Top 10 thực phẩm tăng sức đề kháng cho mùa dịch
Nội dung bài viết
Theo các chuyên gia thì một trong những cách tăng sức đề kháng an toàn và hiệu quả nhất là phải có một chế độ ăn uống khoa học, lành mạnh. Như vậy thì cơ thể sẽ được cung cấp đầy đủ dưỡng chất quan trọng để tăng cường hệ miễn dịch giúp chúng ta có thể ngăn ngừa được nhiều loại bệnh lý. Vậy ăn gì để tăng sức đề kháng một cách hiệu quả nhất? Sau đây, GHV KSol sẽ giới thiệu đến bạn đọc nhưng thực phẩm tăng sức đề kháng cho mùa dịch.
XEM THÊM:
- Người tài xế mắc ung thư gan quyết tâm dành lại sự sống
- Top 9 thực phẩm giàu protein thực vật bạn không nên bỏ qua
- Top những thực phẩm giàu selen hàng đầu tốt cho sức khỏe
1. 5 nhóm thực phẩm chính giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
Mỗi nhóm thực phẩm sẽ có những vai trò dinh dưỡng riêng hỗ trợ nuôi dưỡng và cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Tuy nhiên để cơ thể khỏe mạnh, có sức đề kháng để chống lại bệnh tật thì bạn cần lưu ý bổ sung các loại thực phẩm có chứa 4 nhóm chất dinh dưỡng chính sau:
Thực phẩm giàu vitamin C
Những thực phẩm giàu vitamin C như ớt chuông, trái cây họ cam quýt… có tác dụng ngăn ngừa sự suy yếu của hệ miễn dịch và còn có thể giúp cơ thể phòng chống lại nguy cơ bị nhiễm trùng hiệu quả. Tuy nhiên, cơ thể con người lại không thể tự sản xuất hoặc lưu trữ được vitamin C nên cần phải chú ý bổ sung những thực phẩm chứa Vitamin C hằng ngày.
Thực phẩm giàu vitamin E
Là một chất chống oxy hóa có tác dụng tăng cường chức năng của hệ miễn dịch mạnh khỏe hơn. Ngoài ra, việc bổ sung lượng vitamin E hợp lý còn giúp giảm nguy cơ hình thành bệnh tim mạch và một số bệnh ung thư.
Thực phẩm giàu kẽm
Là khoáng chất có liên quan đến sự sản xuất và chức năng của hầu hết các tế bào miễn dịch của cơ thể, giúp hệ miễn dịch phát triển và duy trì hoạt động mạnh mẽ. Các bạn cần phải chú ý bổ sung thực phẩm giàu kẽm như: hàu, ngũ cốc… trong thực đơn hằng ngày của mình.
Thực phẩm giàu omega 3
Theo nhiều nghiên cứu cho biết axit béo omega 3 không chỉ có tác dụng giúp tăng cường, kiểm soát hoạt động hệ miễn dịch của cơ thể tốt hơn. Bên cạnh đó, hoạt chất này còn có tác dụng ức chế viêm, chống lại nhiễm trùng và có thể bảo vệ cơ thể chống lại các rối loạn của hệ miễn dịch như bệnh Crohn, viêm loét đại tràng, viêm khớp dạng thấp hiệu quả. Bởi vì cơ thể không thể sản xuất được axit béo omega 3 nên chúng ta cần phải bổ sung thông qua những thực phẩm như cá hồi, cá mòi, hạt óc chó…
Thực phẩm giàu Beta caroten
Trên thực tế thì beta caroten không phải là một chất dinh dưỡng mà nó là sản phẩm của quá trình chuyển đổi beta caroten trong cơ thể có tác dụng giúp điều chỉnh, tăng cường hệ thống miễn dịch.
2. Top 10 loại thực phẩm tăng sức đề kháng
Nếu bạn đang thắc mắc không biết nên ăn gì để tăng sức đề kháng thì hãy xem qua những loại thực phẩm được các bác sĩ khuyên dùng dưới đây.
2.1. Thực phẩm tự nhiên giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể
Các loại trái cây họ cam, quýt
Trong các loại trái cây họ cam như: cam quýt, bưởi, chanh… có chứa rất nhiều Vitamin C và loại Vitamin này có tác dụng tăng cường sức đề kháng, củng cố hệ miễn dịch hiệu quả.
Vitamin C tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể bởi vì nó giúp tăng sản xuất interferon (tiêu diệt virus) và kháng thể. Đồng thời nó còn thúc đẩy quá trình sản xuất các tế bào bạch cầu nhằm tăng cường hệ thống miễn dịch và chống lại các nguy cơ nhiễm trùng hiệu quả.
Ngoài ra, Vitamin C còn có tác dụng giúp tăng cường tuần hoàn máu, phòng chống các bệnh tim mạch và tăng huyết áp, giảm nguy cơ đột quỵ tối ưu. Nhất là nó còn có khả năng chống lại các gốc tự do nên nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư cho cơ thể.
Lưu ý là khi ăn các loại trái cây này thì chúng ta không nên uống cùng kháng sinh để tránh làm mất tác dụng của thuốc. Bên cạnh đó, những người vị viêm loét dạ dày, viêm gan, cao huyết áp thì cũng không nên ăn quá nhiều.
Tỏi
Trong tỏi có chứa nhiều dưỡng chất như: Vitamin C, vitamin B6, mangan, kẽm hoạt chất chống oxy hóa… có tác dụng bảo vệ màng tế bào và phòng tránh được nhiều loại bệnh của ung thư như ung thư dạ dày.
Đặc biệt là trong tỏi có thành phần allicin có tác dụng kháng khuẩn rất cao, có thể chống lại những vi khuẩn, virus tấn công hệ miễn dịch. Nhờ đó sẽ giúp bạn phòng ngừa được nhiều loại bệnh như viêm nhiễm đường tiêu hóa và hô hấp.
Các bạn cần chú ý nên nghiền nát tỏi trước khi ăn để chúng phát huy tối đa công dụng và không nên ăn quá nhiều vì nó có thể gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, thiếu máu, gây tổn hại đến gan và mắt.
Bông cải xanh
Theo nghiên cứu, trong bông cải xanh có chứa các loại vitamin A, C và E cùng các chất chống viêm, chất xơ và các chất chống oxy hóa khác sẽ tăng cường cho hệ miễn dịch hoạt động tốt hơn. Đặc biệt, hoạt chất Sulforaphane có trong loại rau này còn có tác dụng kích thích các chất bảo vệ chống oxy hóa trong tế bào miễn dịch để ngăn các gốc tự do tấn công, phá hủy và làm suy giảm tế bào miễn dịch cực kỳ tốt.
Trước khi chế biến bông cải xanh thì bạn nên chú ý ngâm vào nước muối loãng để làm sạch sâu, bụi đất và chỉ nên hấp vừa chín tới để có thể giữ được trọn vẹn dưỡng chất quan trọng.
Thịt bò
Các nhà khoa học đã tìm thấy trong thịt bò có rất nhiều kẽm, mà đây lại là vi chất có tác dụng giúp các tế bào bạch cầu phát triển để củng cố cho tế bào miễn dịch. Nhờ đó mà nó có thể giúp nhận biết để ngăn ngừa và tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh xâm nhập vào cơ thể.
Ngoài ra, lượng axit amin cùng nguồn sắt dồi dào nên việc ăn thịt bò sẽ giúp chúng ta phòng ngừa được tình trạng thiếu máu và cung cấp nguồn năng lượng thiết yếu cho cơ thể, cải thiện khả năng miễn dịch, giúp người bệnh nhanh hồi phục hơn.
Lưu ý là mỗi ngày, chỉ nên ăn 1 khoảng 80gr thịt bò là đủ, không nên ăn quá nhiều để tránh mắc phải các căn bệnh về tim mạch do dư thừa cholesterol.
Hải sản có vỏ
Đối với những người yêu thích hải sản, nhất là những loại hải sản có vỏ như tôm, cua, sò… thì chắc chắn sẽ rất vui khi biết rằng đây cũng là loại thực phẩm có tác dụng tăng cường sức đề kháng. Những loại thực phẩm này có điểm chung với thịt bò là nó rất giàu kẽm có tác dụng cực kỳ tốt trong việc tăng sức đề kháng, hỗ trợ tế bào miễn dịch thực hiện được tốt chức năng của mình.
Thành phần Selenium có trong các loài động vật này còn có khả năng giúp các tế bào máu trắng sản xuất cytokine. Đây là một loại protein có tác dụng loại bỏ và đẩy virus cúm ra khỏi cơ thể.
Tuy hải sản có vỏ rất tốt nhưng với những người bị gút, người bị xương khớp, bụng dạ yếu thì không nên ăn. Ngoài ra, khi ăn hải sản thì không nên ăn kèm với những loại quả giàu vitamin C hoặc bia để tránh làm mất tác dụng của thực phẩm.
Khoai lang
Trong khoai lang không chỉ có chứa nhiều dưỡng chất mà còn rất giàu chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp cho cơ thể dễ hấp thu chất dinh dưỡng hơn. Nhờ đó sẽ tăng cường năng lượng, sức khỏe nhằm hỗ trợ hiệu quả cho hệ miễn dịch.
Khoai lang còn rất giàu beta-carotene, khi ăn vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành vitamin A rất tốt cho da, giúp da luôn khỏe mạnh để chống lại vi khuẩn, virus để làm giảm tối ưu tình trạng viêm nhiễm. Thêm nữa, trong khoai lang còn có một số loại protein có khả năng chống oxy hóa cao để chống bệnh các loại bệnh ung thư rất tốt.
Trong vỏ khoai có chứa nhiều vitamin và khoáng chất nên các bạn hãy sơ chế sạch để có thể ăn cả vỏ khoai nhằm bổ sung được nhiều các dưỡng chất này hơn.
Đu đủ
Được nhiều người yêu thích bởi hương vị thơm ngon, hấp dẫn nhưng không có nhiều người biết rằng đu đủ còn là loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng rất tốt.
Trong trái đu đủ có chứa rất nhiều vitamin C và kali, vitamin nhóm B, axit folic là những dưỡng chất có vai trò quan trọng trong việc tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Nhất là thành phần enzyme tiêu hóa papain có trong đu đủ với tác dụng chống viêm, giảm đau cực kỳ hiệu quả nên sẽ hỗ trợ tăng sức đề kháng tối ưu cho cơ thể.
Tuy đu đủ rất ngon và bổ dưỡng nhưng nếu bạn bị các bệnh lý như cao huyết áp, đau dạ dày, tiêu hóa kém… thì không nên ăn đu đủ để tránh bệnh nặng hơn.
Nấm
Nấm là loại thức ăn khoái khẩu của rất nhiều người và cũng là thực phẩm có tác dụng tăng cường hệ thống miễn dịch và sức đề kháng hiệu quả. Việc ăn nấm thường xuyên sẽ giúp cơ thể có khả năng kháng virus tự nhiên và phòng bệnh do virus gây ra vì trong nấm có chứa polysaccharides, một loại hợp chất hỗ trợ hệ miễn dịch cực kỳ tốt
Ngoài ra, trong nấm còn chứa rất nhiều Protein, chất béo không no và một lượng lớn ergosterol và fungi sterol. Đây là những chất có thể chuyển hóa thành Vitamin D có tác dụng rất tốt trong việc tăng đề kháng với bệnh cũng như phòng ngừa và điều trị bệnh như cảm cúm.
Các bạn có thể sử dụng nấm hương, nấm linh chi… trong thực đơn của mình để tăng sức đề kháng và phòng chống các bệnh viêm đường hô hấp. Lưu ý là cần phải chọn lựa và sơ chế nấm thật sạch để tránh gây ra tình trạng ngộ độc.
2.2. Một số loại thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng cho cơ thể
Bên cạnh những loại thực phẩm tự nhiên giúp tăng sức đề kháng kể trên, bạn có thể tham khảo thêm một số loại thực phẩm chức năng giúp bổ sung các hoạt chất, tăng sức đề kháng cho cơ thể.
GHV Ksol – Thực phẩm chức năng tăng sức đề kháng
Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
GenK STF
GenK STF là kết quả chuyển giao từ đề tài nghiên cứu khoa học cấp Quốc gia của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Sản phẩm có thành phần chính là hoạt chất Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp (STF) chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu giúp bổ sung các chất chống oxy hóa, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe cho mọi người. Các phân tử Fucoidan được sulfate hóa toàn phần sẽ dễ dàng thẩm thấu vào mọi ngóc ngách của cơ thể, hiệu quả tăng sức đề kháng vượt trội hơn hẳn so với các sản phẩm thông thường. Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp đã được chứng minh là có độ hấp thu và hoạt tính cao hơn gấp nhiều lần so với Fucoidan thông thường, độ tinh khiết trên 95%, độ tinh sạch 100%.
Người bệnh ung thư sử dụng sản phẩm GenK STF còn có tác dụng hiệu quả trong việc giảm tác dụng phụ của thuốc và hóa chất trong quá trình điều trị bệnh, giúp đào thải các gốc tự do ra khỏi cơ thể.
Người đang cần tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, nên sử dụng từ 1 – 3 viên/lần, ngày từ 2 – 3 lần (có thể uống trước hoặc sau ăn 30 phút). Người bệnh ung thư đang điều trị và sử dụng hóa chất, thuốc nên dùng 3 – 7 viên/lần, ngày uống 2 -3 lần. Để biết thêm chi tiết, bạn có thể liên hệ đến số hotline 0962.686.808.
XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng