Gỡ rối: Suy thận ăn rau gì để tốt cho sức khỏe?

Suy thận ăn rau gì để tốt cho tình trạng bệnh được rất nhiều người quan tâm tới. Rau là nguồn chủ yếu cung cấp chất xơ, vitamin và các chất khoáng cần thiết cho cơ thể. Nhưng không phải loại rau nào người bệnh suy thận cũng có thể ăn được. Vậy hãy cùng GHV KSol tìm hiểu xem suy thận ăn rau gì thì tốt trong bài viết này nhé!

XEM THÊM:

suy-than-an-rau-gì
Suy thận ăn rau gì cho tốt?

1. Người bị suy thận ăn rau gì để tốt cho tình trạng sức khỏe?

Súp lơ

Súp lơ là loại rau được nhiều chuyên gia nhắc đến đầu tiên nên có trong khẩu phần ăn của người bệnh suy thận. Đó là bởi vì trong súp lơ có chứa nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng khác như vitamin C, vitamin K và vitamin B. Đây là những dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh suy thận.

Sử dụng súp lơ thường xuyên trong các bữa ăn sẽ giúp ngăn chặn hiệu quả tình trạng hoạt tử ống dẫn tại thận ở các trường hợp bị suy thận cấp thực thể.

Theo nghiên cứu cho thấy, với 124gram súp lơ nấu chín sẽ chứa khoảng:

  • 19mg natri
  • 176 mg kali
  • 40 mg phốt pho.

Với lượng các chất này sẽ không gây ra áp lực nặng nề cho thận.

Suy thận ăn rau gì – Tỏi

Một loại củ rất tốt cho sức khoẻ và có rất nhiều công dụng trong đời sống đó là tỏi. Tỏi có thể giúp tiêu hoá tốt, kích vị giác cho người bệnh suy thận nhờ đó mà tạo cảm giác ngon miệng khi ăn hơn.

Bên cạnh đó, tỏi còn có khả năng kháng viêm rất tốt. Vì trong thành phần của tỏi có chứa lượng lớn Mangan, Vitamin C, B6. Theo các nghiên cứu, với khoảng 9g tỏi ( tương đương với khoảng 3 tép) chỉ chứa:

  • Natri: 1.5mg
  • Kali: 36mg
  • Photpho 14mg.

Do đó, tỏi sẽ rất tốt cho sức khỏe người suy thận.

Bắp cải

Bắp cải cũng là một trong những loại rau củ mà người suy thận nên sử dụng vì nó chứa lượng các vitamin K, C, B6, chất xơ, khoáng chất và những chất chống oxy hóa rất mạnh mẽ.

Cũng chính vì có nhiều chất xơ nên sử dụng bắp cải còn giúp cho hệ thống tiêu hóa của người bị suy nhược cơ thể được cải thiện.

Mặt khác, bắp cải có lượng kali, phốt pho và natri rất thấp nên sẽ không gây hại đến sức khỏe của người bệnh suy thận.

suy-than-an-rau-gi-1
Suy thận nên ăn bắp cải

Suy thận ăn rau gì – Ớt chuông

Trong 74g ớt chuông có chứa một lượng lớn chất dinh dưỡng như vitamin C, A, B6, acid folic và lycopene là các chất có khả năng tăng cường sức đề kháng, cải thiện các triệu chứng của bệnh. Mà mặt khác, trong ớt chuông lại chỉ chứa lượng rất nhỏ natri (3mg), Photpho (19mg) và Kali (156mg) nên đặc biệt tốt cho thận. 

Cải lông

Không giống với nhiều loại rau màu xanh đậm khác có chứa quá nhiều kali không tốt cho người suy thận thì cải lông lại là một thực phẩm có hàm lượng kali, phốt pho và natri rất thấp. Cụ thể đó là trong 20g rau cải lông có 6mg natri, 74mg kali, 10mg phốt pho. Mặt khác, cải lông lại chứa nhiều loại dưỡng chất khác với hàm lượng lớn. Chính vì thế, cải lông được sử dụng nhiều cho những người bị suy thận cũng như các bệnh thận khác

Ngoài ra, Canxi, Mangan, vitamin K có nhiều trong rau cải lông rất có lợi cho hệ xương. Thành phần nitrat trong rau cải xoăn cũng giúp giảm tình trạng cao huyết áp và các biến chứng nguy hiểm về hệ tim mạch ở người bệnh suy thận.

Củ cải

Một gợi ý khác cho người bị suy thận đó là củ cải bởi loại củ này có rất ít kali và phốt pho, nhưng lại chứa nhiều dưỡng chất quan trọng với người bị suy thận. Không những thế, trong củ cải có lượng nhiều vitamin C tự nhiên – chất giúp chống oxy hóa, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đục thủy tinh thể. Không những thế, củ cải còn có thể cải thiện vị giác cho người bệnh sau khi thực hiện phẫu thuật chạy thận.

Suy thận ăn rau gì – Nấm Shiitake

Nấm Shiitake có khả năng thay thế cho thịt trong bữa ăn của những bệnh nhân suy thận phải hạn chế hấp thu đạm. Đồng thời, trong nấm Shiitake cũng có chứa nhiều vitamin B, đồng, mangan, selen, chất đạm dễ phân giải và chất xơ có lợi.

Bên cạnh đó, lượng vi khuẩn có trong loại nấm này thấp hơn nấm portobello và nấm nút trắng. Chính vì thế, nấm Shiitake là lựa chọn lý tưởng cho những ai còn băn khoăn về người suy thận nên ăn rau gì.

Hành tây

Theo một số nghiên cứu, trong hành tây có chứa một hàm lượng lớn quercetin là chất chống oxy hóa mạnh có tác dụng ngăn ngừa sự phát triển của bệnh thận, bệnh tim và cả ung thư. Không chỉ vậy, hành tây còn chứa hàm lượng kali thấp cùng với đó là crom có khả năng chuyển hóa chất béo và protein. Vậy nên, hành tây rất tốt cho người bị thận suy mãn tính.

Các bác sĩ thường khuyến cáo người bệnh sử dụng khoảng nửa củ hành tây mỗi ngày. Riêng đối với các bệnh nhân điều trị tăng huyết áp trong suy thận mạn thì không nên lạm dụng hành tây.

Ngồng tỏi tươi

Ngồng tỏi tươi hay còn được biết đến với tên là tỏi tây xanh. Trong ngồng tỏi tươi có chứa rất nhiều hoạt chất có tác dụng chống viêm và chống oxy hóa, điển hình như allicin. Các chất này có tác dụng giảm thiểu một số triệu chứng ở người suy thận như suy nhược, mệt mỏi, chán ăn và sút cân.

Ngoài ra, loại thực phẩm này còn có tác dụng giúp cơ thể hấp thu tốt hơn cholesterol, nhờ đó ngăn ngừa các bệnh lý tim mạch và mỡ máu.

2. Người bị suy thận không nên ăn những loại rau nào?

Rau mồng tơi

Do trong rau mồng tơi có hàm lượng axit oxalic nên có thẻ gây ra rối loạn lọc tại cầu thận, sỏi tại thận. Bên cạnh đó, rau mồng tơi còn làm rối loạn khả năng hấp thụ canxi và kẽm. Do đó, không nên ăn rau mồng tơi nếu đang bị suy thận.

Ngoài ra, trong rau mồng tơi còn chứa nhiều purin – là hợp chất làm tăng cao nồng độ axit uric trong máu, dẫn đến nguy cơ bị sỏi thận.

Rau chân vịt

Dù cùng họ với rau cải lông và chứa nhiều vitamin A, K và có khả năng ngăn ngừa ung thư nhưng người bị suy thận lại không nên ăn rau chân vịt. Nguyên nhân là do trong loại rau này có các chất không tốt cho hệ bài tiết như axit oxalic, purin và natri, kali với một hàm lượng lớn. Chính vì thế sẽ gây hại cho chức năng của thận và ảnh hưởng rất xấu đến người đang dùng thuốc điều trị suy thận.

Rau cần tây

Tuy là một loại thực phẩm khá giàu chất dinh dưỡng nhưng theo một số nghiên cứu gần đây, rau cần tây có chứa một lượng lớn các chất bảo vệ thực vật. Vậy nên sử dụng loại rau này không tốt cho chức năng lọc của thận.

Các chất bảo vệ thực vật này khi vào cơ thể sẽ làm rối loạn hormone và gây ra các bệnh lý về tuyến giáp. Các bệnh tuyến giáp sẽ làm thận mất đi chức năng điều hòa trong cơ thể. Vậy nên nếu người bệnh thường xuyên ăn cầy tây trong thời gian dài chắc chắn tình trạng suy thận sẽ trầm trọng hơn.

Rau dền

Một trong những loại rau nằm trong danh sách không nên ăn của người suy thận đó là rau dền. Bởi vì rau dền có chứa một lượng lớn axit oxalic gây cản trở cho quá trình bài tiết chất thải của thận. Điều này có thể khiến tình trạng suy thận trở nên nặng hơn.

suy-than-an-rau-gi-2
Suy thận không nên ăn rau dền

Rau cải xoăn

Với những người có sức khỏe bình thường thì rau cải xoăn là một thực phẩm rất tốt. Tuy nhiên, với những người bị suy thận thì lượng axit oxalic quá cao trong rau cải xoăn sẽ gây ra các biến chứng nguy hiểm. Do đó, nên loại bỏ loại rau cải xoăn ra khỏi thực đơn bữa ăn hằng ngày của người suy thận.

Các loại khoai

Các loại khoai như khoai tây, khoai lang là những thực phẩm không được khuyến cáo cho người bị suy thận. Đó là ước tính có tới 500mg Kali trong 130g khoai lang hoặc khoai tây. Hàm lượng kali quá cao này sẽ ảnh hưởng xấu đến chức năng thận của người bệnh.

Nếu bạn vẫn muốn sử dụng các loại khoai này, thì nên ngâm trong nước ít nhất 4 giờ hoặc nấu lại 2 lần để giảm bớt lượng kali.

Củ dền

Mặc dù rất giàu khoáng chất và chất xơ nhưng củ dền không phù hợp với người bị suy thận. Đó là vì loại củ này có chứa quá nhiều kali, kể cả đã qua chế biến thì lượng kali cũng không giảm đáng kể. Mà chức năng thận ở những bệnh nhân suy thận đã không còn đủ khả năng hấp thu kali. Từ đó dẫn đến tình trạng dư thừa và tích tụ kali trong máu, gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe.

Cà chua

Tương tự như củ dền, cà chua cũng có hàm lượng kali cao. Theo các chuyên gia, có đến 900 mg kali trong một quả cà chua tươi. Do đó, nếu sử dụng quá nhiều cà chua sẽ khiến cho tình trạng của người bệnh thêm tồi tệ hơn.

3. Một số lưu ý trong chế độ ăn uống của người bị suy thận là gì?

Bên cạnh việc quan tâm nên ăn rau gì, không nên ăn rau gì thì người bệnh cũng cần phải biết kết hợp các loại thực phẩm lại để có một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng, tốt cho thận. Dưới đây là gợi ý cách xây dựng chế độ ăn cho người suy thận mà người bệnh nên biết:

  • Nên ăn nhạt: Hạn chế các loại gia vị như muối, bột nêm, mì chính. Lượng muối tối đa người bệnh nên ăn là 4g/ngày.
  • Hạn chế lượng chất lỏng đưa vào cơ thể: Dựa vào thể tích lượng nước tiểu thải ra hàng ngày cộng thêm lượng nước mất qua các đường như da, hơi thở, phân để tính toán lượng nước tương ứng nạp vào cho cơ thể.
  • Cung cấp năng lượng vừa đủ: Với người lớn thì khoảng 30 – 35 kcal / kg/ ngày còn với trẻ em thì là từ 70 – 80 kcal / kg / ngày.
  • Protein: Với người nồng độ ure máu tăng thì lượng đạm nạp chỉ trong một ngày là khoảng từ 0,6 – 0,8g/kg. Các loại đạm thực vật như trong lúa mì, gạo, đậu độ thì nên hạn chế ăn, nên chọn những loại protein có giá trị sinh học cao để hạn chế tình trạng ure máu tăng. Còn đối với người không bị ure máu tăng cao thì nên ăn 1g protein/ kg / ngày.
  • Chất béo: Để bù đủ năng lượng cho cơ thể thì chế độ ăn có thể tăng thêm lượng chất béo so với chế độ ăn hàng ngày. Lượng lipid nên chiếm khoảng 20 – 25% tổng nguồn năng lượng có trong bữa ăn.
  • Chất khoáng và vitamin: Người bệnh nên ăn đủ theo nhu cầu nhưng cần tránh để nồng độ kali máu tăng cao do thiểu niệu. Với những người bệnh có sử dụng thuốc lợi tiểu Lasix để điều trị thì cần chú ý tình trạng hạ kali máu khi nồng độ Kali ở mức dưới 200mg/ ngày.
  • Chú ý: Với đối tượng người bệnh là trẻ em, nếu không bị tình trạng ure máu cao thì ngoài việc hạn chế nước, vẫn nên cho trẻ ăn ở chế độ dinh dưỡng như bình thường để đảm bảo cho sự phát triển của trẻ.

Trên đây là những thông tin về suy thận ăn rau gì. Hy vọng bài viết đã giúp bạn đọc có thêm những kiến thức về cách lựa chọn các loại rau tốt cho tình trạng suy thận.

Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Hạ mỡ máu

Đối tượng sử dụng:

  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
  • Người bị mỡ máu, cholesterol cao

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: PGS. TSKH Ngô Quốc Bưu đánh giá về hiệu quả của GHV KSOL

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
  • Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7