Giải đáp câu hỏi: Người bị ung thư phổi có ăn được đậu phụ không?
Nội dung bài viết
Ung thư phổi có ăn được đậu phụ không là câu hỏi của rất nhiều người bệnh cũng như người nhà của họ dành cho các chuyên gia. Để tìm hiểu kỹ hơn về ung thư phổi có ăn được đậu phụ không, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của GHV KSol.
XEM THÊM:
- Chia sẻ từ người con có cha bị ung thư phổi – Tự hào được là con của bố
- Ung thư phổi nên ăn quả gì? Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân
- [Giải đáp] Người mắc ung thư phổi ăn yến được không?
1. Người bệnh ung thư phổi có nên ăn đậu phụ không?
Đậu phụ là một trong những thực phẩm quen thuộc với hầu hết mọi người do có chứa nhiều chất dinh dưỡng cho sức khỏe. Chính vì vậy, nhiều bệnh nhân ung thư phổi có băn khoăn khi nghĩ đến loại thực phẩm này. Theo Chuyên gia dinh dưỡng cao cấp của Viện Ung thư Dana Farber, Mỹ cho biết: “Tiêu thụ các loại thực phẩm từ đậu nành đã được chứng minh là có tác dụng quan trọng giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh ung thư như ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư dạ dày và đặc biệt là ung thư dạ dày … Vì vậy, bệnh nhân ung thư phổi không cần phải loại bỏ tất cả các thực phẩm có nguồn gốc từ đậu nành khỏi chế độ ăn uống của mình.
2. Lợi ích khi ăn đậu phụ với người bị ung thư phổi
Như chúng ta đã biết, giá trị dinh dưỡng của đậu phụ là thực sự rất cao. Đây chính là loại thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng không chỉ đối với người bình thường mà đối với người bệnh ung thư phổi nó cũng là một loại thực phẩm rất tốt. Trong đậu phụ, canxi là loại khoáng chất có hàm lượng cao nhất. Người ta ước tính được rằng, cứ trong 100 gram đậu phụ thì có đến 140 – 160 mg hàm lượng canxi. Chính vì thế, nó được xem là một trong những thực phẩm lý tưởng khi muốn bổ sung canxi cho cơ thể.
Ngoài ra, đậu phụ cũng chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng khác như: protein, sắt, lecithin, isoflavone đậu nành và đường. Nó cũng là một loại thực phẩm chứa rất ít calo và chất béo nhưng lại giàu protein. Theo các chuyên gia, đậu phụ là thực phẩm có tính lạnh, có khả năng nuôi dưỡng khí và giúp giải độc trong cơ thể con người. Đây là loại thực phẩm tốt có tác dụng giải nhiệt, dưỡng sinh hiệu quả.
Isoflavone có trong đậu phụ còn có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, nhất là ung thư vú.
Bên cạnh đó, các Khoa học cũng nghiên cứu và cho thấy tỷ lệ mắc ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt và ung thư vú ở các nước châu Á thường thấp hơn các nước khác. Do đậu nành là một loại thực phẩm được người châu Á sử dụng thường xuyên trong chế độ ăn uống. Đậu nành ở dạng thực phẩm như đậu phụ và sữa đậu nành rất an toàn để tiêu thụ, ngay cả đối với những người được chẩn đoán ung thư.
3. Hướng dẫn cách ăn đậu phụ cho người bị ung thư phổi
Mặc dù là loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe của người bệnh ung thư, nhưng không thể vì thế mà người bệnh có thể lạm dụng loại thực phẩm này. Người bệnh cần tìm cho mình cách sử dụng đậu phụ phù hợp để có thể vừa giúp tăng cường sức khỏe mà vừa không gây nên bất kỳ ảnh hưởng bất lợi nào.
Dưới đây là một số cách chế biến đậu phụ mà người bệnh ung thư phổi cũng như người nhà có thể tham khảo sử dụng để có thêm cách chế biến mới.
Cách 1: Kết hợp giữa đậu phụ và củ cải
Việc kết hợp đậu phụ cùng với củ cải có thể làm giảm tình trạng khó tiêu, do đậu phụ là một loại thực phẩm chứa các protein thực vật, khi ăn quá nhiều có thể gây ra tình trạng khó tiêu cho người dùng. Củ cải lại có khả năng tiêu hóa rất tốt. Chính vì vậy, hai loại thực phẩm này kết hợp với nhau không chỉ giúp cơ thể người bệnh tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng của đậu phụ, mà còn hạn chế được tình trạng khó tiêu.
Cách 2: Kết hợp giữa đậu phụ và rong biển
Kết hợp đậu phụ với rong biển không chỉ giúp cơ thể bổ sung được nhiều canxi, mà còn bổ sung một lượng muối I-ốt lớn. Vì rong biển là loại thực phẩm rất giàu i-ốt, khi kết hợp 2 loại thực phẩm này thành các món canh sẽ cho hương vị vô cùng thơm ngon, vừa bổ dưỡng vừa an toàn cho sức khỏe người bệnh.
Cách 3: Kết hợp giữa đậu phụ và thịt hoặc trứng
Thịt và trứng là hai thực phẩm có thể làm cải thiện việc sử dụng protein trong đậu phụ. Do đó, bạn có thể kết hợp chế biến đậu phụ với hai loại này để tăng tác dụng của đậu phụ.
Như chúng ta đã biết trong đậu phụ có chứa rất nhiều protein, nhưng lại thiếu methionine. Vì vậy, nếu chỉ ăn đậu phụ thì tỷ lệ sử dụng protein của cơ thể sẽ rất thấp. Người bệnh ung thư phổi cần kết hợp đậu phụ với các thực phẩm như thịt và trứng để có thể cải thiện việc sử dụng protein.
Trên đây là 3 cách sử dụng đậu phụ tốt cho người bệnh ung thư phổi, tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều cách sử dụng cũng như kết hợp đậu phụ cùng các loại thực phẩm khác. Vì thế, nếu bạn muốn có thêm các cách chế biến mới của đậu phụ thì có thể tìm hiểu thêm các thông tin hoặc tham khảo các chuyên gia về dinh dưỡng.
4. Lưu ý khi sử dụng đậu phụ cho người bệnh ung thư phổi
Để sử dụng đậu phụ được hiệu quả và an toàn cho sức khỏe, từ đó hạn chế các tác dụng không mong muốn cũng như những ảnh hưởng của nó đến cơ thể. Không chỉ người bệnh ung thư phổi mà các đối tượng khác cũng cần lưu ý những điều sau khi muốn thêm đậu phụ vào chế độ ăn hằng ngày của mình.
- Lựa chọn nơi cung cấp đậu phụ đảm bảo sạch sẽ và an toàn bạn nên tìm mua đậu phụ tại các siêu thị uy tín và cần kiểm tra xuất xứ, hạn sử dụng trước khi mua sản phẩm.
- Khi sử dụng không hết cần cho đậu phụ vào hộp kín và cho vào tủ lạnh để bảo quản.
- Nên sử dụng đậu phụ với liều lượng vừa phải vì đậu phụ có acid phytic, có thể kết hợp cùng với các khoáng chất có trong cơ thể như đồng, kẽm, canxi, magie ngăn ngừa sự hấp thu dinh dưỡng của cơ thể.
- Là thực phẩm được làm từ đậu nành nên với những người có thể trạng dị ứng với các loại đậu thì không nên sử dụng thực phẩm này.
- Không sử dụng đậu phụ thay rau vì trong nó không chứa chất xơ, do đó, người bệnh cần ăn uống và bổ sung rau xanh đầy đủ. Không kết hợp cùng các thực phẩm như: mật ong, sữa bò, hành tây,… vì có thể gây một số ảnh hưởng đến sức khỏe.
5. Những trường hợp người bệnh ung thư phổi không nên ăn đậu phụ
Mặc dù đậu phụ là thực phẩm tốt cho hầu người bệnh ung thư phổi, trong đó cũng có những người không nên sử dụng đậu phụ vì các chất có trong đậu phụ có thể gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của những người đó, như:
Bệnh nhân ung thư có tiền sử bị bệnh gout
Bệnh nhân ung thư phổi có tiền sử bị bệnh gout hoặc có lượng acid uric cao không nên sử dụng đậu phụ. Trong đậu phụ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có thể làm rối loạn chuyển hóa của purin trong cơ thể người bệnh gout. Từ đó sẽ làm tăng nồng độ acid uric, khiến người bệnh dễ tái phát các cơn đau. Nếu người bệnh muốn sử dụng thì tốt nhất nên tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng và chỉ dùng với một lượng vừa phải.
Người bị thận yếu và người cao tuổi có vấn đề về tiêu hóa
Đối với những người bệnh ung thư phổi đang có thêm các vấn đề về thận, thì cũng không nên sử dụng nhiều đậu phụ vì chúng có hàm lượng protein cao sẽ làm tăng gánh nặng cho thận.
Hơn thế nữa, các đối tượng là người cao tuổi đang có các vấn đề về tiêu hóa hay về thận thì tốt nhất không nên sử dụng quá nhiều đậu phụ trong chế độ ăn hằng ngày. Bởi đậu phụ là loại thực phẩm mềm và dễ ăn nhưng lại không phù hợp cho sức khỏe người bệnh cao tuổi. Đậu phụ vừa khiến hệ tiêu hóa của người bệnh cao tuổi hoạt động trì trệ hơn do quá tải và vừa làm cho thận bị suy yếu do chất thải của nitơ dư thừa bên trong thận.
Người dễ bị đầy hơi và tiêu chảy
Như chúng ta đã biết trong đậu phụ có chứa hàm lượng cao protein thực vật, do đó khi lạm dụng tiêu thụ quá nhiều đậu phụ cùng một lúc thì nó không chỉ làm cản trở quá trình hấp thụ sắt của cơ thể. Bên cạnh đó, nó còn kích thích làm dạ dày tăng tiết acid dạ dày và gây nên tình trạng đầy hơi ở ruột. Những người bệnh ung thư đang trong quá trình điều trị dễ gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa do tác dụng phụ khi ăn đậu phụ sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình hấp thụ dinh dưỡng. Từ đó dẫn đến các chứng như: khó tiêu, chướng bụng, tiêu chảy cùng một số triệu chứng về đường tiêu hóa khác.
Trên đây là bài viết giúp giải đáp thắc mắc người bệnh ung thư phổi có ăn được đậu phụ không. Nếu cần được hỗ trợ thêm thông tin về bệnh ung thư phổi hay những bệnh ung thư khác, hãy liên hệ tới tổng đài miễn cước 18006808 để được Dược sĩ tư vấn.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.
XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 18: HÀNH TRÌNH ĐI TÌM GIẢI PHÁP CHO CHA CHỐNG LẠI CĂN BỆNH UNG THƯ PHỔI