[Tư vấn] Viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì? 16 loại quả tốt nhất

Người bị viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì để vừa hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, vừa cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho cơ thể là một câu hỏi mà người mắc phải bệnh này thường thắc mắc. Trong thực tế cũng vậy, hoa quả rất tốt cho sức khỏe con người, tuy nhiên không phải loại quả nào cũng tốt cho người bị viêm đại tràng. Vậy người bệnh viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì, mời bạn theo dõi bài viết dưới đây của GHV KSol nhé!

XEM THÊM:

1. Ảnh hưởng của các loại hoa quả đến bệnh viêm đại tràng

Theo các chuyên gia, đại tràng (còn gọi là ruột già) là một bộ phận quan trọng của đường ruột, là nơi hấp thụ nước, muối khoáng từ thức ăn, đồng thời chuyển đổi bã thức ăn thành phân, bài tiết qua trực tràng. Đây là nơi thường chứa nhiều vi sinh vật phát triển và gây bệnh. Chính vì vậy, người bệnh cần bổ sung cho cơ thể các loại trái cây và rau xanh để ngăn ngừa tình trạng viêm loét, giúp đại tràng phục hồi tổn thương và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể. 

Tuy nhiên, người bệnh viêm đại tràng cần lưu ý, không phải loại trái cây nào bạn cũng có thể bổ sung cho cơ thể bởi mỗi loại trái cây có các thành phần dinh dưỡng khác nhau. Bởi vậy, việc lựa chọn được loại quả phù hợp cho người bị viêm đại tràng chính là bí quyết đẩy lùi bệnh hiệu quả.

2. Người bị viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì?

Dưới đây là danh sách các loại hoa quả mà người bị viêm đại tràng nên ăn: 

2.1. Quả chuối chín

Chuối là loại trái cây giàu chất xơ và pectin rất tốt cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng. Những thành phần trong chuối có tác dụng kích thích tăng nhu động ruột, giảm thiểu triệu chứng táo bón, tiêu chảy do bệnh viêm đại tràng gây ra. Bên cạnh đó, loại trái cây này còn bổ sung thêm thành phần kali và các chất điện giải giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giúp người bệnh ăn ngon miệng. Đặc biệt, chất điện giải trong chuối sẽ bù được lượng nước mà cơ thể mất đi trong quá trình bị tiêu chảy rất tốt.

viem-dai-trang-nen-an-hoa-qua-gi
Với thắc mắc viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì thì không thể bỏ quả chuối

2.2. Quả lựu

Trong lựu có chứa các thành phần như natri, niacin, vitamin C, vitamin B2, canxi, photpho… Đây đều là những chất có tác dụng rất tốt trong việc làm lành các tổn thương ở đại tràng. Hơn nữa, thành phần tanin có trong vỏ lựu còn giúp ngăn ngừa trạng tiêu chảy, đi ngoài ra máu. Nếu kiên trì sử dụng thì bệnh viêm đại tràng sẽ nhanh chóng được cải thiện.

2.3. Viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì? – Đu đủ chín

Đu đủ khi chín sẽ có tác dụng kích thích hệ tiêu hóa hoạt động trơn tru giúp thức ăn được tiêu hóa dễ dàng. Trong đu đủ chứa thành phần enzyme papain có khả năng phân giải protein làm cho thức ăn dễ dàng được tiêu hóa. Do đó, loại quả này rất tốt cho người bệnh viêm đại tràng, đặc biệt là cải thiện triệu chứng táo bón.

2.4. Quả táo

Trong quả táo có chứa thành phần pectin – một chất xơ hòa tan có khả năng tăng cường hoạt động của đại tràng, giúp người bệnh đi đại tiện được dễ dàng hơn. Không những vậy, trong táo còn chứa rất nhiều thành phần khác như kali, sắt, kẽm… giúp làm giảm triệu chứng viêm loét ở đại tràng. Người bệnh viêm đại trạng sẽ cảm thấy dễ chịu hơn ở ruột khi bổ sung táo dưới dạng nước ép sinh tố.

viem-dai-trang-nen-an-hoa-qua-gi-2
Người bị viêm đại tràng nên ăn quả táo giúp cải thiện các triệu chứng bệnh hiệu quả

2.5. Viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì? – Quả lê

Trong quả lê có chứa thành phần natri, kali, chất xơ… giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, người bệnh còn giảm thiểu được tình trạng đầy bụng, không tiêu, ợ hơi, chướng bụng do bệnh viêm đại tràng gây ra. Quả lê không chứa thành phần cholesterol, chất béo nên rất tốt cho sức khỏe con người, đặc biệt là người bị viêm đại tràng.

2.6. Quả sung

Chắc hẳn nhiều người ngạc nhiên vì quả sung có thể giúp cải thiện được bệnh viêm đại tràng. Thực tế, trong quả sung có chứa thành phần vitamin C và chất xơ có tác dụng giảm đau, khó chịu ở vùng bụng, giải độc, thông tiện, trị táo bón, kích thích hệ tiêu hóa hiệu quả.

Người bệnh viêm đại tràng chỉ cần lấy quả sung đem phơi khô, sau đó nghiền thành bột mịn để pha với nước uống hàng ngày. Bạn nên dùng khoảng 2 – 3 thìa bột và uống sau bữa ăn để kích thích đại tràng và ruột hoạt động được tốt hơn.

2.7. Viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì? – Quả bơ

Quả bơ có chứa một lượng chất béo không bão hòa, người bệnh có thể bổ sung quả bơ mỗi ngày để cơ thể có thêm năng lượng hoạt động tốt hơn và hỗ trợ điều trị viêm đại tràng. Theo các số liệu thống kê cho thấy, có đến 85% bệnh nhân bị viêm đại tràng có dấu hiệu suy dinh dưỡng, do đó ăn bơ là giải pháp tối ưu cho bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng, giúp kiểm soát bệnh và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Bạn có thể sử dụng bơ bằng cách xay sinh tố bơ hoặc ăn trực tiếp để hỗ trợ điều trị bệnh.

2.8. Quả ổi

Trong quả ổi chứa lượng vitamin C dồi dào không những giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, mà còn giúp làm lành các tổn thương do viêm đại tràng gây ra. Đặc biệt, vị chát của ổi còn ngăn ngăn ngừa tình trạng tiêu chảy và khó chịu ở bụng. Mặc dù ổi rất tốt nhưng người bệnh chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, không nên ăn quá nhiều và người bị táo bón không nên ăn ổi.  

2.9. Viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì? – Quả nho

Trong nho có thành phần resveratrol đóng vai trò như một chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa các bệnh viêm đại tràng, giảm tình trạng viêm loét, chảy máu. Do đó, bệnh nhân mắc bệnh viêm đại tràng có thể bổ sung nho cho cơ thể của mình để kích thích hệ thống tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

2.10. Quả dứa 

Dứa là một trong những loại quả rất giàu vitamin và khoáng chất. Hơn nữa, trong dứa còn chứa thành phần bromelain – đây là một enzyme có tác dụng chống viêm rất mạnh mẽ. Hoạt chất này giúp người bệnh hạn chế được các tổn thương viêm nhiễm tại niêm mạc đại tràng.

2.11. Quả cam

Quả cam chứa hàm lượng vitamin C dồi dào và chất xơ hòa tan giúp người bị viêm đại tràng tăng sức đề kháng cho cơ thể, đồng thời giúp tăng khả năng hấp thu thức ăn và giảm nhanh các triệu chứng mà người bệnh viêm đại tràng gặp phải như táo bón, chướng hơi, đầy bụng… Người bệnh nên ăn trực tiếp trái cam thay vì chỉ uống nước ép cam.

2.12. Quả xoài

Xoài là loại quả có chứa hàm lượng chất xơ lớn tạo điều kiện cho quá trình sản sinh acid béo dưới dạng chuỗi ngắn được diễn ra dễ dàng. Dạng acid này có khả năng chuyển hóa năng lượng cung cấp cho cơ thể. Để hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa người bị viêm đại tràng không nên bỏ qua xoài.

2.13. Quả dừa

Trong nước dừa có chứa những thành phần có lợi cho đường ruột như Axit lauric. Khi đi vào cơ thể, chất này sẽ chuyển hóa thành Monolaurin có khả năng chống lại virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng có hại trong đường ruột. Vì vậy, uống một trái dừa mỗi ngày sẽ rất tốt cho người viêm đại tràng.

2.14. Quả cherry

Quả cherry hoặc các loại quả mọng như việt quất, mâm xôi…đều là những loại quả tốt cho người bị viêm đại tràng. Các loại quả này chứa các chất chống oxy hóa, chống viêm có tác dụng bảo vệ niêm mạc đại tràng, giảm viêm nhiễm và ngăn chặn bệnh tiến triển.

Hơn nữa, hàm lượng chất xơ dồi dào giúp hệ tiêu hóa của người bệnh hoạt động ổn định hơn, cũng như ngăn ngừa rối loạn tiêu hóa thất thường. Bạn nên bổ sung các loại quả này vào thực đơn hàng ngày để hạn chế những triệu chứng khó chịu do viêm đại tràng gây ra. 

viem-dai-trang-nen-an-hoa-qua-gi-1
Người bệnh nên ăn cherry để cải thiện triệu chứng và ngăn ngừa rối loạn tiêu hoá

2.15. Dâu tây

Quả dâu tây giàu vitamin C không những tăng cường khả năng miễn dịch, mà còn chống nhiễm trùng, giúp điều hòa nhu động ruột và ngăn ngừa táo bón.

Một nghiên cứu ở Mỹ cho thấy, những người phụ nữ ăn 16 trái dâu tây trở lên mỗi tuần có thể giảm 14% nguy cơ có nồng độ cao chất C-reactive protein (CRP) trong máu – chính là “thủ phạm” gây viêm nhiễm cho cơ thể. 

2.16. Bưởi

Nước và chất xơ trong bưởi đều là những dưỡng chất có lợi trong việc ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh. Mỗi ngày bạn nên ăn khoảng 3 – 5 múi bưởi (khoảng nửa trái đổ lại) là tốt nhất.

3. Gợi ý một số món ăn cho người bị viêm đại tràng

Bên cạnh bổ sung các loại quả tốt cho người bệnh viêm đại tràng, người bệnh cũng nên bổ sung một số món ăn có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh, cũng như làm lành vết thương sau đây:

Chè trái vải

Nguyên liệu bao gồm:

  • Cơm vải khô 50g
  • Hoài sơn 40g
  • Hạt sen tươi 30g
  • Gạo tẻ 60g

Cách thực hiện:

  • Đem tất cả giã nát và cho vào nồi nấu chung với gạo tẻ cho tới khi cháo chín nhừ.
  • Bạn nên ăn vào buổi tối và liên tục từ 15 – 20 ngày tùy theo tình trạng bệnh.
  • Chè trái vải phù hợp với những người mắc bệnh do tỳ vị hư hàn.

Cháo củ sen

Nguyên liệu bao gồm:

  • Củ sen tươi loại già 150g
  • Gạo tẻ 100g
  • Đường trắng 30g

Cách thực hiện:

  • Củ sen tươi rửa sạch và đem đốt cho vàng lớp vỏ bên ngoài.
  • Sau đó cắt miếng vừa ăn và cho vào hầm chung cùng gạo tẻ.
  • Khi cháo nhừ cho thêm chút đường trắng vào.
  • Mỗi ngày người bệnh nên ăn cháo củ sen một lần.
  • Cháo củ sen phù hợp với người viêm đại tràng do tỳ thận hư hàn.

Cật heo hầm cốt toái bổ

Nguyên liệu bao gồm:

  • Cật heo 2 cái cỡ 4 – 5 lạng
  • Cốt toái bổ 10g

Cách thực hiện:

  • Cật heo đem sơ chế sạch sẽ và cắt miếng vừa ăn. Cốt toái bổ rửa sơ qua nước cho sạch và đem bọc vào trong miếng vải mỏng.
  • Cho cả 2 nguyên liệu trên vào nồi và đổ ngập nước, hầm trong 1 giờ và nêm gia vị vừa ăn.
  • Bạn chia ăn ngày từ 2 – 3 lần, ăn liên tục từ 5 – 7 ngày.

Cháo cá diếc

Nguyên liệu bao gồm:

  • Cá diếc 1 con tầm 2 lạng
  • Gạo tẻ 100g

Cách thực hiện:

  • Cá diếc đánh vảy và rửa sạch sẽ, sau đó cho vào nồi nước nấu chín, vớt cá ra gỡ lấy thịt.
  • Gạo tẻ cho vào nồi nước vừa luộc cá và đun trong khoảng 30 phút cho gạo nhừ.
  • Tiếp theo, cho phần thịt cá vào và nêm nếm gia vị cùng hành lá, tía tô.
  • Người viêm đại tràng nên ăn cháo cá diếc 1 – 2 lần trong ngày.
  • Món ăn này rất tốt đối với những người bệnh có triệu chứng như táo bón, chướng bụng, đầy hơi.

4. Người bị viêm đại tràng nên kiêng ăn gì?

Để tình trạng bệnh viêm đại tràng không trở nên nặng hơn người bệnh cần kiêng khem một số thực phẩm sau:

  • Không nên bổ sung thực phẩm có chứa hàm lượng chất xơ cao gây khó tiêu, đầy hơi như: đậu quả, bông cải xanh, ngô, nấm hay hành củ. 
  • Tránh sử dụng rượu bia, cà phê, trà, nước uống có gas… vì chúng có thể khiến người bệnh khó kiểm soát các triệu chứng, thậm chí khiến tình trạng bệnh trở nên nặng hơn và khó chữa hơn.
  • Tránh ăn đồ cay nóng, thức ăn ôi thiu, nhiễm khuẩn, đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, đồ ăn chế biến sẵn là những thực phẩm dễ gây kích ứng.
  • Hạn chế ăn các loại thực phẩm chứa nhiều chất béo, thực phẩm chứa nhiều lactose như sữa, quả ngọt, mật ong… khiến người bị viêm đại tràng hấp thụ kém, tiêu chảy và đầy hơi.

5. Một số phương pháp điều trị bệnh

Ngoài việc lưu ý các loại quả tốt cho đường ruột để ngăn ngừa tình trạng bệnh tái phát, thì người bệnh cũng cần thực hiện một số phương pháp điều trị khác như:

Sử dụng thuốc theo đúng điều trị của bác sĩ

Người bệnh bị viêm đại tràng cần tuân thủ đúng theo chỉ định của bác sĩ. Có nhiều trường hợp sau một thời gian sử dụng thuốc điều trị, nhận thấy các triệu chứng thuyên giảm ngừng uống thuốc ngay. Tuy nhiên, hành động này không những không có lợi mà còn gây hại cho cơ thể. Chúng sẽ làm bệnh tái phát nhiều lần, khiến tế bào biểu mô niêm mạc bị loạn sản, thậm chí trở thành u ác tính.

Hơn nữa, đại tràng bị viêm thường do vi khuẩn, bác sĩ sẽ kê các loại thuốc kháng sinh. Khi không sử dụng đúng và đủ thời gian, dẫn đến tình trạng nhờn thuốc, kháng thuốc gây ảnh hưởng đến việc sử dụng thuốc điều trị sau này. Vì vậy, cần thực hiện theo đúng chỉ định của bác sĩ để điều trị dứt điểm bệnh viêm đại tràng.

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh

Thực hiện một số nguyên tắc để đảm bảo hiệu quả khi điều trị viêm đại tràng như:

  • Uống nhiều nước, tránh xa đồ uống chứa cồn và cafein.
  • Hạn chế tình trạng căng thẳng, học cách thư giãn và nghỉ ngơi hợp lý.
  • Tập thể dục thường xuyên.

Xây dựng chế độ sinh hoạt lành mạnh không chỉ giúp làm giảm triệu chứng của bệnh viêm đại tràng, mà còn giúp nâng cao sức khỏe người bệnh. Hãy làm việc và nghỉ ngơi điều độ để bảo vệ sức khoẻ đường tiêu hóa của bạn.

Chế độ ăn uống khoa học

Chế độ ăn uống hàng ngày ảnh hưởng tương đối lớn đến sức khỏe của cơ quan đại tràng. Nếu không trì dinh dưỡng đúng cách sẽ khiến bệnh tái diễn nhiều lần. Một số chú ý trong chế độ ăn đó là:

  • Thực hiện ăn chín, uống sôi, ăn chậm, nhai kỹ.
  • Tuyệt đối không nên ăn đồ ăn sống như gỏi cá, sashimi, tiết canh…
  • Luôn đảm bảo các dụng cụ nấu ăn sạch sẽ, tránh sự sinh sôi và phát triển của vi sinh vật.
  • Người viêm đại tràng cần ăn uống đúng giờ, chia nhỏ bữa ăn trong ngày.
  • Ưu tiên chế biến món ăn bằng cách luộc, hấp giúp việc tiêu hóa hiệu quả hơn.
  • Tránh ăn đồ chế biến sẵn như thịt nguội, xúc xích…

Có nhiều người nghĩ rằng bị viêm đại tràng phải kiêng nhiều thứ, quan niệm này hoàn toàn sai lầm dẫn đến cơ thể không cung cấp đủ chất dinh dưỡng khiến cơ thể ngày càng thiếu chất, mệt mỏi, từ đó bệnh càng thêm nặng. Để đảm bảo sức khỏe, người bệnh cần ăn uống khoa học, tất cả những thói quen đơn giản trên đều đem lại lợi ích không nhỏ cho hoạt động đường ruột của bạn.

6. Lời khuyên cho người bị viêm đại tràng

Chế độ dinh dưỡng là yếu tố quan trọng, có tác dụng rất lớn trong việc hỗ trợ điều trị viêm đại tràng. Một số chú ý trong việc xây dựng thực đơn hàng ngày, người bệnh cần ghi nhớ đó là:

  • Cần tích cực bổ sung các thành phần dinh dưỡng trong rau xanh, trái cây, thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho cơ thể.
  • Không nên ăn thức ăn có chứa quá nhiều chất béo và tăng hàm lượng chất xơ trong khẩu phần ăn.
  • Chia nhỏ bữa ăn trong ngày, cứ khoảng 2 tiếng người bệnh nên ăn một bữa.
  • Cần uống đủ nước mỗi ngày.
  • Không được ăn trái cây khô và sử dụng các loại thực phẩm như trứng, thịt mỡ, hành sống… vì chúng sẽ khiến cho bụng bị đầy hơn, khó tiêu, chướng bụng.
  • Khi ăn các loại trái cây như táo, lê… nên gọt bỏ vỏ bởi chất xơ không hòa tan trong vỏ các loại quả này dễ gây đầy bụng, khó tiêu và chuột rút vùng bụng.
  • Người bệnh nên ăn sinh tố hoặc nước ép hoa quả để cơ thể dễ hấp thu, giảm bớt gánh nặng cho hệ tiêu hóa.
  • Những người có tiền sử bị dị ứng với bất kỳ loại hoa quả nào kể trên thì tuyệt đối không nên ăn.

Hy vọng những thông tin trong bài viết đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc “Viêm đại tràng nên ăn hoa quả gì?”. Song song với việc ăn hoa quả, xây dựng thực đơn ăn uống khoa học, người bệnh cần điều trị theo đúng chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và nghỉ ngơi để nhanh khỏi bệnh.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Hạ mỡ máu
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL
GHV KSOL hỗ trợ điều trị ung bướu

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang.

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7