Bị sỏi thận ăn dứa được không? Các cách dùng dứa không nên bỏ qua
Nội dung bài viết
Rất nhiều người thắc mắc rằng bị sỏi thận ăn dứa có được không. Nếu được thì dùng như thế nào để có hiệu quả? Do đó, bài viết này của GHV KSol được thực hiện để giải đáp về vấn đề sỏi thận ăn dứa được không.
XEM THÊM:
- Hành trình vượt qua ung thư của 3 người phụ nữ
- Bị sỏi thận có nên ăn trứng hay không và những lưu ý trong chế độ ăn cần biết
- Sỏi thận có uống được mật ong không? Câu trả lời từ góc nhìn chuyên gia
1. Bị sỏi thận ăn dứa được không?
Dứa hay còn gọi là quả thơm được biết đến là loại trái cây quen thuộc của với người Việt Nam. Dứa không chỉ là nguồn cung cấp vitamin cùng các dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể mà còn được dùng trong một số bài thuốc trị bệnh được lưu truyền trong dân gian.
Với những người bị sỏi thận, thì theo Đông y chứng bệnh này là do thói quen ăn uống và sinh hoạt bất hợp lý, khiến các chất cặn hình thành và tích lũy tạo ra sỏi ở thận.
Vậy nên, để có thể chữa được sỏi thận thì người bệnh cần sử dụng các bài thuốc hay mẹo có tác dụng thông tiểu và lợi tiểu, trong đó có quả dứa.
Thực tế, nhiều tài liệu và nghiên cứu đã chỉ ra rằng dứa có vị chua, tính bình và có thể hỗ trợ tiêu hóa tốt khi sử dụng thường xuyên. Hơn thế, trong dứa có chứa thành phần bromelain là một chất có khả năng phá vỡ protein, giảm cảm giác đau, bào mòn sỏi và làm giãn cơ để hỗ trợ đẩy sỏi ra ngoài qua đường nước tiểu.
Bởi vậy, người bị sỏi thận ăn dứa chính là một giải pháp hữu hiệu nên lựa chọn và áp dụng hàng ngày. Ngoài sử dụng dứa như một loại hoa quả tráng miệng thì người bệnh có thể tham khảo một số cách dùng dứa để hỗ trợ điều trị sỏi thận dưới đây.
2. Gợi ý các mẹo dùng dứa cho người bị sỏi thận hiệu quả nhất
2.1. Người bệnh sỏi thận ăn dứa tươi trực tiếp
Hàm lượng chất xơ dồi dào trong dứa sẽ hỗ trợ hệ tiêu hóa và chống táo bón. Bên cạnh đó, dùng dứa tươi trực tiếp còn giúp cải thiện kích thước sỏi.
- Nguyên liệu rất đơn giản đó là nửa quả dứa tươi.
- Sau đó bạn rửa sạch dứa, gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Nên ăn dứa tươi sau bữa ăn chính để không bị khó chịu ở bụng.
2.2. Uống nước ép dứa nguyên chất
Cách làm nước ép dứa như sau:
- Chuẩn bị một quả dứa tươi, đem đi rửa sạch, gọt bỏ các mắt dứa.
- Cắt dứa thành miếng vừa phải rồi cho vào máy ép lấy nước cốt.
- Uống nước ép dứa nhiều lần trong ngày nhưng mỗi lần uống không quá 150ml để tránh bị tình trạng đầy bụng, đi vệ sinh nhiều.
- Nên duy trì liên tục trong 7 ngày để có thể cảm nhận được hiệu quả.
2.3. Dứa, gừng và muối
Gừng và muối đều là những nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe. Khi kết hợp với đó là dứa sẽ tạo thành một cách chữa sỏi thận vô cùng hiệu quả. Các bước thực hiện đơn giản như sau:
- Chuẩn bị 1 quả dứa, 3 – 4 lát gừng và một ít muối ăn.
- Dứa mang đi gọt bỏ hết vỏ và mắt dứa, sau đó cắt lát.
- Cho dứa vào máy xay nhuyễn cùng với gừng và muối đã chuẩn bị.
- Lọc qua rây lấy nước cốt để uống sau khi ăn sáng khoảng 30 phút.
- Cách này được khuyến cáo nên sử dụng liên tục 10 ngày liên tiếp để có thể giảm kích thước sỏi đáng kể.
2.4. Dứa kết hợp cùng kim tiền thảo chữa sỏi thận
Từ lâu, kim tiền thảo đã là một loại thảo dược quen thuộc được dùng để bào mòn sỏi thận một cách tự nhiên. Khi dược liệu này kết hợp cùng với dứa thì còn mang lại hiệu quả tốt hơn rất nhiều, làm thuyên giảm triệu chứng nhanh chóng.
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Dứa dại khô: 30g.
- Kim tiền thảo: 30g.
- Và 2,5 lít nước.
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu đã chuẩn bị trước khi cho vào ấm để sắc.
- Thêm nước vào ấm rồi đun trên lửa nhỏ trong khoảng 30 phút.
- Tắt bếp, đợi nước nguội rồi chia làm 3 – 4 lần uống mỗi ngày.
- Người bệnh nên sử dụng đều đặn trong 1 tháng để thấy rõ tính hiệu quả.
2.5. Chữa sỏi thận bằng quả dứa dại khô hãm cùng nước sôi
Phương pháp này có cách thực hiện tương đối là đơn giản nhưng lại có hiệu quả cao. Ngoài giúp bào mòn, tiêu sỏi thì cách này còn giúp khắc phục một số vấn đề thường gặp ở người bị sỏi thận như đái rắt, đái đục, đái buốt.
Chuẩn bị các nguyên liệu bao gồm: 30g dứa dại thái lát đã phơi khô và 1 lít nước sôi. Sau đó, hãm dứa dại phơi khô với nước sôi đã chuẩn bị để uống mỗi ngày.
2.6. Dùng dứa nướng chữa sỏi thận
- Chuẩn bị một quả dứa chín vừa phải. Sau đó gọt vỏ quả dứa, rửa sạch.
- Đem dứa đi nướng chín vàng bằng than hoa hoặc lò nướng.
- Sau khi nướng xong thì đem ép dứa lấy nước và chia thành 2 lần uống trong ngày. Thời điểm thích hợp để uống là sau khi thức dậy vào buổi sáng và trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng.
- Dùng cách này liên tục 3 ngày để có được hiệu quả tốt nhất
2.7. Kết hợp dứa và phèn chua
Với sự kết hợp này thì có 3 cách thực hiện, cụ thể là:
Cách 1: Dứa hấp/ninh với phèn chua
- Chuẩn bị: 1 quả dứa và một ít phèn chua.
- Sau khi gọt vỏ và phần mắt thì đem đi rửa sạch, rồi khoét một lỗ nhỏ trên thân dứa đồng thời giữ lại phần nắp dứa.
- Cho phèn chua vào lỗ đã khoét trên nắp dứa rồi đậy nắp và dùng tăm cố định lại.
- Tiến hành hấp cách thủy hoặc hầm quả dứa với nước trong thời gian khoảng 1-3 tiếng.
- Sau khi dứa đã chín nhừ, để nguội rồi người bệnh có thể ăn cả phần cái lẫn nước để đạt hiệu quả cao nhất.
- Cố gắng thực hiện liên tục trong 7 ngày, mỗi ngày ăn 1 quả để giúp thuyên giảm tình trạng bệnh đáng kể.
Cách 2: Dứa không vỏ nướng với phèn chua
- Dứa gọt vỏ, rửa sạch bằng nước.
- Tiếp theo cắt dứa làm hai phần một phần nhỏ và một phần lớn theo chiều ngang. Dùng dao khoét một lỗ có đường kính khoảng 3cm ở phần quả dứa lớn.
- Cho một ít phèn chua đã chuẩn bị vào lỗ đó, rồi dùng phần dứa nhỏ dùng làm nắp đậy.
- Đem dứa đi nướng chín trên bếp than hoặc lò nướng khoảng trong vòng 30 phút.
- Ép phần dứa đã nướng để lấy nước rồi chia thành 2 phần, để uống vào buổi tối trước khi đi ngủ và sáng hôm sau khi thức dậy.
- Dùng đều đặn, thường xuyên trong vòng một tuần để đạt được hiệu quả tốt nhất.
Cách 3: Kết hợp dứa nguyên vỏ nướng với phèn chua và trứng gà ta
- Nguyên liệu cần có là 1 quả dứa và 3g phèn chua và 1 quả trứng gà ta.
- Các bước nướng dứa làm tương tự như cách nướng dứa nguyên vỏ với phèn chua đã chuẩn bị ở trên.
- Sau khi dứa nướng xong thì đem đi gọt vỏ, ép lấy nước và cho trứng gà ta tươi vào khuấy cùng để uống.
- Nên dùng cách này liên tục mỗi ngày 2 lần và trong vòng 1 tuần để cảm nhận được hiệu quả tốt nhất.
- Lưu ý là người bệnh không nên uống quá nhiều nước ép dứa trong ngày bởi vì enzyme bromelain có thể gây dị ứng và mòn răng do tính acid cao của dứa.
2.8. Sử dụng đọt dứa dại với ngải cứu tươi
Chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- Đọt dứa dại: 120g.
- Ngải cứu tươi: 20g.
- Lá phèn đen: 10g.
- Cỏ bợ: 30g.
Thực hiện: Mang các nguyên liệu đã đi rửa sạch rồi ép lấy nước ép uống hằng ngày, dùng đều đặn trong 1 tuần.
2.9. Kết hợp dứa cùng một số vị thuốc Đông y
Nguyên liệu cần có:
- Dứa dại khô, kim tiền thảo mỗi loại 20g.
- Rễ cỏ tranh, hạt chuối hột rừng, rễ cây lau, củ cỏ ống mỗi loại 12g.
- Bông mã đề: 10g.
- 500ml nước.
Cách làm:
- Rửa sạch các nguyên liệu bằng nước, rồi cho vào ấm để sắc.
- Sắc trong vòng 30 phút, để nguội.
- Mỗi ngày uống 3 lần, chỉ nên uống nước thuốc sắc trong này, mỗi lần uống khoảng 150ml. Nên uống trước khi ăn để đạt hiệu quả tốt nhất.
- Ngoài ra, có thể kết hợp thêm dược liệu cây cỏ mực để gia tăng hiệu quả.
3. Một số lưu ý khi dùng người bị sỏi thận ăn dứa để trị bệnh
Chữa sỏi thận bằng dứa có tốt không?
Dùng dứa đem lại rất nhiều lợi ích cho người bị sỏi thận, tuy nhiên các mẹo dùng dứa chỉ phát huy hiệu quả tốt nhất với những trường hợp kích thước của sỏi còn nhỏ.
Với những viên sỏi đã lớn thì thường sẽ gây nên những tổn thương ở thận. Và các cách dùng dứa lúc này sẽ không thể hiện nhiều hiệu quả, vậy nên người bệnh cần đi khám tại các cơ sở y tế. Điều này sẽ giúp người bệnh được điều trị đúng cách, tránh để lâu có thể gây ra các biến chứng.
Người bị sỏi thận ăn dứa cần chú ý những điều gì?
- Với các cách dùng dứa thì người bệnh cần kiên trì dùng liên tục, đều đặn thì mới phát huy được hiệu quả. Bởi các nguyên liệu được sử dụng đều hoàn toàn từ tự nhiên, an toàn nhưng công dụng lại phát huy chậm.
- Khi chọn dứa nên chọn những quả tươi ngon, vừa chín tới, có màu vàng tươi, các mắt dứa đều nhau, không bị dập nát, có mùi thơm nhẹ.
- Với những trường hợp có hệ tiêu hóa kém thì không nên sử dụng các cách chữa sỏi thận bằng dứa trong thời gian dài.Nếu thấy xuất hiện những triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, phân lỏng nát có bọt vàng thì người bệnh cần dừng dùng cách này lại ngay lập tức.
- Dù là dùng dứa hay bất kì mẹo dân gian hoặc thuốc đông y nào thì người bệnh cũng nên tham khảo ý kiến của bác sĩ, tránh tự ý dùng thuốc. Bởi trong dứa có chứa một lượng độc tính nhất định trên lớp phấn trắng trên bề mặt của quả, có thể gây ngộ độc hoặc suy thận.
4. Lời khuyên từ chuyên gia về dinh dưỡng cho người bị sỏi thận
Trong quá trình điều trị sỏi thận thì người bệnh cần lưu ý các vấn đề sau về chế độ ăn uống cũng như sinh hoạt:
Uống nhiều nước
Với người bị sỏi thận nên uống 2-3 lít nước mỗi ngày để hỗ trợ cơ thể thải độc và phòng ngừa sỏi thận. Bạn có thể dùng nước lọc, nước đun sôi để nguội hoặc các loại nước ép hoa quả hay một số loại nước râu ngô, bông mã đề…
Bổ sung thêm nhiều chất xơ
Bằng cách ăn các thực phẩm giàu chất xơ vừa có thể phòng ngừa được hình thành cũng như sự phát triển của sỏi thận. Những thực phẩm giàu chất xơ như ngũ cốc nguyên hạt, rau xanh, cần tây và một số loại trái cây…
Ăn nhạt, hạn chế thịt động vật
Thường xuyên sử dụng thực phẩm có nhiều muối và đạm sẽ làm cho độ pH của nước tiểu giảm, kích thích bài tiết các chất calcium và cystine gây ra sỏi. Đồng thời còn làm giảm sự bài tiết chất citrat, là chất giúp ngăn chặn quá trình tạo sỏi…
Xây dựng chế độ sinh hoạt khoa học
- Người bệnh không nên nhịn đi tiểu.
- Có chế độ ăn uống tập thể dục điều độ để nâng cao sự dẻo dai và sức đề kháng cho cơ thể.
- Không nên vận động hay làm việc quá sức.
- Tránh thức khuya mà nên thay vào đó là một chế độ ngủ nghỉ hợp lý.
Kết luận: Khi bị sỏi thận ăn dứa hay dùng dứa theo các mẹo dân gian sẽ hỗ trợ rất tốt cho tình trạng sức khỏe của người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh nên dùng dứa với lượng vừa phải, đồng thời kết hợp với điều trị theo y lệnh của bác sĩ cũng như chế độ ăn uống, sinh hoạt phù hợp.
Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng