11 loại thức ăn tăng sức đề kháng phòng tránh bệnh tật
Nội dung bài viết
Để có thể bảo vệ tốt nhất cho sức khỏe thì việc nâng cao sức đề kháng tự nhiên là điều cần thiết. Vậy đâu là những loại thức ăn tăng sức đề kháng tốt và dễ tìm kiếm nhất? Cùng GHV KSOL tham khảo ý kiến chuyên gia dinh dưỡng về vấn đề này qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- Biện pháp tăng cường sức đề kháng cho trẻ hạn chế bị ốm vặt
- Các loại thuốc tăng sức đề kháng cho trẻ an toàn, hiệu quả
- TOP những loại thuốc tăng sức đề kháng tốt nhất hiện nay
Theo chuyên gia chia sẻ thì sức đề kháng là khả năng chống lại sự tấn công của các tác nhân có hại, hạn chế sự xâm nhập của vi khuẩn, virus, bụi bẩn… một cách tự nhiên của cơ thể. Sức đề kháng tốt đến từ việc chủ động áp dụng các biện pháp tiêm vắc xin phòng bệnh, chế độ dinh dưỡng cũng như quá trình tập luyện thể dục thể thao hợp lý.
Và trong vấn đề dinh dưỡng thì các thức ăn tăng sức đề kháng dưới đây được các chuyên gia khuyến khích chúng ta nên sử dụng nhiều:
1. Tỏi
Trong các loại thực phẩm có khả năng giúp cơ thể phòng tránh được các bệnh liên quan đến cúm thì tỏi có thể nói là loại đứng đầu danh sách. Trong tỏi có chứa các hoạt chất giúp cho cơ thể được bảo vệ một cách tốt nhất trước các nguy cơ gây bệnh.
Tuy nhiên, việc sử dụng tỏi cần phải ở mức hợp lý. Không nên lạm dụng quá nhiều vì nó có thể khiến cho người ăn gặp phải một số những tác dụng phụ nhất định, nghiêm trọng hơn có thể bị ngộ độc.
Theo đó, hãy sử dụng khoảng từ 1 đến 3 tép tỏi mỗi ngày cho mỗi khẩu phần ăn. Có thể sử dụng dưới dạng tỏi tươi, tỏi xào nấu, tỏi ngâm rượu hoặc tỏi ngâm mật… Chỉ cần lưu ý là không chế biến tỏi ở nhiệt độ quá cao khiến cho các hoạt chất trong tỏi bị mất đi hoặc biến chất.
2. Ớt chuông đỏ
Lượng vitamin C có trong ớt chuông đỏ là vô cùng dồi dào. Bên cạnh đó, nó cũng cung cấp cho cơ thể một lượng lớn Beta Carotene. Các loại chất có trong loại thực phẩm này giúp cho sức đề kháng của cơ thể được nâng cao một cách rõ rệt.
3. Gừng
Khả năng kháng viêm của gừng đã được kiểm chứng qua khá nhiều các nghiên cứu khoa học. Vì vậy, sử dụng gừng thường xuyên trong các bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cho sức đề kháng của cơ thể được nâng cao.
Có thể đưa gừng vào chế độ ăn uống hàng ngày theo nhiều cách khác nhau. Một số người chọn dùng gừng để làm gia vị nấu ăn, một số khác dùng để pha trà gừng uống.
4. Nghệ
Trong nghệ có chứa một số hoạt chất có khả năng kháng viêm hiệu quả. Bên cạnh đó, nó cũng có chứa Curcumin, nên sử dụng nghệ có thể giúp cơ thể hạn chế các tổn thương xảy ra. Đây là điều cần thiết trong việc nâng cao sức đề kháng.
5. Trái cây họ cam quýt
Trong các loại trái cây họ cam quýt như bưởi, cam, quýt, chanh… có rất nhiều vitamin C. Có thể nói, với khả năng thúc đẩy quá trình sản xuất bạch cầu tăng nhanh thì vitamin C chính là một trong những chìa khóa quan trọng mang lại sức đề kháng cho cơ thể.
Việc bổ sung hàng ngày các loại trái cây này là cần thiết bởi Vitamin C không được cơ thể dự trữ để dùng dần như một số loại dưỡng chất khác. Có thể bổ sung bằng cách ăn trực tiếp hoặc ép lấy nước uống tùy sở thích của người dùng.
6. Súp lơ
Vitamin A, vitamin C, vitamin E cũng như hàm lượng chất C dồi dào trong súp lơ xanh là lý do khiến loại rau này trở thành thức ăn tăng sức đề kháng. Lưu ý là để giữ được các dưỡng chất một cách tối đa thì không nên chế biến súp lơ ở nhiệt độ cao và trong thời gian dài.
7. Rau bina
Lượng vitamin C cũng như carotene, chất chống oxy hóa trong rau bina có khả năng hỗ trợ cơ thể chống lại các nguyên nhân gây nhiễm trùng. Vì vậy, nên khả năng giúp nâng cao sức đề kháng của rau bina được các chuyên gia dinh dưỡng đánh giá rất cao.
8. Hạt hạnh nhân
Việc cơ thể được bổ sung đầy đủ vitamin E cũng là điều cần thiết nếu như muốn nâng cao sức đề kháng, hạn chế việc mắc phải tình trạng cảm lạnh. Trong hạt hạnh nhân có chứa nguồn Vitamin E khá dồi dào, nên việc bổ sung vào thực đơn hàng ngày một chút hạt hạnh nhân cũng rất tốt cho sức khỏe.
9. Sữa chua
Trong sữa chua có rất nhiều các lợi khuẩn có khả năng tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy, đây là một trong những loại thức ăn tăng sức đề kháng được biết đến thông dụng nhất.
10. Thịt gà
Thịt gà là nguồn cung dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Nó cung cấp không chỉ dinh dưỡng mà còn hỗ trợ cho việc tăng sức đề kháng, chống lại các tác nhân gây bệnh một cách tích cực.
Thông thường, người bệnh hay được cho sử dụng các món như cháo gà, gà hầm, gà tần… Và việc sử dụng các món ăn này chính là từ nguyên nhân thịt gà là một loại thức ăn tăng sức đề kháng hiệu quả mà từ xưa các cụ đã áp dụng.
11. Các loại động vật có vỏ
Tôm, trai, cua, sò, hến… có chứa vitamin và khoáng chất, đặc biệt là kẽm rất dồi dào. Chúng vô cùng có lợi cho việc hỗ trợ các tế bào miễn dịch hoạt động thuận lợi hơn, đảm bảo các chức năng nhiệm vụ của hệ miễn dịch.
Ngoài chế độ dinh dưỡng thì các chuyên gia cũng khuyên chúng ta nên áp dụng thêm một số biện pháp khác để tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Ví dụ như:
- Sử dụng nhiều nước, ít nhất là 2 lít một người mỗi ngày.
- Thực hiện tốt việc ăn chín, uống sôi, không ăn các thực phẩm tái sống.
- Giữ gìn sạch sẽ cơ thể cũng như môi trường sống và làm việc.
- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao bằng các bài tập phù hợp, nâng cao sức đề kháng tự nhiên của cơ thể.
Trên đây là chia sẻ của các chuyên gia dinh dưỡng về một số những thức ăn tăng sức đề kháng. Mong rằng bài viết sẽ giúp các bạn có được những kiến thức cơ bản liên quan đến vấn đề này. Từ đó, áp dụng vào thực tế chế độ dinh dưỡng của bản thân và gia đình, giúp tất cả mọi người có được một hệ miễn dịch tốt nhất, ngăn ngừa bệnh tật!
Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng