Bị sỏi thận có nên ăn trứng hay không và những lưu ý trong chế độ ăn cần biết

Bị sỏi thận có nên ăn trứng hay không khi đây là một trong những thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và có lợi cho sức khỏe của con người. Để giải đáp thắc mắc bị sỏi thận có nên ăn trứng không này, mời bạn đọc cùng theo dõi các phân tích trong bài viết sau của GHV KSol.

XEM THÊM:

1. Tìm hiểu về sỏi thận và triệu chứng

Nói đến sỏi thận chính là nói đến hiện tượng lắng đọng các chất khoáng trong nước tiểu ở thận, kết tinh thành các tinh thể ở thận và tạo thành sỏi thận.

Sỏi thận có kích thước nhỏ hoặc to khác nhau tùy thuộc vào tình trạng mức độ bệnh của mỗi người và có nhiều dạng sỏi khác nhau như sỏi canxi oxalat, sỏi canxi photphat, sỏi struvit, sỏi acid uric và sỏi cystin. Các triệu chứng thường gặp ở người bị sỏi thận đó là:

  • Nước tiểu đục, có mùi lạ, hôi, đôi khi có màu hồng, đỏ do có lẫn máu, có trường hợp còn tiểu ra cả viên sỏi.
  • Đi tiểu đêm nhiều lần hoặc/và đau buốt khi đi tiểu do sỏi thận rơi xuống niệu quản và gây tắc nghẽn dòng nước tiểu, đồng thời kích thích niệu quản, bàng quang gây đau rát.
  • Thường xuyên bị đau bụng dưới, đau lưng hoặc đau ở bên hông, có thể là đau âm ỉ hoặc đau dữ dội, rất khó chịu.
  • Cảm thấy mệt mỏi, giảm ham muốn tình dục.
  • Khô miệng và xuất hiện các vết loét trong khoang miệng.
bi-soi-than-co-nen-an-trung-1
Sỏi thận là tình trajg lắng đọng các chất khoáng trong nước tiểu tạo thành tinh thể

2. Giá trị dinh dưỡng có trong trứng gà

Trứng gà lại loại trứng được nhiều người ưa chuộng sử dụng nhất. Trung bình trong 100 gam trứng gà có 14,8g protein, 11,6g chất béo, canxi 55mg. Ngoài ra còn các dưỡng chất khác như folate, vitamin B12, vitamin A, D, K, kẽm, kali, magie…

Protein ở trong lòng đỏ trứng chủ yếu là dạng hòa tan, bao gồm các axit amin đã hoàn thiện và tốt cho sức khỏe. Ngược lại, lượng đạm trong lòng trắng trứng gà ít hơn nhưng đây lại là nguồn chủ yếu cung cấp canxi, albumin và các acid amin toàn diện.

Cả lòng trắng và lòng đỏ trứng gà đều rất giàu Biotin, là chất tham gia và quá trình sản xuất năng lượng cho cơ thể.

Hơn thế nữa, trong trứng gà còn có Lecithin – là dưỡng chất khá là ít gặp ở những thực phẩm khác. Loại chất béo này tham gia vào thành phần của các tế bào và dịch thể ở tổ chức não. Bên cạnh đó, lecithin có tác dụng điều hòa lượng cholesterol, ngăn ngừa sự tích tụ, tăng quá trình đào thải cholesterol ra ngoài cơ thể.

3. Vậy người bị sỏi thận có nên ăn trứng không?

3.1. Các nguyên nhân cho người bị sỏi thận có nên ăn trứng hay không?

Việc người bị sỏi thận có nên ăn trứng hay không phụ thuộc vào dạng sỏi mắc phải.

Nếu như bạn đang bị sỏi acid uric thì nên tránh hoặc hạn chế ăn trứng tối đa nhất có thể. Bởi vì ăn nhiều trứng trong trường hợp này có thể vô tình gây hại, khiến cho tình trạng sỏi thận trở nên nghiêm trọng hơn, thậm chí là tăng nguy cơ tạo sỏi mới.

Mặt khác, citrate ở trong nước tiểu là chất đóng vai trò ngăn ngừa việc hình thành sỏi thận. Mà lượng protein lớn có trong trứng khi vào cơ thể lại làm lượng citrate. Do đó, có thể nói protein trong trứng đã vô tình trở thành nguyên nhân làm cho sỏi thận phát triển to hơn hoặc là hình thành thêm các viên sỏi mới.

Không chỉ vậy, protein có trong trứng còn kích thích tăng đồng thời cholesterol và lượng acid uric trong cơ thể. Do đó làm tăng nguy cơ hình thành các viên sỏi mới. Theo nghiên cứu có đến 186mg cholesterol trong một quả trứng gà nên người bị sỏi thận cần hết sức lưu ý khi có ý định ăn trứng.

Vậy nên, việc có ăn trứng hay không khi bị sỏi thận phải dựa theo tình trạng bệnh của bạn. Nếu có thể ăn thì bạn cũng chỉ nên ăn với lượng vừa phải.

bi-soi-than-co-nen-an-trung
Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn trứng

3.2. Bị sỏi thận nên ăn bao nhiêu trứng thì tốt?

Khi bị sỏi thận, không nhất thiết người bệnh phải cắt giảm hoàn toàn trứng nhưng cần ăn với lượng vừa đủ. Theo các chuyên gia khuyến cáo, thì người bị sỏi thận chỉ nên ăn tối đa 2 – 3 quả trứng/tuần.

3.3. Người bị sỏi thận có nên ăn trứng vịt lộn không?

Cũng giống như các loại trứng gà và trứng vịt bình thường, người bị sỏi thận hoàn toàn có thể ăn trứng vịt lộn . Nhưng chỉ ở mức là 1-2 quả/tuần, bạn nên chú ý không ăn quá nhiều trứng vịt lộn bởi lượng chất đạm và các chất dinh dưỡng có trong loại trứng này còn cao hơn nhiều so với trứng gà. Trung bình, trong mỗi quả trứng vịt lộn (khoảng 100g) có chứa tới 13,6g protein và 12,4g lipid. Sử dụng quá nhiều trứng vịt lộn gây dư thừa những dưỡng chất này thì sẽ không tốt cho người đang điều trị sỏi thận, đặc biệt là sỏi acid uric.

Bên cạnh đó, những người bị cao huyết áp, tiểu đường, viêm gan hay gan nhiễm mỡ, bệnh lý tim mạch và trẻ em dưới 5 tuổi cũng không nên ăn loại trứng này.

4. Một số lời khuyên cho người bị sỏi thận

Bên cạnh quan tâm đến việc có ăn trứng khi bị sỏi thận hay không, thì người bệnh cũng cần chú trọng đến cân bằng chế độ dinh dưỡng, kết hợp với sinh hoạt, tập luyện khoa học. Cụ thể như sau:

Các thực phẩm nên ăn:

  • Nước: Uống nước sẽ giúp làm loãng nước tiểu, tránh sự lắng đọng các chất tạo sỏi trong thận. Bên cạnh đó, còn giúp bào mòn sỏi và đẩy ra ngoài theo đường tiểu. Chính vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo người bị sỏi thận nên uống từ 2-2,5l nước mỗi ngày (tương đương khoảng 8 – 12 ly nước). Bên cạnh nước lọc thì bạn có thể sử dụng các loại nước ép trái cây, sinh tố, chanh để bổ sung nước cho cơ thể.
  • Trái cây họ cam, quýt như cam, quýt, chanh, bưởi… là các loại trái cây rất giàu citrate tự nhiên, giúp ngăn chặn sự hình thành sỏi bằng cách liên kết với canxi.
  • Thực phẩm giàu canxi: Lượng canxi trong cơ thể quá thấp cũng là nguyên nhân khiến mức oxalat tăng lên. Do đó, người bị sỏi thận nên bổ sung canxi từ các thực phẩm tự nhiên như sữa, sữa chua, phô mai, đậu phụ, hải sản, rau xanh đậm… cùng với vitamin D để tăng cường khả năng hấp thụ canxi. Tuy nhiên, người bệnh nên tránh bổ sung quá nhiều và dùng các nguồn canxi tự nhiên thay vì canxi tổng hợp.

Những thực phẩm nên tránh xa khi bị sỏi thận:

  • Muối: Nồng độ natri máu cao sẽ thúc đẩy sự tích tụ canxi trong nước tiểu. Bởi vậy, người bị sỏi thận không nên ăn mặn, hạn chế các thức ăn nhanh, thịt hun khói, đồ muối chua…
  • Đường và đồ ngọt thường có chứa sucrose và fructose. Khi hấp thu vào cơ thể sẽ làm tăng nguy cơ sỏi thận. Do đó, bạn nên kiểm soát lượng đường ăn vào hàng ngày, tránh ăn các loại bánh, kẹo, nước giải khát, đường mía,…
  • Đạm động vật như thịt đỏ, gia cầm, cá có thể làm tăng lượng acid uric trong cơ thể, dẫn tới hình thành và phát triển sỏi thận. Đồng thời chúng còn làm giảm lượng chất citrate trong nước tiểu. Bởi vậy, người bị sỏi thận tránh ăn nhiều protein từ động vật mà thay vào đó là nên sử dụng đạm có nguồn gốc từ thực vật.
  • Thực phẩm chứa nhiều oxalat: Nên giảm hoặc loại bỏ hoàn toàn oxalate ra khỏi chế độ ăn của người bị sỏi thận. Các thực phẩm giàu oxalat đó là: Trà đặc, cà phê, măng tây, dâu tây, me, hạt tiêu, rau bina, khoai lang, rau muống, dưa chuột, củ cải đỏ, socola,… Nếu muốn ăn những thực phẩm này thì người bệnh cần bổ sung canxi đồng thời để trung hòa oxalate.

Ngoài ra người bệnh cũng cần có lối sống khoa học, tích cực tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe. Đồng thời điều trị và tái khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ để cải thiện tình trạng sỏi thận tốt nhất có thể.

Kết luận: Người bị sỏi thận nên hạn chế ăn trứng, nhất là với những trường hợp bị sỏi uric. Qua bài viết trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ nguyên nhân vì sao người bị sỏi thận có nên ăn trứng hay không cũng như có thêm được các kiến thức về dinh dưỡng khi bị căn bệnh này.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Hạ mỡ máu
GHV KSOL de khang
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7