[Mách bạn] Người bị sỏi thận có nên uống nước vối hay không?
Nội dung bài viết
Khi bị sỏi thận có nên uống nước vối hay và có thì nên uống như thế nào được rất nhiều người quan tâm. Để giải đáp các thắc mắc này, GHV KSol sẽ gửi tới bạn đọc bài viết với chủ đề người bị sỏi thận có nên uống nước vối hay không?XEM THÊM:
- Hành trình gần 6 năm chiến đấu để sống khỏe với bệnh ung thư phổi di căn
- [Hỏi đáp] Sỏi thận ăn quả gì để cải thiện tình trạng bệnh?
- Người bị sỏi thận kiêng ăn gì để tốt cho sức khỏe?
1. Tìm hiểu vài nét về nước vối
Từ lâu, nước vối đã là loại nước uống quen thuộc, được nấu từ lá vối, nụ hoa vối hay cành non của cây vối.
Cây vối là một loại thực vật thân gỗ được trồng nhiều ở các vùng nông thôn miền Bắc nước ta. Có hai loại vối là vối tẻ và vối nếp. Phân biệt hai loại này bằng đặc điểm của lá: Lá vối nếp thì nhỏ hơn lòng bàn tay, còn lá vối tẻ to hơn bàn tay, hình thoi, có màu xanh thẫm.
Khi trưởng thành, cây vối có thể cao từ 10 – 15m, vỏ xù xì, màu đen và có nhiều đường nứt dọc. Lá vối dạng hình trái xoan, nhọn ở góc, hai mặt màu xanh nhạt, dài khoảng 8 – 10 cm và rộng 4-6 cm.
Cây vối ra hoa vào khoảng tháng 5 – 7, quả hình cầu hay hình trứng. Quả non có màu xanh, khi chín có màu tím đen như quả sim.
Nghiên cứu thành phần hóa học của cây vối cho thấy có chứa một lượng nhỏ tinh dầu, vitamin và nhiều loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.
β – sitosterol có trong cây vối hay cụ thể là nụ vối có khả năng giúp tăng cường chuyển hóa cholesterol, giảm lượng mỡ trong máu. Bên cạnh đó, các thành phần khác như tannin catechic hay sterol còn có tính kháng khuẩn, giảm viêm nhiễm trong cơ thể.
Nước với nấu từ nụ hay lá vối thường có vị đắng nhẹ và hơi chát nhưng nếu dùng đúng cách sẽ mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe.
2. Sỏi thận có nên uống nước vối không? Uống nước vối có hại thận không?
Thời gian gần đây, có nhiều thông tin uống nước vối có hại cho thận hay uống nước vối gây sỏi thận được lan truyền gây hoang mang, lo lắng, đặc biệt là với những người có thói quen uống nước vối hàng ngày.
Nhưng thực tế, đây chỉ là tin đồn vô căn cứ, không có cơ sở khoa học chứng minh. Mà ngược lại, việc uống nước vối điều độ, đúng cách còn giúp cải thiện chức năng hoạt động của thận.
Theo y học cổ truyền, nước lá vối có tính mát, có công dụng là giải nhiệt, sát trùng, tiêu viêm, điều hòa chức năng hoạt động của gan, phổi, bàng quang đồng thời hỗ trợ thận đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Bên cạnh đó, uống nước vối còn giúp lợi tiểu, tăng khả năng lọc nước của thận. Nhờ đó cải thiện tình trạng bí tiểu, tiểu rắt.
Theo khoa học hiện đại, một số nghiên cứu đã chỉ ra, nước lá vối chứa các chất kháng sinh có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm tốt. Nước vối cũng giúp tăng cường chức năng điều hòa huyết áp ổn định của thận và điều hòa thân nhiệt. Các chất chống oxy hóa được tìm thấy trong nước vối còn có tác dụng tiêu diệt gốc tự do, bảo vệ các tế bào của thận.
Đặc biệt là, trong một đề tài nghiên cứu về cây vối của PGS.TS Hà Hoàng Kiệm, công tác tại Khoa Nội – Bệnh viện 103, các kết quả thu được cho thấy khi dùng nước sắc từ nụ vối cho bệnh nhân bị sỏi thận có tác dụng tích cực. Theo đó tới 46 bệnh nhân đã giảm được kích thước của sỏi sau khi uống nước nụ vối khô trong 6 tháng liên tục.
Như vậy, đối với câu hỏi sỏi thận có nên uống nước vối hay không thì lời khuyên ở đây là người bệnh nên uống và uống đúng cách, đúng liều lượng để có hiệu quả tốt nhất.
3. Những tác dụng khác của nước lá vối đối với sức khỏe
Ngoài tác dụng tốt cho người bị bệnh thận thì nước lá vối còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe như sau:
- Kích thích hệ tiêu hóa: Tanin trong lá vối có thể ức chế hoạt động của vi khuẩn có hại trong ruột. Do đó, hỗ trợ bảo vệ niêm mạc đường tiêu hóa, thúc đẩy quá trình tiêu hóa thức ăn đồng thời giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý ở đường ruột.
- Thanh nhiệt cho cơ thể: Trong những ngày nóng nực, uống nước lá vối sẽ giúp thanh lọc, làm mát cơ thể, ngừa rôm sảy, mụn nhọt.
- Tăng khả năng hấp thu chất ở bà bầu, lợi sữa: Một số nghiên cứu cho thấy, mỗi ngày uống 2-3 cốc nước vối sẽ giúp bổ sung nhiều chất dinh dưỡng, kích thích quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất, mang đến cảm giác ngon miệng hơn cho bà bầu. Bên cạnh đó, theo kinh nghiệm dân gian, nước vối còn giúp kích thích tuyến sữa, lợi sữa, giúp bé có nhiều sữa bú hơn.
- Hỗ trợ chữa viêm đại tràng: Do có hàm lượng tanin cao nên nước vối có khả năng kháng khuẩn, giảm viêm, làm se lành niêm mạc đại tràng. Vì vậy, thường xuyên uống nước vối sẽ giúp hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng của bệnh viêm đại tràng mãn tính.
- Hỗ trợ điều trị bệnh gout: Nhờ có tác dụng lợi tiểu nên nước lá vối có thể giúp tăng cường đào thải axit uric ra khỏi cơ thể thông qua đường tiểu, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh gout.
- Hỗ trợ điều trị tiểu đường: Nước lá vối có thể giúp giảm đường huyết, ngăn ngừa máu nhiễm mỡ và giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng của tiểu đường. Mặt khác, các chất polyphenol và flavonoid trong nước vối còn có khả năng chống lại các tác nhân oxy hóa, bảo vệ thành mạch và tuyến tụy, cải thiện những triệu chứng của bệnh tiểu đường.
XEM THÊM >>> Ung thư thận ở trẻ em: Nguyên nhân, triệu chứng & phương pháp điều trị
4. Những đối tượng không nên uống nước vối
Mặc dù có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng nên uống nước lá vối. Một số đối tượng sau không nên uống nước lá vối:
- Những người có thể trạng quá gầy, cơ thể suy nhược không nên uống nước lá vối và nụ vối vì các loại nước này có khả năng kiểm soát lượng đường trong máu, làm tiêu hao năng lượng, giúp giảm cân. Do đó những người gầy muốn tăng cân thì không nên uống.
- Không nên cho trẻ em uống nước lá vối.
- Người đang dùng các loại thuốc tây để điều trị bệnh nếu muốn uống nước lá vối thì cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.
5. Các cách pha nước lá vối tốt cho sức khỏe người bị bệnh thận
Có 3 cách pha nước lá vối để uống tốt cho thận đó là:
Cách pha nước lá vối tươi:
- Hái 5 – 7 lá vối tươi, đem rửa nhiều lần với nước cho sạch, để ráo.
- Vò nhẹ để lá hơi nhàu, rồi bỏ vào trong ấm pha trà.
- Thêm nước sôi vào tráng qua lá vối một lượt rồi gạn bỏ.
- Sau đó mới cho nước sôi nữa vào để pha.
- Đậy kín nắp ấm lại, để khoảng 15 phút là có thể rót ra uống dần.
Cách nấu nước lá vối khô
Lá vối khô dễ bảo quản và để được lâu hơn. Nên nhiều người tích trữ ở trong nhà để dùng dần. Cách nấu nước lá vối khô như sau:
- Rửa sạch 1 nắm lá vối khô, bỏ vào ấm.
- Đổ thêm vào 1 lít nước, đun sôi thì vặn nhỏ lửa, tiếp tục đun thêm 5 phút nữa.
- Tắt bếp, chờ cho nước lá vối nguội bớt có thể rót ra uống vài lần trong ngày cho hết.
Nấu nước nụ vối
- Nụ vối tươi đem đi rửa sạch, rồi phơi hoặc sấy khô. Bảo quản trong hũ nhựa có nắp đậy kín để dùng lâu dài.
- Mỗi lần sử dụng, lấy khoảng 20g nụ vối khô cho vào chảo nóng sao tới khi thơm.
- Sau đó bỏ vào ấm hãm cùng với nước sôi uống hết trong ngày.
XEM THÊM >>>Chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư thận
6. Một số lưu ý khi sử dụng nước vối
Nên uống nước lá vối khô hay tươi?
Lá vối tươi có nhiều tanin nên khi nấu nước uống sẽ có vị hơi chát. Không những thế, các chất kháng khuẩn trong lá vối tươi cũng có thể ảnh hưởng đến hệ vi sinh đường ruột. Vậy nên, lời khuyên cho bạn là nên dùng nước lá vối đã ủ qua hoặc nước lá vối khô.
Mỗi ngày nên uống bao nhiêu nước lá vối?
Nước vối mặc dù tốt cho thận và sức khỏe của con người nhưng cũng không nên vì thế mà sử dụng quá nhiều, có thể dẫn đến phản tác dụng. Tốt nhất là mỗi ngày bạn chỉ nên uống khoảng 1 ấm nước vối (khoảng 1 -1,5 lít). Đặc biệt là không dùng nước lá vối để thay thế hoàn toàn cho lượng nước lọc cần thiết cho cơ thể mỗi ngày.
Thời điểm uống nước lá vối tốt nhất?
Tương tự như trà xanh, nếu uống nước vối lúc đói có thể gây ra cảm giác cồn cào, xót ruột, khó chịu do nhu động ruột tăng và hệ tiêu hóa bị kích thích. Do đó, nước vối tốt nhất là nên được uống vào thời điểm 1-2 tiếng sau ăn.
Sử dụng nước vối đặc có tốt không?
Nước vối quá đặc sẽ không tốt cho sức khỏe, đặc biệt là chức năng của thận. Do hàm lượng lớn tanin trong nước vối đặc có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ bài tiết, dẫn đến các tác động xấu đến thận.
Trên đây là bài viết về chủ đề sỏi thận có nên uống nước vối không và một số thông tin cần biết khi sử dụng loại nước này. Nước lá vối sẽ rất tốt cho tình trạng sỏi thận nói riêng và sức khỏe của người bệnh nói chúng nếu như được dùng đúng cách.
Mách bạn: Để hỗ trợ tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, tăng cường sức khỏe sức bền thể lực các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Hạ mỡ máu
Đối tượng sử dụng:
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người mắc các bệnh lý viêm loét dạ dày, tá tràng
- Người bị mỡ máu, cholesterol cao
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng và tăng sức đề kháng tăng cường miễn dịch.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng