[Xem ngay] Liệu bị ung thư phổi có uống được sữa đậu nành không?
Nội dung bài viết
Ung thư phổi có uống được sữa đậu nành không là thắc mắc của rất nhiều bệnh nhân ung thư. Bởi đối với bệnh nhân ung thư, dinh dưỡng đúng, cân bằng cũng đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình điều trị bệnh. Ngày hôm nay, hãy cùng GHV KSol tìm hiểu và làm rõ thắc mắc này.
XEM THÊM:
- Người tài xế mắc ung thư gan quyết tâm dành lại sự sống
- Ung thư phổi di căn hạch – Dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị hiệu quả
- Những điều cần biết về bệnh ung thư phổi giai đoạn 3
1. Người bị ung thư phổi có uống được sữa đậu nành không?
Trước khi nhắc đến việc bệnh nhân ung thư phổi có uống được sữa đậu nành hay không thì ta cần xét đến giá trị dinh dưỡng của nó.
Đậu nành là một loại thực phẩm quen thuộc với hầu hết mọi người, rất giàu dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đậu nành giúp cung cấp nguồn đạm thực vật vô cùng bổ dưỡng, chất xơ, các chất chống oxy hóa (kali, axit folic,…). Hơn nữa, nguồn đạm thực vật này không hề chứa Cholesterol xấu như trong các loại thịt đỏ.
Theo nghiên cứu của chuyên gia dinh dưỡng tại Viện Ung thư Dân Faber (Mỹ) cho biết: Tiêu thụ các loại thực phẩm từ đậu nành giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư như ung thư phổi, ung thư dạ dày,… Vì vậy, không phải loại bỏ tất cả các thực phẩm có nguồn gốc đậu nành.
Trong đậu nành, có chứa hoạt chất Phytoestrogen – Đây được coi như là Estrogen thực vật, có hoạt tính tương tự như Hormon ở nữ giới. Do vậy, nhiều người nghi ngại rằng sử dụng các chế phẩm từ đậu nành làm tăng nguy cơ mắc ung thư, là nguyên nhân dẫn làm khối u phát triển nhanh. Tuy nhiên, đây còn là vấn đề có nhiều tranh cãi, nhưng việc sử dụng các chế phẩm từ đậu nành đối với ung thư phổi một cách hợp lý giúp người bệnh bổ sung chất dinh dưỡng, đem lại nhiều lợi ích, người bệnh không cần loại bỏ hoàn toàn ra khỏi chế độ sinh hoạt của mình
2. Lợi ích khi sử dụng sữa đậu nành cho bệnh nhân ung thư
Như đã đề cập ở trên, đậu nành có giá trị dinh dưỡng rất cao. Đây không chỉ là chế phẩm giàu dinh dưỡng vớ người khỏe mạnh bình thường mà đối với người bị ung thư phổi, sữa đậu nành vừa là thức uống thơm ngon, vừa đem lại nhiều lợi ích đối với sức khỏe.
- Trong đậu nành chứa nhiều chất dinh dưỡng như Protein, Isoflavone, Lecithin,… giàu chất béo tốt, ít calo.
- Theo dân gian, đậu nành có tính hàn, có khả năng nuôi dưỡng khi, giải nhiệt và dưỡng sinh tốt.
- Ngoài ra, thành phần Isoflavone còn giúp hỗ trợ và ngừa khối u phát triển mạnh.
- Isoflavone có trong đậu phụ còn có khả năng ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư, nhất là ung thư vú.
XEM THÊM >>> Ung thư phổi di căn xương sống được bao lâu? Triệu chứng thế nào?
3. Nhóm người bệnh nên tránh sử dụng sữa đậu nành
Đặc biệt với những ngày hè, sữa đậu nành thơm ngon, bổ dưỡng cũng được coi là thức uống giải khát, giúp phòng chống được nhiều bệnh khác. Tuy nhiên, một số đối tượng dưới đây nên hạn chế sử dụng đậu nành.
- Người mắc viêm dạ dày: Mặc dù có nhiều giá trị về dinh dưỡng, nhưng sữa đậu nành lại không phù hợp cho những đối tượng đang bị viêm dạ dày cấp và mãn tính. Sữa đậu nành có thể làm cho axit trong dạ dày bị dư thừa, có thể làm tăng các triệu chứng của viêm dạ dày hư đầy hơi, ợ chua,…
- Người bị loét dạ dày và viêm thận: Sữa đậu nành có thể làm tăng cảm giác khó chịu, đầy bụng,… ở người bị loét dạ dày. Không những vậy, với những người bị viêm thận, phải kiểm soát lượng protein vào cơ thể một cách rõ ràng và nhu cầu protein của họ rất thấp. Do vậy, nếu sử dụng sữa đậu nành ở bệnh nhân viêm thận sẽ gây tăng gánh nặng cho thận bởi sữa đậu nành vô cùng giàu protein.
- Những bệnh nhân bị sỏi thận: Muối oxalat trong sữa đậu nành có khả năng kết hợp với Calci trong thận, gây lắng đọng và tạo sỏi thận. Do vậy, những bệnh nhân bị sỏi thận không nên uống sữa đậu nành.
- Bệnh nhân đang bị Gout: Gout là bệnh lý do rối loạn chuyển hóa purin. Trong khi đó, đậu nành chứa rất nhiều Purin, có thể làm tăng nồng độ axit uric, gây tăng cơn đau cho người bệnh. Do vậy, người bị gout không nên sử dụng sữa đậu nành.
XEM THÊM >>> Điều trị ung thư phổi ở đâu tốt nhất Hà Nội và TPHCM?
4. Những thực phẩm cực kỳ tốt cho bệnh nhân ung thư phổi
Ngoài việc sử dụng sữa đậu nành, thì có rất nhiều thực phẩm khác nhau đem lại nhiều lợi ích cho người bị ung thư phổi, giúp hỗ trợ và ngăn chặn sự phát triển của tế bào ung thư.
- Súp lơ là loại rau thuộc họ cải, giàu chất chống oxy hóa, đặc biệt là hợp chất indole-3-carbinol, giúp tăng cường đào thải các chất gây ung thư phổi.
- Rau chân vịt hay còn gọi là rau bina: lá rau chân vịt rất giàu dinh dưỡng, vitamin B, Folate,… Các hợp chất này có tác dụng, hỗ trợ, phòng ngừa ung thư phổi.
- Cá: là nguồn đạm cung cấp rất nhiều omega 3, vitamin 5, chất béo tốt và đạm tốt cho cơ thể.
- Cam: cam rất giàu vitamin C và Beta – cryptoxanthin, được coi là loại quả có khả năng ngăn ngừa ung thư phổi, giúp đào thải các chất độc ra khỏi phổi, đặc biệt là người hút thuốc
Hy vọng bạn đọc sau bài viết này đã có cái nhìn rõ hơn về việc ung thư phổi có uống được sữa đậu nành hay không. Đồng thời, đã trang bị thêm nhiều kiến thức về bệnh ung thư phổi. Chúc bạn đọc và gia đình luôn mạnh khỏe.
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng