cho chứng trào ngược dạ dày tiến triển nặng hơn như là:

3.1. Trà đen

Trà đen hay còn gọi là hồng trà là một trong những loại trà được sử dụng rất phổ biến. Mặc dù có hương vị thơm ngon và dễ kết hợp với các loại trái cây khác nhau nhưng trong hồng trà có chứa hoạt chất methylxanthine có thể làm nghiêm trọng thêm chứng trào ngược dạ dày.

Bên cạnh đó, trong trà đen còn chứa theophylin và theobromine – cả hai hợp chất này đều có tác dụng giãn cơ vòng thực quản dưới (LES). Điều này có thể khiến cho chứng trào ngược bùng phát với tần suất và mức độ nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên nếu như yêu thích trà đen, người bệnh cũng có thể dùng loại trà này từ 1 – 2 lần/ tuần. Tuy nhiên khi sử dụng, cần pha loãng trà với nước, tránh uống trà quá đặc sẽ gây ra kích thích với niêm mạc dạ dày, thực quản.

3.2. Trà sữa

Trà sữa là loại thức uống được yêu thích trong thời gian gần đây. Thức uống này có hương vị thơm ngon nhưng thường gây khó tiêu do kết hợp cả trà với sữa bột, sữa tươi và một số hương liệu (vani, socola, dâu,…). Do đó, uống trà sữa có thể làm gia tăng áp lực lên dạ dày và kích thích chứng trào ngược dạ dày thực quản bùng phát mạnh.

Vậy nên, bệnh nhân mắc các bệnh lý tiêu hóa nói chung và trào ngược dạ dày nói riêng nên tránh sử dụng các loại trà sữa. Thay vào đó, có thể dùng các loại trà kể trên hoặc dùng riêng sữa tươi với trà để giảm bớt áp lực lên các cơ quan tiêu hóa.

3.3. Các loại trà có tiền sử bị dị ứng

Tất cả các loại thực phẩm đều có khả năng gây dị ứng, kể cả là trà. Dị ứng trà là phản ứng bất thường của cơ thể với một số thành phần có trong trà. Lúc này, hệ miễn dịch sẽ sản sinh ra các kháng thể và giải phóng hợp chất trung gian trong phản ứng gây viêm. Hậu quả là gây các vấn đề như rối loạn tiêu hóa, nổi mề đay, phát ban, ngứa da và buồn nôn,…

Trong một số ít trường hợp, tình trạng dị ứng trà còn có thể làm bùng phát các triệu chứng nghiêm trọng như là phát sinh cơn hen cấp, ho khan, sưng mí mắt, khó thở hoặc khó nuốt…

Để tránh xảy ra các triệu chứng kể trên, bệnh nhân trào ngược dạ dày là tuyệt đối không nên sử dụng các loại trà có tiền sử bị dị ứng.

3.4. Trà có hàm lượng caffeine cao

Caffeine là một trong những tác nhân chính kích thích chứng trào ngược dạ dày tái phát với tần suất và mức độ nghiêm trọng hơn. Chính vì vậy, bệnh nhân cần phải hạn chế sử dụng các loại trà có hàm lượng caffeine cao như là trà trắng (là loại chứa caffeine cao nhất) và trà đen. Nếu cần phải duy trì sự tỉnh táo, bệnh nhân nên ưu tiên sử dụng các loại trà thảo mộc như là trà bạc hà, hoa cúc, trà mật ong, trà cam thảo, trà hoa nhài,…

4. Người bị trào ngược dạ dày nên lưu ý gì khi uống trà

Khi sử dụng trà, bệnh nhân trào ngược dạ dày cần lưu ý một số vấn đề sau để đảm bảo cho sức khỏe:

4.1. Chú ý thời điểm uống trà

Trong trà không chỉ chứa caffeine mà còn chứa một lượng lớn hợp chất tanin. Cả hai thành phần này đều có khả năng gây kích thích dạ dày và gây ra tình trạng xót ruột, đau bụng khi sử dụng. Để hạn chế được cảm giác khó chịu, bệnh nhân nên tránh uống trà khi bụng đói.

Thay vào đó, người bệnh nên uống trà sau bữa ăn khoảng 1 tiếng đồng hồ. Với những loại trà trong thành phần không chứa caffeine và các chất kích thích trên dạ dày. Người bệnh cũng có thể dùng trước khi ăn để ngăn ngừa chứng trào ngược. Đồng thời để thanh lọc, giải độc cơ thể và hỗ trợ cải thiện chất lượng giấc ngủ.

4.2. Tránh uống quá nhiều trà

Dù có hương vị thơm ngon nhưng trong thành phần đa phần các loại trà đều có chứa caffeine và một số chất kích thích như là theophylline, theobromine. Việc sử dụng quá nhiều trà có thể gây ra một số vấn đề như cảm giác bồn chồn, tim đập nhanh, mệt mỏi và rối loạn tiêu hóa.

Để tránh các tác dụng không mong muốn này, người bệnh trào ngược dạ dày chỉ nên dùng 1 – 2 tách trà mỗi ngày. Đối với những loại trà có chứa nhiều tanin và cafein, nên sử dụng tối đa mỗi ngày 1 tách trà nhỏ.

trao-nguoc-da-day-co-uong-duoc-tra-khong-1
Không nên uống trà quá nhiều

4.3. Không dùng trà cùng với các loại thuốc

Caffeine và một số hoạt chất có trong trà có thể ảnh hưởng đến sinh khả dụng của các loại thuốc điều trị. Vì vậy, bệnh nhân cần tránh uống trà sát với thời điểm sử dụng thuốc. Để hạn chế hiện tượng tương tác, cần sử dụng cách nhau ít nhất 2 – 3 giờ đồng hồ.

Ngoài ra, một số loại trà như trà đen, trà xanh còn làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Với những loại trà này, cần tránh sử dụng ngay sau bữa ăn và sau khi dùng các viên uống bổ sung – đặc biệt là viên uống sắt.

4.4. Tránh kết hợp trà với một số loại thực phẩm

Sử dụng trà đúng cách có thể hỗ trợ kiểm soát tình trạng trào ngược dạ dày và mang đến nhiều lợi ích có lợi đối với sức khỏe. Tuy nhiên, các tác dụng của trà có thể giảm đi đáng kể nếu như kết hợp với một số loại thực phẩm sau:

  • Các loại thực phẩm giàu protein: Chất tanin có trong trà có thể làm giảm khả năng tiêu hóa protein có trong các loại thực phẩm. Vì vậy, bệnh nhân trào ngược dạ dày cần hạn chế dùng trà cùng với các loại thực phẩm chứa hàm lượng protein cao như thịt bò, thịt dê, tôm, cua, mực,…
  • Đậu nành: Một số thành phần trong trà khi kết hợp với đạm ở trong đậu nành sẽ tạo ra đạm axit tannic. Đây là một thành phần gây hại cho sức khỏe và làm tăng nguy cơ bùng phát các chứng trào ngược. Do đó, bệnh nhân cần tránh sử dụng trà đồng thời với sữa đậu nành và các món ăn từ loại đậu này.
  • Đường cát: Đường cát có thể làm giảm hiệu quả giải độc, làm mát và thanh lọc cơ thể của trà. Để tạo vị ngọt, người bệnh nên thay thế bằng mật ong, mật mía hoặc là đường phèn.

4.5. Một số lưu ý khác cần biết khi uống trà

Ngoài những lưu ý đã đề cập ở trên, bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản cũng nên lưu ý một số vấn đề khác khi dùng trà đó là:

  • Không nên pha trà cùng với nước đang sôi. Thay vào đó, nên sử dụng nước ở nhiệt độ từ 65 – 80 độ C để đảm bảo được hương vị của trà, đồng thời bảo toàn được giá trị dinh dưỡng có trong các loại thảo mộc (đặc biệt là đối với hoa cúc, bạc hà,…).
  • Tránh sử dụng trà để qua đêm – ngay cả khi bảo quản ở trong tủ lạnh. Tình trạng này có thể khiến cho vi khuẩn phát triển và gây ảnh hưởng đến chất lượng của trà. Một số người có chức năng của hệ tiêu hóa kém còn có thể gặp phải tình trạng tiêu chảy, đau bụng và đầy hơi do sử dụng thức uống để qua đêm.
  • Các thành phần tốt cho sức khỏe trong trà rất dễ bị mất đi khi tiếp xúc với nhiệt độ cao. Vì vậy, bệnh nhân cần phải tránh tình trạng đun sôi trà nhiều lần.
  • Dù mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng uống trà có thể gây chướng bụng, đầy hơi và xót ruột nếu như uống nhiều. Do đó bên cạnh thức uống này, bệnh nhân cũng có thể dùng một số loại nước uống lành mạnh khác như là sinh tố, nước ép trái cây, sữa nghệ,…

Như vậy bài viết đã cung cấp một số thông tin giải đáp câu hỏi bị trào ngược dạ dày có uống được trà không? Trà sẽ là loại thức uống tốt nếu như người bệnh biết cách sử dụng đúng và hợp lý.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
GHV KSOL – Fucoidan Sulfate Hoa Cao

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7