Những điều cần biết về ung thư thực quản giai đoạn 3
Nội dung bài viết
Ung thư thực quản được chia thành 4 giai đoạn, ở mỗi giai đoạn, tình trạng bệnh có những đặc điểm khác nhau. Ung thư thực quản giai đoạn 3 là gì? Triệu chứng, cách điều trị như thế nào? Mời bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây của GHV KSol.
XEM THÊM:
- Chuyện người vợ tìm ra giải pháp giúp chồng thoát khỏi ung thư thực quản
- Khi nào cần hóa trị ung thư thực quản?
- Nguyên tắc dinh dưỡng cho bệnh nhân sau khi hóa trị ung thư thực quản
1. Đôi nét về ung thư thực quản giai đoạn 3
Ung thư thực quản xảy ra khi tế bào ung thư phát triển trong thực quản, một cấu trúc dạng ống chạy từ cổ họng đến dạ dày. Các tế bào ung thư bắt đầu ở lớp bên trong của thực quản và có thể lan rộng ra khắp các niêm mạc của thực quản và các cơ quan khác của cơ thể (di căn).
Ung thư thực quản giai đoạn 3 xảy ra khi khối u xâm lấn lớp niêm mạc quanh thực quản nhưng chưa xâm lấn vào các mô xung quanh và các cơ quan khác chưa bị ảnh hưởng.
2. Triệu chứng ung thư thực quản giai đoạn 3
So với giai đoạn đầu, ở giai đoạn 3 bệnh lý đã có biểu hiện rõ ràng với các triệu chứng như sau:
2.1. Triệu chứng thực thể
2.1.1. Nuốt nghẹn
Ở giai đoạn muộn người bệnh thường có dấu hiệu nuốt nghẹn ngay cả khi người bệnh nuốt nước bọt hay thức ăn mềm. Theo kết quả điều tra cho thấy khi có dấu hiệu nuốt nghẹn có tới 60% số trường hợp người bệnh đi khám phát hiện mắc ung thư giai đoạn 3.
2.1.2. Nôn
Thường thấy ở giai đoạn 3, khi khối u tăng kích thước làm hẹp lòng thực quản. Nôn xuất hiện khi biểu hiện nuốt nghẹn đã rõ rệt và thường có thể xảy ra ngay sau khi ăn.
2.1.3. Tiết nhiều nước bọt
Nguyên nhân của tình trạng này khi bệnh nhân bắt đầu khó nuốt, hay nghẹn thì nước bọt hầu như không được đẩy xuống dạ dày.
2.2. Triệu chứng toàn thân
Người bệnh thường sụt cân nhanh chóng, trong vòng vài ba tháng có thể sụt tới 10 – 15kg. Nguyên nhân của tình trạng này là hệ quả của chứng nuốt nghẹn, đau rát cổ họng khiến người bệnh không thể ăn uống được.
2.3. Triệu chứng cơ năng
Ngoài những triệu chứng trên, người bệnh ung thư thực quản ở giai đoạn 3 còn có một số triệu chứng cơ năng khác như: ho nhiều, ho ra máu, nấc, đau tức ngực, đau sau xương ức, hơi thở có mùi hôi, khàn tiếng…
3. Ung thư thực quản giai đoạn 3 có chữa được không?
Để trả lời cho câu hỏi này, theo các chuyên gia y tế việc chữa khỏi còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố. Ở giai đoạn này, các tế bào ung thư đã bắt đầu xâm lấn lớp niêm mạc quanh thực quản nên khả năng chữa khỏi là không cao, chỉ có thể kéo dài sự sống và giảm các triệu chứng cho người bệnh. Tuy nhiên không phải vì vậy mà người bệnh từ bỏ các phương pháp điều trị. Nếu người bệnh có tinh thần lạc quan, lối sống lành mạnh hiệu quả điều trị đạt tỷ lệ cao. Theo đó, tỷ lệ sống sau 5 năm ở giai đoạn 3 là 50%.
Ở giai đoạn này, phẫu thuật không thể loại bỏ hoàn toàn được khối u nên bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị là hóa trị và xạ trị.
Hóa trị: đây là phương pháp sử dụng thuốc điều trị ung thư để diệt tế bào ung thư. Thuốc thường được dùng ở dạng uống hoặc truyền, tiêm qua tĩnh mạch đi vào tất cả các cơ quan trong cơ thể. Hóa trị liệu có thể kết hợp với xạ trị để tăng hiệu quả điều trị bệnh.
Xạ trị: sử dụng những tia có năng lượng cao để tiêu diệt tế bào ung thư. Xạ trị được thực hiện từ một máy bên ngoài cơ thể (chiếu xạ ngoài) hoặc vật liệu phát xạ đặt ở bên trong hoặc gần khối u (chiếu xạ trong). Một ống nhựa có thể được đặt vào trong thực quản để giữ cho thực quản mở trong khi xạ trị. Thủ thuật này được gọi là đặt ống trong lòng thực quản để giúp bệnh nhân dễ nuốt hơn trong quá trình ăn uống.
Tuy nhiên, phương pháp xạ trị và hóa trị sẽ gây ra các tác dụng phụ cho người bệnh như buồn nôn, nôn, giảm cảm giác ngon miệng, rụng tóc, đỏ da, ban đỏ, đau môi và vòm miệng, mệt mỏi, chán ăn.
4. Người bệnh ung thư giai đoạn 3 nên ăn gì và kiêng ăn gì để tăng cơ hội sống?
4.1. Thực phẩm nên ăn
– Trứng cung cấp khá nhiều chất dinh dưỡng cho người bệnh. Trứng nên nấu cho cùng vào cháo hoặc nấu cùng với súp phần nào giúp người bệnh dễ dàng trong việc ăn uống và dễ nuốt. Không nên ăn trứng luộc vì rất có thể người bệnh sẽ bị nghẹn.
– Một số loại bánh mềm như bánh bông lan, sữa và sữa chua có nhiều chất dinh dưỡng rất tốt cho cơ thể người bệnh trong quá trình điều trị.
– Tinh bột có trong các loại củ như: khoai tây, khoai lang, củ từ, sắn dây có thể xay nhuyễn nấu thành các món súp, cháo để bồi bổ dưỡng chất cho cơ thể.
– Rau xanh nên chế biến bằng cách xay cho cùng với cháo, trái cây ép thành nước uống bởi rau xanh và nước ép trái cây cung cấp cho người bệnh nhiều loại vitamin tốt cho cơ thể.
4.2. Thực phẩm nên tránh
Bệnh cạnh đó, cũng có những thực phẩm người bệnh cần tránh như:
– Những loại thực phẩm chứa nhiều chất béo có nguồn gốc từ động vật như mỡ (mỡ thịt, mỡ cá) và chất béo có nguồn gốc thực vật như dầu (dầu có trong các loại hạt, loại quả).
– Những thực phẩm chế biến sẵn và đã qua bảo quản trong thời gian dài như thịt xông khói, xúc xích, những loại thịt đóng hộp, đông lạnh…
– Không nên ăn những thực phẩm quá nóng hoặc quá lạnh, những thực phẩm được chế biến trực tiếp dưới nhiệt độ cao.
– Không nên uống những loại đồ uống có ga,chứa chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá.
– Nên chia nhỏ thành nhiều bữa ăn và ăn thường xuyên trong ngày để có thể đảm bảo năng lượng được cung cấp cho cơ thể. Ăn chậm và có thể uống nước trong khi ăn tránh tình trạng nghẹn và buồn nôn.
– Điều quan trọng là xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học và duy trì trọng lượng cơ thể. Những bệnh nhân duy trì trọng lượng cơ thể và sức khỏe tốt có thể chịu đựng được các phương pháp điều trị, tránh bị gián đoạn trong quá trình điều trị.
Trên đây là những điều cần biết về ung thư thực quản giai đoạn 3, hy vọng những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho người bệnh mắc ung thư thực quản. Để được tư vấn thêm về bệnh ung thư thực quản người bệnh và người nhà gọi tới tổng đài miễn cước 18006808 (trong giờ hành chính) hoặc hotline 0962686808 (ngoài giờ hành chính).
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý dạ dày viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
XEM VIDEO: VTV2 HTCB SỐ 16: UNG THƯ – XIN ĐỪNG BUÔNG XUÔI
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng