Ung thư dạ dày – Dễ phòng ngừa nhưng không dễ chữa

Ung thư dạ dày có nguy cơ tử vong rất cao, chỉ sau ung thư phổi. Chủ động phòng tránh căn bệnh nguy hiểm này là việc làm cần thiết. Hãy bắt tay tìm hiểu những phương pháp phòng ngừa ung thư dạ dày ngay từ bây giờ để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như gia đình mình qua bài viết này, đừng để đến khi quá muộn.

Các tác nhân gây ung thư dạ dày

Nguyên nhân gây bệnh ung thư dạ dày vẫn còn chưa hoàn toàn được làm rõ. Các chuyên gia hàng đầu trên Thế giới chỉ đưa ra đưa ra các yếu tố nguy cơ, tác nhân gây ung thư dạ dày. Tuy nhiên, khi có một, một vài hoặc thậm chí tất cả các yếu tố gây ung thư sau thì cũng chưa chắc bệnh nhân đã bị ung thư dạ dày. Nó còn phụ thuộc vào tình trạng sức khỏe tổng thể, khả năng kiểm soát bệnh tật, lối sống, chế độ chăm sóc y tế… Một số tác nhân gây ung thư dạ dày và yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày như sau:

– Nhiễm khuẩn HP (Helicobacter pylori): Vi khuẩn HP được tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày, đã xác định được con đường từ nhiễm HP tới ung thư dạ dày.

– Chế độ ăn uống không hợp lý: ăn mặn làm tăng gấp đôi nguy cơ Ung thư dạ dày, ăn quá nhiều dầu mỡ, đồ nướng, chiên xào và các chất bảo quản thực phẩm….

Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày
Chế độ ăn uống nhiều dầu mỡ cũng là nguyên nhân gây ung thư dạ dày

 

Các triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày

Thiếu máu ác tính.

Viêm dạ dày thể teo.

Viêm loét dạ dày mãn tính có HP, không điều trị triệt để, tái phát thường xuyên.

Người có nhóm máu A dễ bị ung thư dạ dày hơn các nhóm máu khác

Thường xuyên sử dụng các chất kích thích: bia, rượu, thuốc lá…

Yếu tố tâm lý (thường xuyên căng thẳng, trầm cảm, lo lắng…): yếu tố tâm lý ảnh hưởng tới tình trạng viêm mạn tính của dạ dày do đó cũng là một tác nhân gián tiếp làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày

Làm sao để phát hiện sớm bệnh ung thư dạ dày?

Hầu hết triệu chứng trên của bệnh  ung thư dạ dày thường rất dễ nhầm lẫn với các bệnh lý về đường tiêu hóa cũng như các bệnh lý toàn thân khác, dẫn đến sự chủ quan cho người bệnh. Tuy nhiên, ngay khi có các dấu hiệu dưới đây, hãy cẩn trọng và nhanh chóng tìm gặp các thầy thuốc chuyên khoa để có được sự tư vấn, thăm khám và điều trị tốt nhất:

Đau vùng thượng vị: âm ỉ hoặc nóng rát, hoặc không có triệu chứng

Đầy bụng, chán ăn, ăn không tiêu

Nuốt nghẹn

Buồn nôn hoặc nôn

Đã hoặc đang bị viêm dạ dày mãn tính, nhất là thể teo

Cảm thấy mệt mỏi, sút cân đột ngột

Nôn ra máu hoặc đại tiện phân đen

Có thể sờ thấy khối u ở bụng khi bệnh đã ở giai đoạn cuối

Ung thư dạ dày là một bệnh lý rất nguy hiểm, thông thường nếu đã để đến giai đoạn muộn mới phát hiện thì khả năng chữa khỏi là rất thấp. Cũng vì khó phát hiện sớm nên hầu hết bệnh nhân được chẩn đoán Ung thư dạ dày không có khả năng sống qua năm thứ 5, tỷ lệ khoảng 80%. Chính vì vậy, việc thăm khám định kỳ cũng như chủ động theo dõi tình hình sức khỏe của bản thân, nâng cao kiến thức về bệnh là cách tốt nhất để chúng ta có thể phát hiện sớm và nâng cao hiệu quả của việc điều trị đối với bệnh ung thư dạ dày nói chung và các bệnh lý khác nói riêng.

Để đảm bảo sức khỏe, lời khuyên hữu ích nhất của chúng tôi dành cho bạn là hãy nên đi tầm soát để có chẩn đoán chính xác bởi đa số người bệnh khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn, dù không hề có biểu hiện gì quá khác thường. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy gọi điện thoại tới Tổng đài 1800 6808 (miễn cước gọi) để được các chuyên gia tư vấn.

Các phương pháp điều trị ung thư dạ dày

1. Phẫu thuật

Đây là một trong những cách điều trị ung thư dạ dày thường được áp dụng nhất. Bác sĩ sẽ chỉ định cắt một phần lớn dạ dày có tế bào Ung thư của người bệnh. Vì các tế bào ung thư có thể lan tỏa theo hệ thống bạch huyết, nên các hạch bạch huyết ở gần vị trí khối u sẽ được vét bỏ trong khi phẫu thuật. Bệnh nhân có thể phục hồi rất nhanh, sau gần một tuần có thể ăn uống trở lại và trong khoảng nửa tháng có thể được xuất viện, tùy theo thể trạng của từng bệnh nhân.

2. Hóa trị liệu

Hóa trị liệu là một biện pháp dùng thuốc, hóa chất để chống ung thư. Các bác sĩ có thể dùng một hoặc kết hợp nhiều loại thuốc để có được kết quả điều trị tốt nhất. Đa số các loại thuốc chống ung thư dạ dày thường được sử dụng theo đường tiêm, còn một số khác dùng theo đường uống. Hóa trị liệu được chia thành các đợt khác nhau và có thời gian nghỉ ngắn trước khi bắt đầu một đợt điều trị mới để bệnh nhân được hồi phục. Bệnh nhân phải đối mặt với rất nhiều tác dụng phụ khác nhau như rụng tóc, chán ăn, nôn và buồn nôn, suy kiệt. Thực tế có đến 30% bệnh nhân ung thư chết do những tác dụng phụ này thay vì chết do khối u phát tác.

3. Xạ trị

Đây là biện pháp sử dụng các tia năng lượng cao tác động trực tiếp vào các tế bào ung thư và ngăn không cho chúng phát triển. Xạ trị thường được áp dụng sau khi phẫu thuật để tiêu diệt các tế bào ung thư còn sót lại. Thời gian điều trị trung bình khoảng từ 5-6 tuần, mỗi tuần 5 ngày. Bên cạnh đó còn có thể kết hợp cả hóa trị và xạ trị để giảm đau, thu nhỏ khối u cũng như giảm các triệu chứng của bệnh ung thư dạ dày. Xạ trị ung thư dạ dày có thể để lại những hậu quả như mệt mỏi, chức năng não bị rối loạn, phù nề và viêm thực quản, tiêu chảy…

Xạ trị điều trị ung thư
Xạ trị điều trị ung thư

4. Liệu pháp sinh học

Hình thức điều trị này nhằm hỗ trợ hệ thống miễn dịch của cơ thể để có thể hồi phục sau các tác dụng phụ của các phương pháp như hóa trị và xạ trị. Bên cạnh đó, các bệnh nhân bị ung thư dạ dày có thể phải nằm viện để theo dõi trong khi điều trị bằng liệu pháp sinh học.

Ung thư dạ dày sống được bao lâu?

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến tỷ lệ sống của bệnh nhân mắc bệnh ung thư nói chung và ung thư dạ dày nói riêng bao gồm:

Bản thân khối u: vị trí, kích thước khối u, giai đoạn của bệnh, sự lan rộng của tế bào ung thư.

Tình trạng cụ thể của người bệnh: sức khỏe, tuổi tác, tâm lý, khả năng đáp ứng điều trị của từng bệnh nhân.

Các yếu tố khách quan: phương pháp điều trị, quá trình điều trị, chế độ dinh dưỡng…

Tỷ lệ sống sau 5 năm của các giai đoạn ung thư dạ dày được điều trị bằng phẫu thuật như sau (thống kê năm 2010)

Tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư dạ dày 1

Làm gì để phòng ngừa ung thư dạ dày?

Việc phát hiện Ung thư dạ dày thường ở giai đoạn muộn do không có dấu hiệu đặc trưng và việc tầm soát bệnh còn hạn chế. Tỷ lệ điều trị thành công ung thư dạ dày ở các giai đoạn muộn rất thấp, tỷ lệ sống chỉ khoảng 4% khi bệnh nhân được phát hiện ung thư dạ dày ở giai đoạn IV. Chính vì vậy, các biện pháp phòng ngừa ung thư dạ dày là cách tốt nhất giúp bạn tránh xa căn bệnh này cũng như các nguy cơ mà nó gây ra.

Diệt và phòng ngừa vi khuẩn HP dạ dày: Vi khuẩn HP là tác nhân hàng đầu gây ung thư dạ dày, một số nghiên cứu chỉ ra, diệt sạch vi khuẩn HP dạ dày giúp giảm tới 40% nguy cơ ung thư dạ dày.

Hạn chế sử dụng các loại thức ăn mặn, đồ uống có cồn, đồ nướng, thuốc lá: ăn mặn làm tăng gấp đôi nguy cơ ung thư dạ dày, trong khi đó đồ uống có cồn, đồ nướng, thuốc lá có chứa những chất có thể làm biến đổi tế bào niêm mạc dạ dày, gây ung thư dạ dày nếu sử dụng kéo dài.

Xây dựng lối sống lành mạnh: một chế độ ăn uống, sinh hoạt lành mạnh giúp tăng cường khả năng miễn dịch, chống oxy hóa của cơ thể là cơ sở giúp phòng ngừa Ung thư dạ dày hiệu quả.

Sử dụng một số sản phẩm giúp phòng ngừa ung thư, tăng cường hệ miễn dịch, giúp giảm các triệu chứng viêm loét dạ dày tá tràng.

Nhìn chung, ung thư dạ dày là căn bệnh nguy hiểm và có tiên lượng bệnh xấu, tỷ lệ tử vong nằm trong top đầu các bệnh ung thư. Vì vậy, việc phòng ngừa, cũng như phát hiện điều trị sớm đóng vai trò rất quan trọng trong việc kéo dài thời gian sống. Khi phát hiện cơ thể có một trong các dấu hiệu trên, đừng quá hoang mang bởi việc bạn cần làm lúc này chính là đi tầm soát ung thư buồng trứng ngay lập tức bởi đa số người bệnh khi phát hiện ra thì đã ở giai đoạn muộn, dù không hề có biểu hiện gì quá khác thường. Bạn nên chọn một địa chỉ tầm soát ung thư buồng trứng uy tín, đó có thể là bệnh viện Ung bướu Trung ương, bệnh viện Ung bướu Hà Nội hay bệnh viện Ung bướu thành phố Hồ Chí Minh. Nếu cần tư vấn chi tiết, hãy gọi điện thoại tới tổng đài 1800 6808 (miễn cước gọi) để được chuyên gia tư vấn.

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7