Giải đáp: Ung thư tuyến giáp có ăn được rau cải không?
Nội dung bài viết
Ung thư tuyến giáp có ăn được rau cải không là điều mà bất cứ bệnh nhân nào cũng đều quan tâm và thắc mắc. Người bệnh ung thư nào cũng cần có một chế độ ăn uống riêng sao cho phù hợp với thể trạng và tình hình sức khỏe. Hãy để KSol giải mã cho bạn câu hỏi này thông qua bài viết dưới đây.
Xem thêm:
- GIẢI ĐÁP: Ung thư tuyến giáp có ăn được thịt gà không?
- Vạch trần sự thật: Ung thư tuyến giáp có lây qua nước bọt không?
- Phương pháp 4T giúp tôi chiến thắng ung thư
- Chế dộ dinh dưỡng cho người ung thư tuyến giáp
1. Các tác dụng đối với sức khỏe của rau cải
Như đã biết, các loại rau thuộc họ cải, không chỉ là rau cải xoăn mà còn bao gồm một số rau cải xanh quen thuộc, dễ chế biến và xuất hiện nhiều trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình như súp lơ, cải bắp, bông cải trắng, cải búp, cải chíp, cải đắng… có rất nhiều tác dụng đối với sức khỏe. Trước khi tìm hiểu ung thư tuyến giáp có ăn được rau cải không, hãy cùng tìm hiểu rau cải có những tác dụng gì nhé.
1.1. Rau cải bổ sung lượng lớn vitamin K
Vitamin K được xem là một trong những loại vitamin đóng vai trò vô cùng quan trọng và cần thiết đối với cơ thể như trong điều trị các bệnh về thần kinh hay các hội chứng mất trí nhớ, hội chứng về huyết học… Người thiếu vitamin K sẽ dễ bị loãng máu hay rối loạn đông máu. Chính vì vậy, các loại rau họ cải lại là nguồn cung cấp vitamin K khá phong phú.
1.2. Tăng cường sức đề kháng
Có lẽ không nhiều người biết trong các loại rau họ cải chứa lượng lớn Vitamin C, vitamin này giúp tăng cường hệ miễn dịch. Ngoài ra, hàm lượng vitamin A dồi dào cũng góp phần ảnh hưởng đến quá trình của nguyên phân giảm phân của tế bào lympho T. Đây chính là một tế bào bạch cầu giúp cơ thể chống viêm nhiễm, tế bào lạ khỏi vi khuẩn gây hại.
1.3. Tăng cường sức khỏe tim mạch
Các chất chống oxy hóa, acid folic có trong rau cải giúp giảm homocysteine và có khả năng chống viêm mạch máu. Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ sự tích tụ mảng bám trong động mạch, bảo vệ sức khỏe cho tim mạch một cách hiệu quả nhất. Đặc biệt nếu bạn chế biến theo cách luộc hoặc hấp rau cải sẽ giúp trung hòa bớt cholesterol xấu trong máu.
1.4. Rau cải chứa hàm lượng glucosinolates cao hỗ trợ trong phòng chống ung thư
Rau cải chứa glucosinolates có thể hạn chế được sự tổn thương tế bào DNA và qua đó ức chế tế bào ung thư. Bệnh nhân sẽ đặt câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được rau cải không? Với người thường xuyên ăn rau cải với liều vừa đủ có thể hỗ trợ hạn chế nguy cơ ung thư phổi, dạ dày hay ung thư ruột kết. Đặc biệt với phụ nữ, nguy cơ ung thư buồng trứng sẽ được hạn chế hơn nếu khẩu phần ăn thường xuyên xuất hiện rau cải.
Xem thêm >>> [Giải mã] Ung thư tuyến giáp có ăn được sữa chua không?
2. Ung thư tuyến giáp có ăn được rau cải không?
2.1. Liệu ăn rau cải có làm tăng nguy cơ gây ung thư tuyến giáp?
Nhiều ý kiến cho rằng các cây họ cải có thể làm tăng nguy cơ ung thư tuyến giáp vì trong rau họ cải chứa thioglycosid có thể phân hủy thành thiocyanat. Các chất làm tăng sinh tuyến giáp này được cho là có ảnh hưởng đến chức năng tuyến giáp, chúng ức chế sự vận chuyển iốt tới tuyến giáp. Và với sự kết hợp iot với thyroglobulin do đó làm tăng tiết hormon kích thích tuyến giáp TSH cuối cùng làm tăng sinh tuyến giáp. Tuy nhiên ý kiến này đang gây tranh cãi vì phân tích khá phiến diện.
Bên cạnh các chất gây tăng sinh tuyến giáp, các loại rau xanh họ cải chứa nhiều thành phần như flavon, phenol, isothyocyanate được biết là có khả năng ức chế sinh ung thư ở các mô động vật. Đặc biệt, rau họ cải rất giàu dithiolthiones và isothiocyanates đã được chứng minh làm tăng hoạt động của các enzyme có vai trò thải độc loại bỏ các tác nhân sinh ung thư và các chất ngoại lai khác vào cơ thể.
Nhiều loại rau cải cũng là nguồn cung cấp cartotenoid bao gồm beta carotene và các chất chống oxy hóa khác, có khả năng bảo vệ chống lại một số dạng ung thư khác nhau. Từ những dẫn chứng đã nếu, nếu như rau họ cải có tác hại gây ung thư tuyến giáp thì chắc hẳn tác hại này sẽ không so sánh được với các lợi ích mà rau xanh họ cải mang lại vừa nêu ở trên.
2.2. Chưa có bằng chứng khoa học chứng minh
Thực tế, ung thư là bệnh lý vô cùng phức tạp, nó có thể đến do nhiều nguyên nhân kết hợp gây nên. Chính vì thế, để đánh giá chính xác rằng một tác nhân cụ thể có gây ung thư hay không là điều không hề dễ dàng. Nên việc đưa ra một ý kiến một chiều ăn cái này, ăn cái kia có gây ra ung thư không và việc thiết kế ra các nghiên cứu có đối chứng, kiểm chứng cụ thể để tìm xem có mối liên quan mật thiết giữa tác nhân có thể gây ung thư và khả năng mắc ung thư thật sự là rất phức tạp, và có nhiều sai số. Do đó, chưa có bằng chứng khoa học nào chỉ ra người bị ung thư tuyến giáp không ăn được rau cải. Vì vậy, câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được rau cải không là câu hỏi chưa có lời giải đáp nhưng cũng không vì thế mà người bệnh không ăn loại rau này bởi các tác dụng mà chúng mang lại là vô cùng vượt trội.
Xem thêm >>> [Bật mí] Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có phải kiêng đám ma không?
3. Người bệnh ung thư tuyến giáp nên ăn gì?
3.1. Các thực phẩm giàu iod mang lại hiểu quả tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp
Iod là thành phần quan trọng giúp tuyến giáp sản sinh các hormone cần thiết, cân bằng tuyến giáp và giảm sự hình thành các khối u bên trong cơ thể. Mặc dù chưa trả lời được câu hỏi ung thư tuyến giáp có ăn được rau cải không nhưng để tránh nguy cơ mắc, tái phát các bệnh tuyến giáp thì bệnh nhân nên ăn nhiều những thực phẩm từ rong biển, hải sản, muối iốt…
Trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp bằng I-131, người bệnh cần kiêng toàn bộ iốt để tuyến giáp hấp thu được lượng tối đa I-131 phục vụ cho quá trình điều trị. Sau điều trị, chế độ ăn tiếp tục cần bổ sung các thực phẩm giàu iod để góp phần thuyên giảm bệnh tình.
3.2. Các loại rau lá xanh đậm
Rau xanh là loại thực phẩm vô cùng tuyệt vời cung cấp magie, chất xơ và các khoáng chất cho cơ thể, các chất này đóng vai trò quan trọng trong hoạt động trao đổi chất thường quy của cơ thể cũng như tuyến giáp.
Người bệnh tuyến giáp nên ăn nhiều các loại rau như cải xanh, rau chân vịt, súp lơ, cải xoong, rau bina để cơ thể được dung nạp đủ chất cho cơ thể.
3.3. Bổ sung thêm các loại hạt và quả
Nhóm thực phẩm hạt và quả này rất giàu vitamin, protein, magie, các chất chống oxy hóa. Thậm chí chúng còn trở thành một trường phái món ăn thú vị cho nhiều người áp dụng. Hạt và các loại củ quả rất tốt cho hoạt động của tuyến giáp. Người bệnh có thể bổ sung một số loại hạt như hạt điều, hạt nhân, hạt óc chó…
3.4. Hoa quả – vô cùng cần thiết cho người bệnh ung thư tuyến giáp
Người bệnh tuyến giáp nên tăng cường ăn các loại hoa quả như táo, cà chua, dâu tây, cam, dưa hấu… trong khẩu phần ăn hàng ngày. Hàm lượng vitamin dồi dào trong các loại hoa quả sẽ mang lại dinh dưỡng thiết yếu cho bệnh nhân bồi bổ sức khỏe cũng như phục hồi thể trạng.
3.5. Bổ sung thêm cá trong khẩu phần ăn
Các axit béo không no như omega-3 trong các loại cá biển như cá hồi, cá ngừ hoặc cá mòi là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn hằng ngày. Người bệnh tuyến giáp, nhất là suy giáp hay ung thư tuyến giáp không được kiểm soát có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim do mức lipoprotein trọng lượng thấp và cholesterol xấu tăng cao. Acid béo Omega-3 có tác dụng giúp giảm viêm, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch và giảm nguy cơ mắc bệnh lý tim mạch. Omega -3 cũng giúp phòng ngừa xơ vữa động mạch và các biến chứng của ung thư tuyến giáp.
Bên cạnh đó, cá cũng là một nguồn cung cấp selen, kẽm, các nguyên tố vi lượng vô cùng cần thiết cho hoạt động của tuyến giáp. Selen cũng giúp giảm viêm rất hiệu quả.
3.6. Các món ăn chế biến từ thịt đỏ
Thịt đỏ rất giàu protein và tốt cho sức khỏe người mắc ung thư tuyến giáp. Trong đó, thịt nạc như thịt lợn, thịt bò là nguồn thực phẩm quen thuộc dễ mua, dễ chế biến thành các món ăn phong phú, đa dạng và dễ tiêu hóa. Người bị ung thư tuyến giáp nên tránh các loại nội tạng động vật vì chứa nhiều axit lipoid gây ảnh hưởng đến hoạt động tuyến giáp, đồng thời làm giảm hiệu quả của các loại thuốc điều trị.
Xem thêm >>> [Hỏi đáp] Bệnh nhân ung thư tuyến giáp có ăn được khoai lang không?
4. Các lưu ý đối với người ung thư tuyến giáp
Bạn cần lưu ý một số điều trong quá trình điều trị ung thư tuyến giáp như sau:
- Tuyệt đối tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ
- Nếu muốn thay đổi khẩu vị hoặc ăn một số món ăn nhưng chưa chắc chắn tác dụng, tác hại của chúng đối với tình hình sức khỏe thì hãy lập tức hỏi ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng hoặc nhân viên y tế để được hỗ trợ.
- Cần kết hợp luyện tập thể dục, thể thao điều độ, vừa sức bên cạnh khẩu phần ăn để mang lại hiệu quả điều trị và phục hồi thể lực tốt nhất
- Không uống các đồ uống kích thích như cà phê, bia, rượu, đồ uống có cồn, có ga
- Tuyệt đối không ăn các đồ ăn đóng sẵn, đồ ăn chiên xào, chiên rán chứa các chất béo không tốt cho cơ thể.
Dinh dưỡng là điều vô cùng quan trọng trong quá trình điều trị cho bệnh nhân. Trên đây là tất cả những điều về ung thư tuyến giáp có ăn được rau cải không mà KSol gửi tới quý bạn đọc. Hy vọng qua bài viết, bạn đọc có thể hiểu hơn và có những biện pháp để áp dụng cho bản thân và gia đình.
Phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư
Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư các chuyên gia GHV khuyên bệnh nhân nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng hệ miễn dịch, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Xem thêm video: VTV2 HÀNH TRÌNH CÙNG BẠN SỐ 19 – NGƯỜI TRUYỀN LỬA NIỀM TIN
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng