[Giải đáp] Trào ngược dạ dày ăn chuối được không?
Nội dung bài viết
Trào ngược dạ dày ăn chuối được không khi chuối chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng. Vậy người bị trào ngược dạ dày ăn chuối được không? GHV KSol sẽ làm rõ qua bài viết dưới đây.
XEM THÊM:
- Chuyện người vợ tìm ra giải pháp giúp chồng thoát khỏi ung thư thực quản
- Người bị trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không?
- Trào ngược dạ dày nên ăn rau gì -Top 22+ loại rau tốt nhất
1. Lợi ích của chuối đối với sức khỏe con người
Chuối là một loại trái cây rất phổ biến, với hàm lượng dinh dưỡng cao và dễ bảo quản. Loại quả này dùng để ăn trực tiếp như những loại trái cây bình thường khác, cũng như có thể chế biến một số món ăn ngon, giàu chất dinh dưỡng như: món canh ốc chuối đậu, bánh chuối, chè chuối, chuối sấy…
Bên cạnh việc chế biến thành những món ăn ngon, chuối còn đem lại cho người dùng giá trị dinh dưỡng cao kèm theo nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe như:
- Tăng cường hệ miễn dịch: Chuối là loại quả có chứa một hàm lượng Vitamin C và chất chống oxy hóa cao. Những thành phần này có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, loại trừ được những gốc tự do và bảo vệ các tế bào chống lại các tác nhân gây hại cho cơ thể.
- Tốt cho hệ tiêu hóa: Trong thành phần của chuối có chứa nhiều Prebiotic, chất xơ và vitamin C. Trong đó, Prebiotic là một loại carbohydrate không được tiêu hóa, tuy nhiên lại chính là một nguồn thức ăn của lợi khuẩn tốt cho đường ruột. Vì vậy, việc bổ sung chuối thường xuyên sẽ giúp tăng cường tốt hoạt động của hệ tiêu hóa, ngăn ngừa tình trạng táo bón, tiêu chảy hoặc các vấn đề ăn không tiêu, đầy hơi.
- Ngăn ngừa thiếu máu: Trong chuối chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cũng như sắt rất cao nên có khả năng tái tạo và thúc đẩy sản sinh ra hồng cầu trong cơ thể. Chính vì vậy bạn nên bổ sung chuối mỗi ngày giúp tăng hàm lượng sắt cho cơ thể để ngăn ngừa tình trạng thiếu máu.
- Điều hòa huyết áp: Hàm lượng Kali trong cuối rất cao, do đó sẽ giúp cân bằng điện giải, hỗ trợ tốt hoạt động của thận. Đồng thời, chuối còn có khả năng giúp làm giãn mạch, từ đó điều hòa huyết áp một cách hiệu quả.
- Một số lợi ích khác: Bên cạnh những lợi ích kể trên, chuối còn có công dụng giảm cân, làm đẹp da, giảm stress, giúp thần kinh thư giãn và cân bằng được nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả.
2. Trào ngược dạ dày ăn chuối được không?
Trong Đông y, chuối xanh mang tính bình, vị chát có tác dụng kháng viêm, kháng khuẩn, nhuận tràng, có khả năng làm dịu nhanh cơn đau, khắc phục tốt tình trạng viêm và sưng. Bên cạnh đó vị chát của chuối còn có tác dụng điều trị các triệu chứng khó chịu do bệnh trào ngược dạ dày và một số bệnh lý liên quan đến hệ tiêu hóa như: ợ hơi, ợ nóng, đầy bụng, khó tiêu, buồn nôn, nôn, chán ăn, đau ở vùng thượng vị…
Trong Y học hiện đại, chuối chứa một lượng lớn các loại vitamin như: vitamin C, B1, B5, B12… Bên cạnh đó loại quả này còn chứa đa dạng các loại khoáng chất gồm: kali, magie, canxi, kẽm… và một số hoạt chất quan trọng khác. Có tác dụng kích thích sự phát triển lớp màng nhầy của niêm mạc dạ dày, dịch vị và lượng axit trong dạ dày cũng giảm bớt. Điều này giúp khắc phục tốt bệnh trào ngược dạ dày, ngăn chặn khả năng gây loét và làm lành nhanh những vết loét.
Như vậy, với câu hỏi “Trào ngược dạ dày ăn chuối được không?” thì câu trả lời là Có. Chuối là loại trái cây có vị ngọt thanh, không chứa nhiều đường, không chứa acid hay bất cứ thành phần nào gây kích thích dạ dày. Chính vì vậy, người bệnh trào ngược dạ dày có thể bổ sung chuối vào khẩu phần ăn mỗi ngày giúp giảm các triệu chứng trào ngược, đồng thời tăng cường hoạt động hệ tiêu hóa, ngăn táo bón, đầy bụng và khó tiêu.
Xem thêm >>> Ung thư dạ dày di căn đến những cơ quan nào trên cơ thể?
3. Người bệnh trào ngược dạ dày cần lưu ý gì khi ăn chuối?
Theo các chuyên gia, người bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối chín, nhưng cần phải chọn đúng thời điểm thích hợp để ăn chuối để đạt hiệu quả tốt nhất, thời điểm đó chính là vào buổi sáng. Bởi lẽ thời điểm này cơ thể sẽ hấp thụ chất dinh dưỡng nhanh nhất, đặc biệt hấp thu được hàm lượng vitamin C và kali có trong loại quả này.
Ở những thời điểm khác người bị trào ngược dạ dày vẫn có thể ăn chuối. Tuy nhiên, cần lưu ý một số vấn đề sau:
- Cần tránh ăn chuối khi bụng quá no hoặc quá đói. Ăn khi no làm tăng áp lực lên dạ dày, khiến tình trạng acid trào ngược trở nên tệ hơn, còn ăn khi đói khiến dạ dày bị kích thích, người bệnh sẽ gặp phải tình trạng đau nhói và khó chịu.
- Chỉ nên ăn từ 1-3 quả chuối/1 ngày để tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Khi bị trào ngược dạ dày thì nên sử dụng một số loại chuối như: chuối lùn, chuối tây, chuối cau, chuối hương.
- Tránh ăn chuối tiêu vì có thể gây ra hiện tượng kích thích niêm mạc dạ dày khiến bệnh trào ngược dạ dày sẽ trở nên nặng hơn.
- Tránh chế biến chuối thành những món chứa nhiều dầu mỡ và đường như: chuối rán, chuối chiên bột, chuối sấy…
4. Cách điều trị trào ngược dạ dày bằng chuối xanh
Mặc dù các chuyên gia cũng đưa ra lời khuyên rằng nên ăn chuối chín, hạn chế sử dụng chuối tiêu, đặc biệt là chuối tiêu xanh. Bởi chúng có thể gây nên những triệu chứng khó chịu hơn cho người bệnh, khiến dạ dày tổn thương.
Tuy nhiên, từ thời xa xưa thì chuối tiêu xanh lại được sử dụng trong các bài thuốc chữa bệnh dạ dày khá hiệu quả. Sau đây là một số bài thuốc được sử dụng nhiều người áp dụng:
Dùng chuối xanh trực tiếp
Đây được xem là phương pháp cực kì đơn giản, tiết kiệm chi phí tối đa, bạn có thể áp dụng thường xuyên:
Nguyên liệu: 1 quả chuối xanh
Cách thực hiện:
- Đầu tiên, tước bỏ phần vỏ của chuối xanh.
- Sau đó, cắt quả chuối thành từng lát mỏng và ngâm chuối cùng với nước muối pha loãng trong khoảng 30 phút để giảm bớt lượng nhựa và vị chát của chuối xanh.
- Tiếp theo, vớt chuối xanh ra và rửa lại cùng với nước sạch.
- Người bệnh trào ngược dạ dày nên sử dụng chuối xanh từ 3 – 5 lần/tuần cùng với các loại rau sống trong mỗi bữa ăn để cải thiện các triệu chứng như: viêm, sưng, đau, ợ nóng, khó tiêu, chán ăn…
Chuối tiêu xanh kết hợp mật ong
Mật ong có chứa nguồn năng lượng dồi dào, chất kháng viêm và có khả năng làm lành các vết thương tổn tự nhiên. Do đó, khi kết hợp với chuối tiêu xanh cũng có thể hỗ trợ điều trị bệnh trào ngược dạ dày hiệu quả.
- Nguyên liệu: 1 quả chuối tiêu xanh và 1 – 2 thìa mật ong nguyên chất.
- Cách thực hiện: Rửa sạch chuối, tước vỏ và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 – 15 phút. Sau đó thái lát mỏng rồi để ráo nước và phơi khô.
- Cách sử dụng: Mỗi khi dùng chỉ cần nghiền nát chuối xanh khô rồi trộn với 1 thìa mật ong để ăn trực tiếp hoặc có thể vo thành từng viên và uống với nước.
Xem thêm >>> Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản – Những điều cần lưu ý
Chuối xanh kết hợp kim tiền thảo, bông mã đề, rễ cỏ tranh
Kết hợp kim tiền thảo, bông mã đề, rễ cỏ tranh và chuối xanh chữa bệnh trào ngược dạ dày là phương thuốc chữa bệnh vừa đơn giản, vừa dễ thực hiện mà không tốn nhiều công sức.
Nguyên liệu:
- 12 quả chuối xanh.
- 50 gram bông mã đề.
- 100 gram rễ cỏ tranh.
- 50 gram kim tiền thảo.
Cách thực hiện:
- Chuối xanh mang đi rửa thật sạch và cắt chuối xanh sạch thành từng lát mỏng.
- Cho chuối xanh vừa thái xong vào chảo, thực hiện sao vàng với lửa nhỏ, sau đó hạ thổ.
- Cho chuối xanh hạ thổ, kim tiền thảo, bông mã đề và rễ cỏ tranh vào nồi cùng 500ml nước lọc.
- Đun sôi trong 20 phút hoặc cho đến khi lượng nước trong nồi chỉ còn lại 200ml.
- Sau đó, để nguội và chắt lấy phần nước uống.
- Chia đều lượng thuốc sử dụng 4 lần trong ngày.
- Người bệnh cần kiên trì cách chữa trào ngược dạ dày này trong 10 ngày để thấy được hiệu quả.
Chuối xanh luộc
Chuối tiêu luộc sẽ giúp người bệnh cân bằng lượng axit, cải thiện chức năng hệ tiêu hóa và ngăn ngừa táo bón. Bên cạnh đó, chuối luộc sẽ giữ được hàm lượng chất xơ cao nhất, cân bằng hoạt động đường ruột, cũng như gia tăng số lượng lợi khuẩn trong bao tử, tiêu diệt vi khuẩn gây hại. Điều này giúp dạ dày hoạt động khỏe mạnh hơn, giảm đau, buồn nôn, chướng bụng, đầy hơi, ợ nóng, ợ chua…
- Nguyên liệu: 5 quả chuối tiêu xanh còn tươi.
- Cách thực hiện: Rửa sạch chuối, cho vào nồi đun sôi trong khoảng 20 – 30 phút. Sau đó vớt chuối ra, để nguội và bóc ăn trực tiếp.
Thực hiện phương pháp trên đều đặn hàng ngày trong vòng 2 tuần liên tiếp, bạn sẽ cảm nhận được các triệu chứng trào ngược thuyên giảm nhanh chóng.
Chuối xanh kết hợp rau diếp cá và rau má
Rau diếp cá và rau má có nhiều công dụng trong việc chữa trị các loại bệnh liên quan đến đường ruột bởi tính mát, nhiều vitamin có lợi.
Nguyên liệu: 10 quả chuối tiêu xanh, 1 mớ rau diếp cá, 1 mớ rau má.
Cách thực hiện:
- Tước vỏ chuối, cắt thành từng lát mỏng.
- Ngâm chuối vào nước muối pha loãng để có thể loại bỏ bớt phần nhựa.
- Rau má và rau diếp cá mang đi rửa sạch, để ráo, cho lên chảo sao vàng, sau đó hạ thổ.
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng với 800ml nước lọc.
- Sắc thuốc trong 30 phút với lửa nhỏ cho đến khi phần nước trong nồi chỉ còn lại 300ml.
- Để nguội và lọc lấy phần nước để sử dụng và chia đều uống 3 lần trong ngày.
Người bệnh thực hiện chữa trào ngược dạ dày bằng chuối xanh kết hợp rau diếp cá và rau má cho đến khi bệnh tình được thuyên giảm.
Chuối xanh kết hợp đu đủ, mía lau và táo tây
Đây là bài thuốc giúp giảm nhanh các triệu chứng của bệnh đau dạ dày như: đau thượng vị, buồn nôn, đau bụng, chán ăn… Người bệnh cần kiên trì sử dụng để đạt hiệu quả điều trị tốt nhất.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- 5 quả chuối xanh.
- 30gr đu đủ.
- 50gr mía lau.
- 25gr táo tây.
Cách thực hiện:
- Tước vỏ chuối xanh, cắt thành từng lát mỏng và ngâm vào nước muối loãng.
- Vớt chuối ra, để ráo nước, sau đó mang đi sao vàng và hạ thổ.
- Đu đủ và mía lau mang đi gọt vỏ, rửa sạch và thái thành từng khúc.
- Cho tất cả nguyên liệu vào nồi cùng 500ml nước lọc.
- Thực hiện sắc thuốc cho đến khi lượng nước thuốc trong nồi còn lại 200ml.
- Để nguội, chắt lấy phần nước uống và chia để uống thành 4 lần trong ngày.
Người bệnh trào ngược dạ dày cần kiên trì sử dụng bài thuốc dùng đu đủ, mía lau, táo tây và chuối xanh từ 1 – 2 tuần.
5. Những điều cần lưu ý khi dùng chuối xanh chữa trào ngược dạ dày
Khi áp dụng những bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bằng chuối xanh ở trên, người bệnh cần lưu ý những điều sau đây:
- Hiệu quả chữa trào ngược dạ dày bằng chuối xanh còn tuỳ thuộc vào cơ địa, mức độ phát triển bệnh lý, cũng như tình trạng sức khỏe và thời gian khắc phục bệnh ở mỗi người không giống nhau.
- Các bài thuốc chữa trào ngược dày bằng chuối xanh chỉ phát huy tác dụng đối với những trường hợp bệnh nhẹ, bệnh mới phát và chưa xuất hiện những biến chứng nguy hiểm.
- Đối với những trường hợp bệnh nặng, có khả năng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm thì không nên sử dụng những bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bằng chuối xanh. Thay vào đó, bạn nên tìm đến bệnh viện để áp dụng phương pháp điều trị bệnh chuyên sâu hơn.
- Những bài thuốc chữa trào ngược dạ dày bằng chuối xanh không có tác dụng thay thế các loại thuốc do bác sĩ chuyên khoa kê đơn.
- Bổ sung nhiều rau xanh, trái cây tươi, ăn chậm nhai kỹ, không nằm ngay sau khi ăn xong… để tránh bệnh tiến triển nặng hơn.
- Tránh uống nhiều bia, rượu, thuốc lá, thức ăn cay nóng, cà phê… trong thời gian chữa trào ngược dạ dày với chuối xanh.
- Người bệnh nên thường xuyên luyện tập thể dục thể thao như đi bộ, chạy bộ, yoga, ngồi thiền, bơi lội… giúp nâng cao sức đề kháng hỗ trợ tốt quá trình chữa bệnh.
Như vậy, qua bài viết này các bạn đã biết được bệnh trào ngược dạ dày ăn chuối được không, cũng như các bài thuốc chữa bệnh từ chuối xanh. Tuy nhiên, để yên tâm hơn về tình trạng và cách chữa bệnh dứt điểm, bạn nên đến gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị phù hợp nhất với mình.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng