Thời gian xạ trị ung thư phổi là bao lâu?

Thời gian xạ trị ung thư phổi là bao lâu?

Xạ trị cho bệnh nhân ung thư phổi được áp dụng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên có nhiều người thắc mắc về chi phí cũng như thời gian xạ trị ung thư phổi là bao lâu. Bài viết dưới đây sẽ giúp cung cấp những thông tin đầy đủ về vấn đề này.

1. Thời gian xạ trị ung thư phổi là bao lâu và bằng những cách nào?

Xạ trị ung thư phổi là cách điều trị ung thư phổi tiên tiến giúp loại bỏ tế bào ung thư ác tính bằng việc chiếu các tia bức xạ mang năng lượng cao vào khu vực ung thư. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như kích thước của khối u mà thời gian xạ trị ung thư phổi của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau. Thông thường, thời gian xạ trị ung thư phổi sẽ được làm hằng ngày, công việc này được thực hiện liên tục từ 5 đến 6 tuần liên tiếp.

Có 2 phương pháp xạ trị ung thư phổi thường được bác sĩ sử dụng phụ thuộc vào tình trạng bệnh của bệnh nhân, bao gồm:

 • Xạ trị bằng cách chiếu xạ từ bên ngoài: phương pháp này sử dụng máy chiếu tia xạ cường độ mạnh đặt bên ngoài cơ thể bệnh nhân ung thư phổi, qua đó có thể tiêu diệt được khối u bằng cách chiếu tia xạ xuyên quan lồng ngực bệnh nhân
 • Xạ trị bằng cách đặt hóa trị trực tiếp: Xạ trị ung thư phổi bằng cách đặt hóa trị trực tiếp vào khối u hoặc sử dụng ống thông từ bên ngoài nhằm đưa các chất phóng xạ đến khối u và tiêu diệt chúng.
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như kích thước của khối u mà thời gian xạ trị ung thư phổi của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau
Tùy thuộc vào tình trạng bệnh cũng như kích thước của khối u mà thời gian xạ trị ung thư phổi của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau

2. Chi phí xạ trị ung thư phổi là bao nhiêu?

Những bệnh nhân điều trị ung thư phổi thường rất lo lắng về chi phí xạ trị ung thư phổi là bao nhiêu. Tuy nhiên để có thể đưa được một con số chính xác thì không đơn giản bởi chi phí xạ trị ung thư phổi phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như giai đoạn xạ trị, tình trạng bệnh cũng như mức độ đáp ứng điều trị của người bệnh.

Đối với những bệnh nhân lớn tuổi, có sức đề kháng yếu thì sẽ cần sử dụng nhiều biện pháp hỗ trợ khác nhau khiến chi phí xạ trị ung thư tăng cao.

Phát hiện bệnh sớm chính là chìa khóa nhằm giảm thiểu chi phí xạ trị ung thư phổi, trong thực tế chi phí xạ trị ung thư phổi ở giai đoạn sớm tiết kiệm rất nhiều và cũng hiệu quả hơn so với các giai đoạn muộn hơn. Người bệnh có bảo hiểm y tế hoặc các bảo hiểm sức khỏe nhân thọ khác cũng sẽ tiết kiệm được rất nhiều khoản tốn kém trong xạ trị ung thư phổi.

3. Vai trò của xạ trị trong điều trị ung thư phổi

Xạ trị ung thư là phương pháp hiện đại, có chi phí cao nhưng lại có hiệu quả điều trị khá tốt và an toàn, ít ảnh hưởng đến người bệnh so với những phương pháp khác.

3.1. Khi nào được chỉ định xạ trị ung thư phổi?

Xạ trị ung thư phổi thường được chỉ định cho bệnh nhân ở giai đoạn đầu khi khối u chưa xâm lấn và di căn đến nhiều bộ phận trên cơ thể người bệnh.

Ngoài ra xạ trị ung thư phổi còn được chỉ định ở các giai đoạn sau nhằm thu nhỏ khối u, kết hợp với các biện pháp khác như phẫu thuật để loại bỏ khối u, giảm những đau đớn khó chịu cho người bệnh.

3.2. Mục đích xạ trị ung thư phổi

Xạ trị ung thư phổi có nhiều mục đích khác nhau phụ thuộc vào tình trạng cụ thể của bệnh nhân, cụ thể:

 • Giảm kích thước các khối u
 • Kết hợp với phẫu thuật nhằm thu nhỏ khối u, có thể mổ loại bỏ dễ dàng hơn cũng như xạ trị tiêu diệt những khối u còn sót lại sau phẫu thuật
 • Ở những trường hợp mới phát hiện, khối u còn bé thì xạ trị là phương pháp điều trị chính nhằm loại bỏ khối u
 • Giảm đau đớn cho bệnh nhân, giảm những triệu chứng của ung thư phổi
 • Ngăn ngừa ung thư tái phát sau điều trị ung thư phổi
 • Tiêu diệt các tế bào di căn của ung thư phổi lên não…
Xạ trị ung thư phổi giúp ngăn ngừa ung thư tái phát
Xạ trị ung thư phổi giúp ngăn ngừa ung thư tái phát

3.3. Lưu ý trong xạ trị ung thư phổi

Mặc dù xạ trị ung thư phổi là một phương pháp tương đối an toàn và hiệu quả cao, ít gây đau đớn cho bệnh nhân, nhanh chóng hơn so với những biện pháp điều trị khác, tuy nhiên có một số lưu ý cho người bệnh xạ trị ung thư phổi như sau:

 • Xạ trị ung thư phổi không chữa trị ung thư phổi di căn toàn thân, đa số trường hợp ung thư phổi di căn sẽ không áp dụng phương pháp xạ trị
 • Xạ trị ung thư phổi có thể gây nên những tác dụng phụ như mô sẹo, ảnh hưởng một số mô lành lân cận
 • Tùy vào biện pháp xạ trị mà bệnh nhân có thể cần được cách ly để những chất phóng xạ không ảnh hưởng đến người khác.

4. Tác dụng phụ của xạ trị ung thư phổi

Như đã trình bày ở trên, xạ trị là biện pháp tương đối an toàn tuy nhiên vẫn đem đến khá nhiều tác dụng phụ của xạ trị ung thư không mong muốn đến người bệnh như:

 • Phá hủy cả những tế bào trong cơ thể người bệnh trong quá trình phá vỡ cấu trúc tế bào ung thư khiến người bệnh có thể cảm thấy mệt mỏi. Triệu chứng này thông thường sẽ biến mất sau 2-3 tuần sau xạ trị.
 • Có thể xảy ra kích ứng da, tấy đỏ bong da và triệu chứng này thường xuất hiện trong 2 tuần đầu điều trị
 • Đau, khó nuốt, khô miệng, thay đổi vị giác
 • Có thể gây ra mô sẹo
 • Một số bệnh nhân xạ trị ở vùng bụng có thể xảy ra tiêu chảy

Ngoài ra đặc biệt về vấn đề sinh sản, người bệnh cần lưu ý một số vấn đề sau:

 • Phụ nữ có thai nếu tiến hành xạ trị ung thư phổi có thể gây nên tật nguyền ở thai nhi, do vậy phụ nữ không nên mang thai trong quá trình xạ trị ung thư phổi
 • Chất lượng tinh trùng của đàn ông tiến hành xạ trị ung thư phổi cũng không tốt do vậy trong nên có con trong giai đoạn xạ trị.

Do vậy trong suốt quá trình điều trị ung thư, đặc biệt là xạ trị ung thư phổi, việc đặc biệt quan tâm tới tăng cường sức đề kháng, hệ miễn dịch, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị là rất cần thiết.

Tăng cường sức khỏe, nâng cao sức đề kháng của cơ thể bằng cách tập thể dục nhẹ nhàng, chế độ ăn uống sinh hoạt lành mạnh kết hợp với những thực phẩm chức năng hỗ trợ điều trị ung thư, giúp quá trình xạ trị ung thư hiệu quả hơn, giảm những tác dụng phụ của xạ trị ung thư có thể mang đến.

5. Cần chuẩn bị gì trước, trong và sau các đợt xạ trị ung thư phổi?

Trong bất cứ giai đoạn nào của xạ trị ung thư phổi, người bệnh cũng cần phải chuẩn bị thật tốt sức khỏe cho bản thân bởi xạ trị ung thư phổi là một quá trình điều trị lâu dài tốn nhiều công sức, do vậy người bệnh cần:

 • Ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng, giàu trái cây, ngũ cốc, rau xanh… ăn các loại thức ăn lỏng, dễ tiêu hóa để cơ thể dễ hấp thu. Trong trường hợp tiêu chảy bệnh nhân nên kiêng ăn các loại rau xanh, trái cây, những đồ uống có cồn mà nên uống nhiều nước để bù nước do mất nước, điện giải.
Bệnh nhân trước, trong và sau khi xạ trị cần ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng
Bệnh nhân trước, trong và sau khi xạ trị cần ăn uống khoa học, đầy đủ chất dinh dưỡng
 • Sử dụng các loại kem bôi giúp dưỡng da, khắc phục tình trạng tổn thương da.
 • Tuân thủ tuyệt đối những chỉ định của bác sĩ trong điều trị, chú ý theo dõi những biến đổi của cơ thể để có những xử lý kịp thời
 • Hạn chế việc stress làm tác dụng điều trị xạ trị, lâu phục hồi bằng cách giữ tinh thần thoải mái, nghỉ ngơi phù hợp, ngủ đủ giấc, không làm việc quá sức.
 • Rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên. Báo với bác sĩ tất cả các loại thuốc thậm chí thực phẩm chức năng, thảo dược mà bạn đang sử dụng trước khi xạ trị

Qua bài viết trên chắc hẳn người bệnh đã nắm được chi phí cũng như thời gian xạ trị ung thư phổi là bao lâu. Trong bất cứ giai đoạn nào của xạ trị ung thư phổi, người bệnh cũng cần phải chuẩn bị thật tốt sức khỏe cho bản thân bởi xạ trị ung thư phổi là một quá trình điều trị lâu dài tốn nhiều công sức.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7