Giải mã ung thư vú có ăn được thịt gà không?
Nội dung bài viết
Người bị ung thư vú có ăn được thịt gà không khi đây là loại thực phẩm quen thuộc và được cho là lành tính hơn các loại thịt đỏ. Theo dõi bài viết này của GHV KSol để được giải đáp xem bệnh nhân ung thư vú có ăn được thịt gà không?
XEM THÊM:
- Chia sẻ của người con trai có mẹ ung thư đại tràng
- Xạ trị ung thư vú có bị rụng tóc không – Chuyên gia giải đáp
- Giải đáp thắc mắc: Ung thư vú có quan hệ vợ chồng được không?
- Ung thư vú nên ăn gì? – Trọn bộ thông tin cần biết
1. Người bị ung thư vú có ăn được thịt gà không?
Đã có nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy sử dụng các loại thịt đỏ có thể khiến cho bệnh ung thư vú trở nên trầm trọng hơn. Do đó, có nhiều người quan niệm rằng sử dụng các loại thịt trắng sẽ an toàn hơn.
Thế nhưng một nghiên cứu mới đây của Đại học Cambridge (Vương quốc Anh) lại có kết quả cho rằng các loại thịt trắng cũng có thể gây ra mối nguy hiểm tương tự đối với bệnh nhân ung thư vú. Các loại thị trắng quen thuộc như là thịt gà và cá có thể khiến bệnh ung thư vú di căn.
Theo nghiên cứu nói trên thì trong thành phần của thịt gà có chứa nhiều acid amin tên là asparagine. Acid amin là vật liệu cần thiết để tế bào tạo ra protein. Hợp chất asparagine này được xem là thủ phạm khiến các tế bào ung thư vú di căn ở những bệnh nhân ung thư vú.
Khi tiến hành nghiên cứu sâu hơn, các nhà khoa học nhận thấy ở những trường hợp có gen sản xuất asparagine ít nhạy cảm hơn (có nghĩa là cơ thể sản sinh ra ít asparagine hơn) thì sẽ có tỉ lệ sống sót cao hơn khi mắc các loại bệnh ung thư ở vùng đầu và cổ, ung thư vú, ung thư thận, đồng thời tỷ lệ ung thư vú di căn cũng thấp hơn.
Các nhà khoa học cũng áp dụng chế độ ăn ít asparagine trên động vật thí nghiệm là chuột. Kết quả nhận được tương đối khả quan khi chế độ dinh dưỡng giảm bớt lượng asparagine ấy đã giúp làm giảm nguy cơ các khối u lan rộng trong cơ thể của chuột thí nghiệm. Đây là một kết luận quan trọng bởi vì phần lớn bệnh nhân ung thư vú không tử vong bởi vì khối u chính ở ngực mà lại do ung thư vú di căn phổi , não, xương và các cơ quan khác trong cơ thể.
Asparagine không chỉ có trong thành phần của thịt gà mà còn có mặt trong nhiều loại thịt động vật khác. Thịt bò, cá, các loại hải sản, măng tây hay sữa đều là những nguồn thực phẩm cung cấp asparagine dồi dào.
Theo các tác giả của nghiên cứu thì những phát hiện của họ về mối quan hệ giữa asparagine với bệnh ung thư vú di căn sẽ có thể là chìa khóa để tìm ra cách nâng cao tỷ lệ sống sót của người bệnh ung thư vú nhờ vào việc thay đổi chế độ dinh dưỡng.
Tuy nhiên, người bệnh ung thư vú cũng lưu ý là không nên vì quá lo lắng về nguy cơ ung thư vú di căn mà vội vã cắt giảm các loại thực phẩm chứa asparagine ra khỏi khẩu phần ăn.
Bởi vì ung thư vú là một căn bệnh cần đòi hỏi cơ thể phải có nhiều năng lượng và chất dinh dưỡng để chống chọi bệnh và đáp ứng phác đồ điều trị. Bởi vì vậy, người bệnh ung thư vú nên có một chế độ ăn đầy đủ dưỡng chất.
Có thể thấy, dữ kiện khoa học về mối liên hệ giữa ung thư vú và việc sử dụng thịt gà hay các loại thịt trắng khác còn tương đối ít và chưa đủ để đưa ra kết luận chính xác. Vậy nên, trước khi có những kết luận khoa học chắc chắn thì bệnh nhân ung thư vú vẫn nên áp dụng một chế độ ăn khoa học và giàu dinh dưỡng.
Nếu muốn thay đổi chế độ ăn thì bệnh nhân nên hỏi ý kiến của bác sĩ và các chuyên gia dinh dưỡng để nhận được sự tư vấn. Ung thư vú di căn đúng là rất đáng sợ nhưng áp dụng chế độ dinh dưỡng sai lầm khi đang trong quá trình chống chọi với bệnh cũng là vấn đề nguy hiểm không kém.
2. Bệnh nhân ung thư vú nên kiêng ăn gì?
Để hỗ trợ hiệu quả cho quá trình điều trị bệnh cũng như nâng cao sức khỏe thì bệnh nhân ung thư vú tốt nhất nên tránh xa các loại thực phẩm sau đây:
2.1. Các loại thức uống có chứa cồn
Việc lạm dụng các loại đồ uống có cồn trong thời gian dài sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu đến sức khỏe kể cả đối với người bình thường, mang lại các hệ lụy xấu cho sức khỏe sau này. Đặc biệt là với những bệnh nhân đang mắc ung thư vú, chỉ cần sử dụng một ít các thực phẩm có chứa cồn thì mức độ nguy hiểm cũng cao hơn so với người bình thường gấp rất nhiều lần.
Qua nhiều cuộc khảo sát trên nhiều người có thói quen sử dụng rượu, bia thường xuyên thì các nhà nghiên cứu đã đưa ra nhận định rằng: Tỷ lệ dung nạp lượng thức uống có cồn càng nhiều thì mối tương quan với nguy cơ mắc bệnh ung thư vú càng cao. Cụ thể, đồ uống có chứa cồn chính là nguyên nhân làm gia tăng nồng độ estrogen, phá hủy các đoạn DNA của các tế bào bình thường. Từ đó tạo điều kiện cho các tế bào ung thư tấn công nhanh hơn.
Đồ uống có cồn còn làm gia tăng nguy cơ thoái hóa tiểu cầu não, tàn phá các nơron thần kinh, dẫn đến tình trạng suy giảm chức năng của hệ thần kinh trung ương. Tình trạng này có các biểu hiện như: Run rẩy tay chân, rung giật nhãn cầu, xuất hiện nhiều cơn co giật bất thường.
Đồng thời, rượu bia và các loại thực phẩm chứa cồn cũng là nguyên nhân làm cho tinh thần của người bệnh suy giảm tột độ và có thể dẫn tới nhiều hệ quả xấu như: Trở nên mất kiểm soát về hành động, tuyệt vọng khi đang trong thời gian chữa trị bệnh, trầm cảm nặng.
2.2. Thực phẩm có chứa nhiều đường
Các loại thức ăn và nước uống có chứa nhiều đường là sở thích của nhiều người. Tuy nhiên, đối với các bệnh nhân ung thư vú nên hạn chế sử dụng những loại thực phẩm này. Bởi vì trong quá trình sử dụng các loại hóa chất để điều trị ung thư vú, sức khỏe của người bệnh bị ảnh hưởng rất lớn và có thể xuất hiện một vài triệu chứng do tác dụng phụ của thuốc như là nôn tháo, mệt lả, tiêu chảy, đặc biệt là ảnh hưởng đến vị giác của người bệnh.
Chính vì thế, việc cung cấp một lượng nhỏ hực phẩm nhưng có giá trị dinh dưỡng cao cũng là việc làm tất yếu. Trong khi đó, thực phẩm có chứa nhiều đường chỉ bổ sung năng lượng rỗng cho cơ thể chứ không chứa nhiều dưỡng chất. Mặt khác còn gây ra tình trạng người bệnh bị chán ăn. Việc hạn chế các loại đồ ăn có nhiều đường trong thành phần cho bệnh nhân ung thư vú là điều cần phải làm để tập trung cải thiện, nâng cao sức khỏe cho người bệnh.
2.3. Thực phẩm giàu chất béo bão hòa
Không phải tất cả các loại chất béo đều gây ra ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của con người. Ví dụ như là chất béo có nguồn gốc từ thực vật được xem là nguồn chất béo rất tốt cho cơ thể. Loại chất béo này có thể giúp làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú.
Tuy nhiên, đối với loại chất béo cho nguồn gốc từ động vật thì lại có khả năng đẩy nhân sự di căn và tăng trưởng của các tế bào ung thư vú.
Theo các bác sĩ dinh dưỡng, chất béo trans fatty acid là một loại chất béo chuyển hóa được tìm thấy trong thành phần của các loại thực phẩm được chế biến theo các phương thức chiên, rán ngập trong dầu mỡ. Các món ăn dạng này được nhiều người ưa chuộng sử dụng vì tạo ra độ ngon miệng. Nhưng lại có mối liên quan đến sự phát triển của các tế bào ung thư vú. Do vậy, người bệnh ung thư vú cần hạn chế tới mức tối đa loại các chất béo này trong khẩu phần ăn hàng ngày của người bệnh.
2.4. Đồ ăn đóng hộp, chế biến sẵn, thức ăn nhanh
Các loại thực phẩm chế biến sẵn, đồ ăn đóng hộp, thức ăn nhanh cũng là các loại thực phẩm nên tránh xa đối với người bệnh ung thư vú.
Ví dụ như thịt hun khói là món ăn đem lại hương vị đặc trưng cho người ăn. Nhưng đằng sau mỗi lát thịt xông khói lại chứa tới 192 mg sodium, 1g chất béo trans fatty acid.
Bên cạnh đó, hai hợp chất nitrit và nitrate có tác dụng làm tăng hương vị. Nhưng nếu sử dụng các loại hợp chất này trong thời gian dài sẽ có nguy cơ gây xơ cứng động mạch, tiểu đường và bệnh ung thư vú.
Thức ăn đóng hộp là lựa chọn được sử dụng nhiều trong các khẩu phần ăn hàng ngày trong thời đại bận rộn hiện nay. Bởi vì nó mang lại tính tiện dụng. tiết kiệm thời gian. Tuy nhiên, các loại chất bảo quản trong đồ ăn đóng hộp có thể trở thành tác nhân thúc đẩy sự tăng trưởng của các tế bào ung thư vú, ảnh hưởng đến quá trình điều trị bệnh.
3. Lời khuyên về chế độ dinh dưỡng dành cho người mắc ung thư vú
Một số lời khuyên về chế độ dinh dưỡng dành cho người bệnh ung thư vú đó là:
- Nên duy trì tinh thần lạc quan, thói quen tập luyện thể dục thể thao điều độ, kết hợp với thực đơn ăn uống hàng ngày có chứa đầy đủ các dưỡng chất để đảm bảo có được một sức khỏe tốt, nâng cao hiệu quả của quá trình điều trị bệnh.
- Đảm bảo sự đa dạng về các loại thực phẩm trong khẩu phần ăn của người bệnh ung thư vú để tránh tình trạng bị thiếu hụt về dinh dưỡng.
- Hạn chế việc sử dụng các loại đồ ăn tẩm ướp quá nhiều gia vị, quá mặn hoặc đồ ăn chiên rán với nhiều dầu…
- Thường xuyên bổ sung vào thực đơn các loại thực phẩm giàu chất xơ và các chất chống oxy hóa như: súp lơ xanh, cải xoăn, rau chân vịt; các loại hoa quả mọng nước như cam, quýt, bưởi, ổi; trà xanh; các loại thực phẩm có màu đỏ như cà chua, cà rốt, bí đỏ rất tốt cho người mắc bệnh ung thư vú. Bởi vì những loại thực phẩm này không chỉ chứa nhiều chất dinh dưỡng, khoáng chất mà chúng còn chứa rất nhiều chất chống oxy hóa có tác dụng ức chế quá trình tăng trưởng, di căn của tế bào ung thư vú.
- Khuyến khích sử dụng các loại thực phẩm có chứa chất béo tốt (là loại chất béo không bão hòa) như: Bơ, cá loại hạt ngũ cốc, quả hạch, ô liu…
- Chia nhỏ khẩu phần ăn hàng ngày: Cần cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng cho người bệnh chỉ với ba bữa ăn mỗi ngày. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bởi các tác dụng không mong muốn trong quá trình điều trị hóa chất, xạ trị khiến cho người bệnh sẽ có phần mệt mỏi, chán ăn. Vì thế, nên chia nhỏ khẩu phần ăn để người bệnh ung thư vú có thể dùng khoảng 5 – 6 bữa ăn/ngày nhưng vẫn đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể.
Trên đây là một số kiến thức về câu hỏi bệnh nhân ung thư vú có ăn được thịt gà không? Bên cạnh đó, bài viết cũng đã cung cấp cho bạn đọc về một số loại thực phẩm mà người bệnh ung thư vú nên tránh.
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng