Bật mí: Viêm loét dạ dày ăn khoai lang được không?
Nội dung bài viết
Viêm loét dạ dày ăn khoai lang được không là điều mà nhiều người thắc mắc vì khoai lang là thực phẩm rất quen thuộc đối với người dân Việt Nam cũng như tình trạng viêm loét dạ dày rất phổ biến nên bệnh nhân thường có chế độ ăn uống sinh hoạt hợp lý. Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu viêm loét dạ dày ăn khoai lang được không để giải đáp thắc mắc này.
XEM THÊM:
- Riêng tư: Hành trình gần 6 năm chiến đấu để sống khỏe với bệnh ung thư phổi di căn
- CẢNH BÁO: Tác dụng phụ của thuốc chữa viêm loét dạ dày – Hậu quả khôn lường
- Bị viêm loét dạ dày hành tá tràng kiêng ăn gì và nên ăn gì?
1. Lợi ích của khoai lang đối với sức khỏe
Khoai lang là một trong những loại củ hết sức quen thuộc với đối với người dân Việt Nam trong bữa ăn chính hay phụ. Hiện nay, có ba loại khoai lang phổ biến nhất là khoai lang mật, khoai lang tím và khoai lang trắng. Cả ba loại khoai lang này đều đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe con người.
Trong khoai lang có chứa nhiều các thành phần dinh dưỡng. Cụ thể là: tinh bột, đường, kali, natri, phospho, chất xơ, beta – caroten, các thành phần vitamin: A, nhóm B, C, D, E và K.
Với những thành phần như trên, khoai lang được coi như là biện pháp hỗ trợ điều trị một số bệnh lý như: Chứng đau dạ dày, nhuận tràng, giúp hỗ trợ hệ tiêu hóa, phòng chống bệnh ung thư, người đang bị cao huyết áp, giúp kháng khuẩn, chống viêm, giảm cân,…
2. Tác dụng của khoai lang đối với tình trạng viêm loét dạ dày
2.1. Giúp giảm căng thẳng cho dạ dày
Sau khi đã được luộc chín, khoai lang mềm và chứa nhiều tinh bột dễ tiêu hóa. Do đó, khoai lang sẽ thấm bớt acid dịch vị dạ dày và không gây cọ xát mạnh với niêm mạc dạ dày. Chính vì thế tránh bị đau và cũng như các vết loét trên thành dạ dày trở nên nặng hơn. Ngoài ra, khoai lang còn chứa chất xơ giúp giảm áp lực cho dạ dày như:
- Chất xơ tan trong nước: Sẽ tạo lớp nhầy bao quanh niêm mạc dạ dày, giúp tránh tiếp xúc trực tiếp với acid dịch vị gây đau.
- Chất xơ không tan trong nước: Dạng chất xơ này sẽ thấm nước và acid dịch vị dạ dày làm giảm lượng acid dư thừa.
Vitamin B6 và các dẫn chất giúp hỗ trợ các quá trình trao đổi chất và tiêu hóa thức ăn nhanh hơn, tránh gây chứng đầy bụng, ợ hơi,…
2.2. Giúp hỗ trợ phục hồi và bảo vệ thành niêm mạc dạ dày
Trong khoai lang chứa thành phần chính là tinh bột. Lượng tinh bột dồi dào này trong khoai lang trước tiên sẽ trải qua giai đoạn tiêu hóa bởi enzyme α-amylase trong nước bọt và tạo thành đường. Sau đó sẽ đi vào dạ dày và tạo thành một lớp màng dịch nhầy bao quanh niêm mạc. Nhờ đó giúp bảo vệ niêm mạc để tránh các tác nhân gây đau dạ dày như vi khuẩn Hp hay dư thừa acid dịch vị.
2.3. Giúp kháng viêm
Khoai lang có tác dụng chống viêm nhờ vào một số thành phần như:
- Chất β-caroten: Đây là một chất oxy hóa có tác dụng giảm thiểu các gốc tự do gây hại trong cơ thể. Nhờ đó bảo vệ dạ dày và đẩy lùi các phản ứng sưng, viêm.
- Magie: Giúp duy trì ổn định hệ cơ và các chức năng của các dây thần kinh. Do đó giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống viêm và làm giảm nguy cơ stress kéo dài gây đau dạ dày.
XEM THÊM >>> Top 16 cây thuốc nam chữa viêm loét dạ dày tá tràng hiệu quả
3. Viêm loét dạ dày ăn khoai lang được không?
Từ những tác dụng của khoai lang đối với người đang bị viêm loét dạ dày thì người bệnh nên ăn khoai lang và hoàn toàn có thể sử dụng loại thực phẩm này thường xuyên. Bởi vì khoai lang là thực phẩm dễ tiêu hóa cũng như có chứa nhiều dưỡng chất giúp cải thiện sức khỏe và bệnh nhân bị đau dạ dày.
Cụ thể là khoai lang giúp phục hồi và bảo vệ lớp thành niêm mạc dạ dày, chống viêm và làm giảm căng thẳng cho dạ dày.
4. Cách sử dụng khoai lang đúng cách cho người viêm loét dạ dày
Đau dạ dày nên ăn khoai lang nhưng để ăn khoai lang đạt được hiệu quả tốt nhất, người bị viêm loét dạ dày ăn đúng cách:
- Lượng ăn: Người bệnh nên ăn khoảng 100g khoai lang/ngày và 3 – 4 lần/tuần. Bởi vì nếu bổ sung một lượng lớn khoai lang sẽ gây áp lực tiêu hóa nặng nề dẫn đến chứng đầy hơi, chướng bụng, ợ chua và trào ngược hay đau dạ dày.
- Các loại khoai lang nên ăn: Các loại khoai lang phổ biến rất thích hợp cho người bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, nên chọn loại khoai lang có màu sắc đậm bởi vì những màu sắc này sẽ đặc trưng cho lượng chất chống oxy hóa để giúp hạn chế tình trạng sưng, viêm dạ dày.
- Tránh chọn khoai lang bị hà, bị mọc mầm hay có vết đốm đen: Bởi đây là biểu hiện của bệnh nấm đen sinh ra độc tố ipomeamarone và gây hại cho gan, độc tố này không bị mất đi sau khi chế biến.
- Không ăn khi đói: Trong khoai lang có chứa nhiều tinh bột, chất đường, nếu ăn nhiều nhất là khi đói sẽ gây tăng tiết dịch vị dạ dày làm nóng ruột, ợ chua, gây hơi trướng bụng.
- Không nên ăn cả vỏ: Vỏ khoai lang có chứa nhiều chất kiềm, ăn khoai lang rất tốt cho những người bị táo bón, nhưng khi ăn cả vỏ khoai lại không tốt cho đường tiêu hóa.
- Không ăn khoai để quá lâu: Khoai lang để lâu thì lượng nước sẽ giảm đi sau khi bị bốc hơi, làm lượng đường trong khoai lang khi đó cũng tăng lên đáng kể.
- Không ăn vào buổi tối: Ăn khoai lang vào buổi tối dễ trào ngược axit, đặc biệt đối với những người dạ dày yếu hoặc tiêu hóa kém, vì nó sẽ gây hiện tượng đầy bụng đồng thời sự trao đổi chất ban đêm thấp nên càng gây khó tiêu hóa và dễ dẫn đến mất ngủ.
- Nên ăn khoai lang sau bữa ăn 1 giờ: Bởi vì khi đó lượng dưỡng chất trong khoai lang mất khoảng 4 – 5 tiếng mới có thể hấp thụ hết được. Vì vậy mà ăn khoai lang sau bữa ăn khoảng 1 giờ giúp người bệnh không bị chán ăn trong bữa ăn kế tiếp và tránh tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
- Đối tượng không nên ăn khoai lang: Những người có bệnh lý thận và đang đang bị đầy bụng bởi có thể làm tình trạng bệnh trầm trọng thêm.
- Chỉ nên ăn khoai lang chín: Khoai lang chín mềm và dễ tiêu hóa giúp bảo vệ, phục hồi các vết thương trên thành dạ dày. Ngược lại, ăn khoai lang sống cứng gây khó tiêu hóa và chứa nhiều enzyme dẫn đến kích ứng niêm mạc dạ dày, đầy hơi, ợ chua, buồn nôn,…
- Không nên ăn khoai lang cùng với quả hồng: Các chất pectin và tannin chứa trong quả hồng gây phản ứng với lượng acid dịch vị tiết ra trọng dạ dày. Vì vậy, gây đau dạ dày, có thể nặng hơn dẫn đến sỏi, chảy máu dạ dày hay các bệnh khác về đường ruột.
XEM THÊM >>> Người bị trào ngược dạ dày ăn khoai lang được không?
5. Các cách chế biến khoai lang tốt cho người bị viêm loét dạ dày
Một số món ăn phổ biến được làm từ khoai lang và rất thích hợp cho người đau dạ dày như sau:
5.1. Khoai lang luộc/hấp
Khoai lang luộc/hấp là món ăn rất dễ làm và có hương vị thơm ngon.
Khoai lang hấp: Rửa sạch khoai lang và gọt vỏ, cắt thành các khúc nhỏ. Sau đó cho khoai vào nồi hấp cách thủy đến khi mềm.
Khoai lang luộc: Rửa sạch khoai lang và giữ nguyên vỏ để tránh mất đi chất dinh dưỡng cùng vị ngọt. Sau khi khoai đã chín thì bóc vỏ và thưởng thức khoai.
5.2. Khoai lang nấu xương
Món này được sử dụng nhiều như các món canh trong gia đình để cung cấp thêm tinh bột, protein, vitamin và các khoáng chất cho người bệnh.
Rửa sạch khoai lang và xương rồi để ráo nước. Sau đó gọt vỏ và cắt thành từng lát mỏng.
Ninh xương khoảng 40 – 50 phút trước rồi cho khoai tây vào và nấu thêm khoảng 30 – 40 phút nữa cho chín nhừ hoàn toàn. Nêm nếm gia vị cho phù hợp và thưởng thức.
5.3. Khoai lang nghiền gừng
Cả hai nguyên liệu này đều hỗ trợ trung hòa acid dạ dày và làm lành các vết thương tổn trên thành dạ dày.
Rửa sạch khoai lang và gừng rồi để ráo và gọt vỏ. Đem hấp chín khoai lang và sử dụng thìa hoặc nĩa để nghiền khoai. Phi thơm tỏi và gừng băm sau đó nêm nếm gia vị vừa ăn và cho khoai lang vào, đảo đều hỗn hợp đến khi sệt lại. Sau đó tắt bếp và dùng trực tiếp.
5.4. Súp khoai lang
Bị viêm loét dạ dày ăn món súp khoai lang rất tốt cho hệ tiêu hóa đường ruột.
Cho bơ và bột mì vào chảo rồi xào đến khi có màu cánh gián. Tiếp theo, thêm nước dùng và đường nâu vào đun sôi rồi thêm khoai lang và một chút gừng vào cho đến khi khoai chín. Xay nhuyễn hỗn hợp trên rồi lọc qua rây. Đun hỗn hợp trên bếp, thêm sữa và đun nóng rồi cho ra bát và thưởng thức
6. Lưu ý trong xây dựng thực đơn cho bệnh nhân viêm loét dạ dày
Không chỉ là vấn đề viêm loét dạ dày có ăn được khoai lang không mà còn rất nhiều điều khác mà bệnh nhân viêm loét dạ dày cần lưu ý.
- Trước tiên, người bệnh cần phải ăn uống điều độ như vậy sẽ rất tốt cho hoạt động tiêu hóa của dạ dày. Đặc biệt, người bệnh tuyệt đối không được bỏ bữa, khiến cho dạ dày co thắt nhiều, tiết dịch nhiều hơn. Về lâu dài sẽ khiến cho tình trạng đau dạ dày trở nên nặng hơn.
- Ngoài khoai lang ra còn có rất nhiều thực phẩm khác tốt đối với bệnh nhân viêm loét dạ dày như rau xanh, sữa chua, ngũ cốc, sữa, cá hồi… Người bệnh nên luân phiên thay đổi và bổ sung các món cần thiết để giúp cải thiện tiêu hóa.
- Hạn chế ăn những thực phẩm như nước có ga, đồ ăn nhiều dầu mỡ, đồ quá mặn, đồ cay nóng, rượu bia, đồ ngâm chua…
- Nếu vì ảnh hưởng của bệnh mà người bệnh khó ăn nên dùng thêm một số bữa phụ và được chế biến dễ ăn như cháo, canh hầm, sữa…
- Với những người đau dạ dày nói chung thì việc ăn chín uống sôi là điều rất quan trọng. Bởi vì các món này không chỉ giúp tiêu hóa dễ hơn mà còn phòng tránh nguy cơ bị vi khuẩn tấn công mạnh hơn
Hy vọng bài viết trên sẽ giúp người bệnh hiểu rõ vấn đề viêm loét dạ dày ăn khoai lang được không để có chế độ ăn uống dinh dưỡng sao cho phù hợp giúp cải thiện tình trạng bệnh và đảm bảo sức khỏe của chính bản thân mình.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 13: CÔ NGUYỄN THỊ QUANG-ĐÔI CHÂN CÔ ĐỘC CHIẾN ĐẤU VỚI BỆNH UNG THƯ (GHV)
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng