[Giải đáp] Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì để nhanh khỏi bệnh
Nội dung bài viết
Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì là băn khoăn của nhiều người mắc phải căn bệnh này. Đối với người bị trào ngược dạ dày, việc lựa chọn và sử dụng các loại trái cây phù hợp là điều rất quan trọng. Điều này không chỉ giúp giảm các triệu chứng mà còn hỗ trợ điều trị rất hiệu quả. Vậy trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì và không nên ăn trái cây gì GHV KSol sẽ giải đáp trong bài viết dưới đây.
XEM THÊM:
- Nụ cười của người phụ nữ vượt qua ung thư buồng trứng
- Người bị trào ngược dạ dày có nên ăn sữa chua không?
- Trào ngược dạ dày có nên ăn trứng không? Cách ăn như thế nào cho tốt?
1. Tìm hiểu về trào ngược dạ dày
Trào ngược dạ dày xảy ra khi cơ thắt thực quản dưới không hoạt động đúng cách làm cho dịch vị dạ dày gồm axit HCL, dịch mật, pepsin… chảy tự do lên thực quản. Mức độ nghiêm trọng của bệnh trào ngược dạ dày phụ thuộc vào mức độ suy yếu của cơ thắt thực quản dưới và tần suất acid trào ngược lên thực quản.
Người bệnh trào ngược dạ dày sẽ gặp phải những triệu chứng điển hình sau đây:
- Có cảm giác nóng rát trong ngực.
- Ợ hơi, ợ chua, ợ nóng.
- Có vị đắng hoặc chua trong miệng, đặc biệt là vào buổi sáng sau khi thức dậy.
- Khàn tiếng.
- Buồn nôn và nôn.
- Cảm giác khó nuốt thức ăn hoặc chất lỏng.
- Tình trạng ho mãn tính.
- Các triệu chứng xấu đi sau khi ăn, hoặc khi cúi xuống hay nằm xuống.
Theo các chuyên gia, chế độ ăn uống thiếu khoa học và lối sống thiếu lành mạnh là nguyên nhân chính gây ra bệnh trào ngược dạ dày như thường xuyên sử dụng đồ uống có cồn, hút thuốc lá, đồ muối chua, nằm ngay sau khi ăn xong… Chính vì vậy, người bị trào ngược dạ dày cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng và các thực phẩm dung nạp hàng ngày.
Xem thêm >>> Tầm soát ung thư dạ dày – Phương pháp phát hiện sớm ung thư dạ dày hiệu quả
2. Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì?
Việc ăn uống rất quan trọng, tác động trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh. Do đó, bệnh trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì là những mối quan tâm lớn của người bệnh và người nhà. Dưới đây là các loại trái cây mà người bệnh trào ngược dạ dày nên bổ sung hàng ngày:
Chuối
Chuối còn chứa nhiều chất xơ, vitamin, kali, prebiotic (nguồn thức ăn của lợi khuẩn bên trong đường ruột) rất tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn táo bón, khó tiêu. Chuối có tác dụng làm giảm sưng viêm, tạo nên một lớp màng mỏng bảo vệ niêm mạc dạ dày, đồng thời hạn chế được tình trạng acid trào ngược gây khó chịu cho bệnh nhân. Người bệnh nên ăn chuối sau bữa ăn khoảng 20-30 phút và không nên ăn chuối tiêu.
Đu đủ
Đu đủ được biết đến là thực phẩm tốt cho bệnh tim, tiểu đường, ung thư và bệnh hen suyễn bởi trong quả đu đủ rất giàu vitamin K, beta-carotene, canxi và vitamin A. Bên cạnh đó, loại quả này còn chứa enzym papain giúp cải thiện quá trình tiêu hóa và giảm các triệu chứng của trào ngược dạ dày như ợ hơi, ợ chua.
Tuy nhiên, người bệnh chỉ nên ăn đu đủ đã chín kỹ, không ăn đu đủ xanh. Vì quả đu đủ xanh khiến người bệnh có cảm giác cồn cào bụng, thậm chí còn làm cho các cơn đau dạ dày trở nên dai dẳng hơn.
Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? – Sung
Thành phần tanin trong quả sung có tác dụng thúc đẩy quá trình làm lành các tổn thương, viêm, loét tại niêm mạc dạ dày, đồng thời trung hòa lượng axit dư thừa tại bao tử. Từ đó góp phần bảo vệ dạ dày bị viêm loét, cũng như ngăn chặn tình trạng trào ngược dạ dày vô cùng khó chịu cho người bệnh.
Hơn nữa, quả sung có tác dụng rất tốt trong việc hỗ trợ tiêu hóa thức ăn, giảm nguy cơ ứ đọng thức ăn ở dạ dày, vì thế hạn chế được tình trạng trào ngược ở người bệnh. Như vậy, đối với bệnh nhân trào ngược dạ dày ăn sung là một trong những biện pháp tốt để giảm triệu chứng của bệnh.
Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? – Táo
Táo rất giàu vitamin A, C, D, B16 và B12 và các khoáng chất như magie, canxi, sắt giúp thúc đẩy tiêu hóa lành mạnh và nuôi dưỡng các vi khuẩn có lợi trong đường ruột. Do đó, quả táo được xem là thực phẩm làm giảm axit và làm dịu dạ dày. Hơn nữa, táo còn chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan được gọi là pectin – có thể ngăn chặn một loại cholesterol tích lũy trong các thành động mạch.
Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý, đối với các loại táo chua hoặc táo đang còn xanh, hàm lượng acid trong táo cao sẽ khiến cho cơn trào ngược dạ dày tăng lên, khiến cho tình trạng ợ hơi, ợ ngày càng trầm trọng hơn. Chính vì vậy hãy chọn cho mình những quả táo chín và có vị ngọt, chúng sẽ tốt cho dạ dày của bạn hơn.
Dưa chuột
Dưa chuột là loại quả có chứa rất nhiều chất xơ, chất dinh dưỡng và khoáng chất tốt cho sức khỏe như: Folate, canxi, vitamin C, chất béo… Trong đó, hợp chất Erepsin là một loại protein dễ tiêu hóa. Chính vì vậy, khi ăn dưa chuột sẽ giúp làm giảm các triệu chứng ợ nóng, ợ hơi do bệnh trào ngược dạ dày gây ra cho người bệnh.
Thanh long
Thanh long được xếp vào danh sách các loại quả đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa, nhất là người bị trào ngược dạ dày. Trong loại quả này có chứa hàm lượng nước và chất xơ hòa tan rất lớn, có tác dụng giảm nhanh các triệu chứng trào ngược hiệu quả.
Đồng thời, chất nhầy trong quả thanh long hoạt động như một lớp màng giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày tránh khỏi các tác động xấu. Ngoài ra, quả thanh long cũng cung cấp lượng lớn chất dinh dưỡng cho cơ thể mà không bắt dạ dày phải hoạt động nhiều để tiêu hóa chúng, và không làm gia tăng thêm áp lực cho dạ dày.
Việt quất
Trong quả việt quất có chứa nhiều chất vitamin, khoáng chất, chất xơ và các hoạt chất chống oxy hóa có tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch. Các thành phần dưỡng chất này còn hạn chế sự hình thành và gây hại của gốc tự do, ngăn ngừa ung thư và nhiễm trùng.
Đặc biệt, quả việt quất còn chứa chất Proanthocyanidins flavonoid có tác dụng hiệu quả trong việc ngăn ngừa sự kết dính và hoạt động của vi khuẩn HP – loại gây tổn thương và sinh ra các bệnh về dạ dày. Bên cạnh đó, việt quất là loại quả giúp hạn chế tình trạng đau rát thượng vị, ợ hơi, ợ chua, acid trào ngược lên thực quản.
Mận khô
Mận khô là loại quả có tác dụng nhuận tràng tự nhiên, bởi trong mận khô có chứa một hợp chất gọi là Dihydroxyphenyl isatin giúp kích thích ruột co bóp và tiêu hóa thức ăn. Không những thế, mận khô chứa một lượng lớn chất xơ hòa tan, sorbitol, magie giúp cấp nước cho đường tiêu hóa hoạt động trơn tru hơn. Do đó, ăn mận khô mang lại nhiều tác dụng tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày.
Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? – Quả dừa
Nước dừa cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất điện giải giúp cơ thể không bị thiếu nước. Nước dừa có tác dụng kháng khuẩn nhẹ và chống viêm giúp các tổn thương loét dạ dày mau lành. Người bị trào ngược dạ dày có thể uống nước dừa thường xuyên, tuy nhiên không quá 2 quả/ngày.
Trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì? – Quả bơ
Quả bơ với đặc tính mềm, dễ tiêu hóa rất thân thiện với dạ dày. Ăn bơ thường xuyên giúp cải thiện quá trình tiêu hóa của nhu động ruột. Đặc biệt, quả bơ có chứa nhiều Kali có tác dụng cải thiện tình trạng căng thẳng, stress gây đau dạ dày.
Dưa hấu
Dưa hấu là loại quả giúp giải nhiệt nên được nhiều người ưa chuộng sử dụng, nhất là vào mùa hè. Trong loại quả này có chứa nhiều loại vitamin A, C, B, một lượng nhỏ chất xơ và chất oxy hóa – đây đều là các chất giúp ích cho quá trình tiêu hóa diễn ra trong dạ dày.
Hơn nữa, chất lycopene có trong loại quả này còn có tác dụng giảm nguy cơ mắc các bệnh lý về tim mạch và phòng ngừa bệnh ung thư. Bên cạnh đó, lycopene còn là chất giúp giảm tình trạng viêm loét dạ dày cực hiệu quả.
Xem thêm >>> Người bị ung thư dạ dày nên ăn quả gì là tốt cho sức khỏe nhất?
Quả lựu
Lựu được đánh giá là loại quả rất tốt cho người bị trào ngược dạ dày, đặc biệt là những người bị trào ngược dạ dày lâu năm. Bởi trong loại quả này chứa nhiều vitamin và các khoáng chất có lợi giúp giảm đau và giúp bồi bổ sức khỏe. Theo chuyên gia, người bệnh thường xuyên ăn lựu còn có tác dụng ngăn ngừa nguy cơ bệnh nặng hơn.
Quả dâu tây
Dâu tây hay còn gọi là quả mâm xôi đều thuộc nhóm quả mọng, loại quả này cung cấp nguồn dinh dưỡng lớn cho cơ thể, có khả năng chống oxy hóa cao và hàm lượng pH lớn giúp trung hòa dịch vị axit. Không những vậy, quả dâu tây còn giúp ổn định nồng độ axit bên trong dạ dày, giảm tình trạng trào ngược làm mòn niêm mạc dạ dày. Từ đó làm giảm các triệu chứng do trào ngược dạ dày gây ra cho người bệnh.
Quả ổi
Ổi là một loại trái cây có chứa hàm lượng vitamin C và chất xơ tương đối lớn, mang lại công dụng chống oxy hóa và bảo vệ các vết thương ở niêm mạc dạ dày khi lượng axit tăng cao. Tuy nhiên, do vitamin C cũng là một axit hữu cơ, do đó bạn chỉ nên ăn ổi với lượng vừa phải hoặc có thể dùng dưới dạng nước ép ổi, để tránh gây kích thích trực tiếp đến đường tiêu hóa và dạ dày.
3. Trào ngược dạ dày không nên ăn loại quả nào?
Bên cạnh việc quan tâm trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì, người bệnh cũng nên chú ý tránh các loại quả không nên sử dụng. Các loại trái cây này có thể làm gia tăng tình trạng trào ngược, khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn và làm cho quá trình điều trị bệnh gặp nhiều khó khăn.
Sau đây là một số loại trái cây người bệnh không nên ăn khi bị trào ngược dạ dày:
Các loại quả có chứa chất acid
Các loại quả mọng nước như: cam, bưởi, quýt, chanh, quất… có chứa hàm lượng vitamin C và các khoáng chất rất tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, đây là nhóm hoa quả người bệnh trào ngược dạ dày không nên sử dụng do lượng acid có trong các loại quả này sẽ gây bào mòn, làm tăng lượng acid trong dạ dày và khiến các triệu chứng bệnh trở nên nặng hơn.
Không ăn các loại quả có tính nóng
Ở Việt Nam có rất nhiều loại hoa quả có tính nóng như: vải, nhãn, sầu riêng… Đây là các loại quả người bệnh trào ngược dạ dày không nên sử dụng nhiều, bởi trong các loại quả này có chứa nhiều đường, chất béo. Hơn nữa, chúng còn gây nóng trong người, khó tiêu, đầy hơi và khiến vùng tổn thương trong niêm mạc lan rộng. Từ đó làm gia tăng các triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản và gây khó chịu cho người bệnh.
Quả cà chua
Cà chua là loại quả có tính acid cao khiến dạ dày bị kích thích tiết nhiều dịch vị acid hơn. Bên cạnh đó, khi ăn nhiều cà chua sẽ tạo nên nhiều acid pantothenic – nguyên nhân hàng đầu gây ợ nóng và các triệu chứng trào ngược khác. Do đó, người bệnh trào ngược dạ dày cần hạn chế ăn cà chua, nhất là ăn loại quả này khi đói.
Quả đào
Quả đào chứa nhiều vitamin, canxi, photpho, muối vô cơ và có hàm lượng sắt lớn tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, loại quả này cũng chứa glucose và fructose rất tốt cho máu và đường ruột. Tuy nhiên, đối với người bị trào ngược dạ dày thì không nên ăn loại trái cây này, bởi ăn quả đào có thể gây rối loạn tiêu hóa, khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn và gia tăng triệu chứng của bệnh.
Kiwi
Mặc dù kiwi giúp nhuận tràng rất tốt, nhưng đối với người đau dạ dày, kiwi lại gây rối loạn tiêu hóa dẫn tới đau bụng, tiêu chảy. Vì thế, để không khiến bệnh dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn, kéo theo các triệu chứng khó chịu khác, người bệnh nên hạn chế ăn kiwi.
Quả lê
Đối với người bị trào ngược dạ dày có dạ dày yếu, ăn lê sẽ khiến cho lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày có khả năng bị phá vỡ. Lý do là trong quả lê chứa nhiều chất xơ không hòa tan nên người bị trào ngược dạ dày dễ bị kích ứng dạ dày khi ăn.
Quả dứa
Quả dứa chứa một vài loại enzyme, axit hữu cơ có khả năng tiêu hủy protein. Do đó, người bị trào ngược dạ dày ăn dứa sẽ khiến cho vùng niêm mạc dạ dày viêm loét nặng nề hơn.
Các loại quả nhiều nhựa, chát
Các loại quả có nhiều nhựa, chát như quả hồng, hồng xiêm… khi đi vào dạ dày kết hợp với axit dạ dày tạo thành những cục nhỏ. Nếu ăn các loại quả này thường xuyên có thể phát triển thành sỏi tồn tại trong cơ thể ảnh hưởng tới quá trình tiêu hóa.
Xem thêm >>> Tìm hiểu cách chữa ung thư dạ dày bằng lá đu đủ có thật không?
4. Một số lưu ý cho người bị trào ngược dạ dày
Những loại trái cây người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn mặc dù có tác dụng tốt, nhưng chỉ đóng vai trò hỗ trợ, giảm bớt triệu chứng, chúng không có khả năng điều trị dứt điểm bệnh. Do đó, nếu nhận thấy hệ tiêu hoá của mình có những bất thường, bạn nên đi khám để được tư vấn cách chữa trị tốt hơn. Đồng thời, cũng cần chú ý thêm một số vấn đề sau đây:
- Không nên ăn các thực phẩm khô cứng, đồ ăn cay nóng và nhiều dầu mỡ.
- Nên thái nhỏ, nấu kỹ mềm khi chế biến món ăn, điều này sẽ giúp làm giảm được sự hoạt động của đường ruột. Đồng thời, ăn các món ăn luộc, hấp hoặc om kỹ sẽ giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn các món xào, chiên, rán.
- Nên ăn chậm nhai kỹ để tăng sự bài tiết của nước bọt, điều này sẽ giúp trung hòa acid, giảm cảm giác đau hoặc các triệu chứng do bệnh trào ngược dạ dày gây ra.
- Tránh sử dụng rượu bia và các chất kích thích như cà phê, thuốc lá.
- không nên ăn quá no sẽ khiến dạ dày bị căng cứng, làm cho dịch vị acid tiết nhiều hơn. Thay vào đó hãy chia nhỏ các bữa chính để ăn trong ngày.
- Không nên dùng sữa và các chế phẩm từ sữa khi bị trào ngược dạ dày.
- Để khiến cho việc tiêu hóa hoặc hấp thụ thức ăn được tốt hơn, người bệnh nên sử dụng thức ăn còn ấm khoảng 40 – 50 độ C. Việc ăn các đồ ăn quá lạnh hoặc quá nóng sẽ khiến dạ dày bị co bóp mạnh hơn, từ đó gây ảnh hưởng xấu đến tình trạng bệnh.
- Sau khi ăn xong người bệnh nên ngồi nghỉ, không nên vận động, chạy nhảy, làm việc hoặc nằm ngay khi mới ăn xong.
- Ăn uống và ngủ nghỉ đúng giờ, tránh ăn đêm.
- Có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, tránh căng thẳng mệt mỏi kéo dài.
- Thường xuyên tập luyện thể dục thể thao để nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng.
Như vậy, qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết được người bị trào ngược dạ dày nên ăn trái cây gì. Bên cạnh thực đơn ăn uống tốt cho sức khỏe, người bệnh cũng nên chú ý điều trị dứt điểm bệnh ngay từ giai đoạn còn nhẹ.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng