[Mách bạn] Ung thư gan nên ăn uống như thế nào để tốt cho sức khỏe
Nội dung bài viết
Người bệnh ung thư gan nên ăn uống như thế nào để nâng cao sức khỏe và hỗ trợ tích cực cho quá trình điều trị. Câu trả lời sẽ được GHV KSol bật mí ngay sau đây.
XEM THÊM:
- Người tài xế mắc ung thư gan quyết tâm dành lại sự sống
- [Hỏi đáp] Ung thư gan có uống được tam thất không?
- Giải mã ung thư gan có xạ trị được không?
- Thực đơn cho người ung thư gan
1. Chế độ dinh dưỡng cho người ung thư gan
Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới, mỗi năm tại Việt Nam có khoảng 95.000 bệnh nhân chết vì ung thư, trong đó chiếm đến 80% là chết vì bị sụt cân, gần 40% là do suy kiệt sức khỏe. Nguyên nhân tới tình trạng này là do đa số người bệnh chỉ tập trung vào việc điều trị mà chưa chú trọng đến chế độ dinh dưỡng để nâng cao sức khỏe.
Có rất ít bệnh nhân quan tâm đến chế độ dinh dưỡng hàng ngày làm sao cho phù hợp, khoa học, cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng. Thậm chí có nhiều người còn sợ ăn nhiều chất sẽ tạo điều kiện cho khối u phát triển nhanh. Dẫn đến việc kiêng khem quá mức gây sụt cân, suy dinh dưỡng. Việc này không những không giúp ích cho quá trình điều trị mà còn làm cho tình trạng sức khỏe giảm sút ngày càng trầm trọng.
Do đó, người bệnh ung thư gan cần lưu ý một số điều sau trong chế độ ăn uống:
- Sử dụng các loại thức ăn hữu cơ để giảm bớt gánh nặng cho gan.
- Chia nhỏ các bữa ăn trong ngày thành 6-8 bữa. Mỗi bữa nên cách nhau khoảng 2-3 tiếng. Điều này sẽ giúp cho bệnh nhân ăn được nhiều hơn cũng như có cảm giác ngon miệng hơn.
- Bổ sung các thực phẩm giàu chất xơ, tinh bột và đường. Tinh bột và đường những nguồn cung cấp năng lượng cho cơ thể. Còn chất xơ giúp ruột loại bỏ các chất thải và giảm cholesterol cho gan.
- Bổ sung vitamin, khoáng chất: Do người bệnh ung thư gan có nguy cơ cao bị thiếu hụt các vitamin và chất khoáng. Đồng thời bổ sung các chất này sẽ giúp cơ thể tăng sức đề kháng. Việc bổ sung vitamin và khoáng chất cần được thực hiện theo đánh giá và hướng dẫn của bác sĩ phù hợp cho mỗi bệnh nhân.
- Ăn ít chất béo: Hạn chế các thực phẩm giàu chất béo, đồ ăn chiên xào.
- Bỏ các chất kích thích như rượu bia để gan giảm tải khối lượng công việc.
2. Người bệnh ung thư gan nên ăn gì?
Các loại trái cây và rau quả tươi
Những thực phẩm này chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp tăng cường hệ miễn dịch. Bên cạnh đó, trong trái cây và rau quả tươi rất giàu chất chống oxy hóa, có thể hỗ trợ ngăn ngừa bệnh tim mạch, đột quỵ, ngăn ngừa ung thư.
Nguồn chất xơ dồi dào trong rau xanh và trái cây giúp giảm táo bón. Một số loại trái cây và rau tốt cho bệnh nhân ung thư gan đó là: ớt chuông đỏ, dâu tây, cam, bí, cà rốt và bắp cải, bông cải xanh.
Các loại ngũ cốc nguyên hạt
Các loại ngũ cốc là những nguồn carbohydrate quan trọng cung cấp cho cơ thể, giúp sản sinh ra glucose – nguồn năng lượng quan trọng của các tế bào. Một số ngũ cốc nguyên hạt nên ăn là: gạo lứt, lúa mì, yến mạch, ngô, vừng…
Sữa và sữa chua
Uống sữa và ăn sữa chua có thể giúp giảm khả năng phát triển của ung thư gan, tốt cho hệ tiêu hóa đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi cho cơ thể.
Các loại thịt trắng
Các nghiên cứu khác nhau đều cho thấy việc sử dụng các loại thịt trắng thay cho thịt đỏ sẽ giúp cơ thể có khả năng chống chọi với bệnh ung thư gan tốt hơn. Một số loại thịt trắng được khuyến cáo sử dụng đó là thịt gà, thịt vịt, thịt ngan…
Thực phẩm ít chất béo
Thực phẩm ít chất béo sẽ giúp cho việc tiêu hóa diễn ra dễ dàng hơn, giúp cho gan và thận không bị quá tải khi làm việc. Một số thực phẩm ít chất béo tốt đối với bệnh nhân ung thư gan là: các loại hạt, dầu hạt cải dầu thực vật, dầu oliu.
Trà
Trà xanh và đen có chứa các polyphenol, là một nhóm chất chống oxy hóa. Nhờ đó, có thể giúp ngăn chặn sự phân chia và lan tỏa của các tế bào ung thư.
So với trà đen, trà xanh cung cấp nhiều lợi ích hơn và cả hai đều vượt trội so với các loại trà thảo dược.
Bổ sung gừng
Gừng có thể giúp khắc phục chứng buồn nôn – một biểu hiện thường gặp của ung thư gan.
Các món ăn được chế biến dưới dạng hấp, luộc
Khi được chế biến ở các dạng hấp, luộc thì các món ăn sẽ dễ tiêu hóa và hấp thu hơn. Đồng thời hạn chế được lượng dầu mỡ nạp vào cơ thể.
3. Ung thư gan nên kiêng ăn gì?
Một số thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên tránh sử dụng đó là:
- Các loại thực phẩm nhiều dầu mỡ như các món chiên xào.
- Các loại thịt đỏ, thực phẩm nhiều phụ gia, chất bảo quản như đồ đóng hộp.
- Các loại thực phẩm chứa nhiều muối như thịt muối, dưa cà muối, đồ hun khói… vì sẽ làm cho tích tụ dịch trong gan và làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan.
- Rượu, bia và các thức uống có cồn khác.
4. Những thói quen sinh hoạt tốt cho bệnh nhân ung thư gan
Bên cạnh chế độ ăn thì người bệnh cần chú ý về thói quen sinh hoạt lành mạnh, khoa học, tốt cho bệnh nhân. Đồng thời những điều này cũng có thể phòng ngừa mắc ung thư gan hoặc bệnh tái phát.
- Thường xuyên tập thể dục và giữ cân nặng cơ thể ở mức lành mạnh.
- Bỏ thói quen hút thuốc lá và sử dụng các đồ uống có cồn.
- Bổ sung thêm các vitamin C, E và các khoáng chất như selen…
Bài viết trên đã giải đáp câu hỏi ung thư gan nên ăn uống như thế nào? Người bệnh nên có chế độ ăn khoa học, cân bằng các chất dinh dưỡng, tránh những thực phẩm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: VTV2 HTCB – TÂM SỰ CỦA NGƯỜI TÀI XẾ THOÁT ÁN TỬ UNG THƯ GAN
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng