9 thực phẩm phòng chống ung thư vàng bạn không nên bỏ qua
Nội dung bài viết
Theo các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, tại Việt Nam có một số loại thực phẩm có khả năng phòng chống ung thư và tăng cường sức khỏe rất tốt. Sau đây là 9 thực phẩm phòng chống ung thư vàng mà bạn không nên bỏ qua trong khẩu phần hàng ngày.
1. 9 thực phẩm phòng chống ung thư vàng bạn không nên bỏ qua
1.1. Nghệ
Nghệ không phải là loại thực phẩm xa lạ mà đã vô cùng quen thuộc với mỗi chúng ta. Nghệ có rất nhiều công dụng như: làm lành sẹo, hỗ trợ điều trị dạ dày, làm đẹp da…. Không chỉ vậy, hàm lượng Curcumin có trong nghệ còn là chất chống oxy hóa cực kỳ mạnh, giúp cho việc ngăn cản sự phát triển của tế bào ung thư.
Trong một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hàm lượng Curcumin có trong nghệ sẽ làm giảm sự phát triển của tế bào ung thư trong đường tiêu hóa như ung thư dạ dày, ung thư thực quản. Bên cạnh đó, các thành phần có trong nghệ còn ngăn ngừa được các loại ung thư khác nhau, cải thiện chức năng gan do làm giảm cholesterol có trong cơ thể, làm tăng cường sức đề kháng để chống lại các căn bệnh.
1.2. Các loại đậu
Các loại đậu luôn được biết đến là thực phẩm giàu dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng chất xơ cực kỳ cao. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng chất xơ trong bữa ăn hằng ngày có thể giúp bảo vệ và chống lại ung thư đại trực tràng và có khả năng làm giảm tới 40% nguy cơ mắc bệnh ung thư.
Không chỉ có chức năng bảo vệ, các loại đậu còn có khả năng chống loại các loại tế bào ung thư đã và đang tiến triển. Theo The Epoch Times, một nghiên cứu trên chuột sử dụng thường xuyên đậu trắng và đậu đen có khả năng làm giảm đến 75% sự phát triển của tế bào ung thư. Các loại đậu là những thực phẩm vô cùng dễ tìm và chế biến như: đậu đỏ, đậu đen, đậu xanh, đậu trắng… Bạn có thể sử dụng các loại đậu để nấu chè, chế biến canh hay chế biến thành bột để pha nước uống và rất nhiều món ăn khác từ đậu.
1.3. Các loại rau cải
Các loại rau cải là một trong những thực phẩm không thể thiếu trong danh sách những thực phẩm phòng chống ung thư. Trong các loại rau cải như: cải bắp, cải xanh, cải củ… có chứa nhiều thành phần như: vitamin C, E, B9 và K, carotenoid và khoáng chất. Đặc biệt, trong các loại rau cải, cải xoăn được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) gọi là “vua của các loại rau”, bởi trong cải xoăn có chứa nhiều thành phần như: Vitamin A, B, C, K, mangan, đồng, sắt và photpho… giúp ngăn ngừa và phòng chống các loại ung thư: ung thư bàng quang, ung thư miệng, ung thư vú, ung thư thực quản và ung thư phổi…
1.4. Cà rốt
Cà rốt là một loại thực phẩm có chứa alpha-carotene và beta-carotene, đây là những chất có khả năng ngăn ngừa các bệnh ung thư. Thường xuyên sử dụng cà rốt có thể giúp cơ thể phòng ngừa được một số bệnh ung thư như: ung thư vú, ung thư vòm họng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư dạ dày, ung thư ruột, ung thư phổi… Bạn có thể dùng cà rốt tươi để xay nước ép uống hoặc có thể ăn sống trực tiếp. Khi chế biến cà rốt để lưu giữ hàm lượng vitamin bạn nên luộc hoặc hấp cà rốt thay vì nướng.
1.5. Cà chua
Trong cà chua chứa nhiều thành phần như: Vitamin A, C, và E và Lycopene, đây là những hợp chất phòng chống ung thư. Lycopene có khả năng chống lại các gốc tự do và các tế bào ung thư vì bản thân nó là một chất chống oxy hóa. Không chỉ vậy trong cà chua còn rất giàu vitamin C, loại vitamin có khả năng làm giảm tổn thương tế bào có thể dẫn đến ung thư.
Bởi vậy mà cà chua được biết đến là thực phẩm phòng chống ung thư tuyệt vời đối với các loại bệnh ung thư như: ung thư tuyến tụy, ung thư ruột kết, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Bạn có thể sử dụng cà chua để chế biến các món ăn như canh, xào hay ép nước uống hoặc món salad.
1.6. Vỏ chanh tươi đông lạnh
Trong nước cốt chanh có rất nhiều dưỡng chất có lợi cho cơ thể, đặc biệt là khả năng thanh lọc và đào thải độc tố. Tuy nhiên, chỉ trong vỏ chanh mới chứa nhiều chất limonoids có tác dụng ngăn chặn và hỗ trợ việc điều trị ung thư.
Theo Tổ chức CSIRO (tổ chức Nghiên cứu khoa học và công nghệ Australia) khuyến cáo, mỗi người nên tiêu thụ khoảng 150g vỏ chanh hoặc vỏ cam đông lạnh trong 1 tuần để phòng chống ung thư hiệu quả hơn. Bởi khi đông lạnh sẽ giúp lưu giữ được lượng tinh dầu cùng các chất chống oxy hóa trong vỏ chanh. Bạn có thể cho cả trái chanh đã rửa sạch vào trong ngăn đá tủ lạnh cho đến khi đông lạnh lại thì bào nhỏ ra để chế biến thành nước uống thường xuyên. Bên cạnh đó, việc thường xuyên uống nước ép cam, chanh, đặc biệt nước chanh ấm vào mỗi sáng sẽ giúp bạn cải thiện sức khỏe đáng kể.
1.7. Khoai lang
Việc ăn khoai lang thường xuyên sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và phòng ngừa được nhiều bệnh tật. Bởi trong khoai lang có chứa chất chống oxy hóa acid caffeic – Polyphenol và tri-caffeoylquinic acid. Những hợp chất chống oxy hóa này đều là những hợp chất có khả năng ngăn ngừa và chống lại ung thư thận, ung thư gan, ung thư phổi, ung thư mật và ung thư vú. Bạn chỉ cần luộc hoặc nướng là đã có một thực phẩm hữu ích để có thể bảo vệ sức khỏe cho cả bản thân và gia đình.
1.8. Trà xanh
Chất polyphenol trong trà xanh được chứng minh là có khả năng phòng chống ung thư hiệu quả. Do đó, việc thường xuyên uống trà xanh đã được chiết xuất có thể giúp làm chậm sự phát triển của các khối u. Ngoài ra, đối với những bệnh nhân đang điều trị ung thư có kết hợp uống trà xanh có thể giúp tăng tỷ lệ sống sót, kéo dài tuổi thọ so với những bệnh nhân không uống trà xanh.
1.9. Tỏi
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, hợp chất Allicin trong tỏi có khả năng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, giúp phòng ngừa ung thư hiệu quả. Ngoài ra, một số hợp chất khác trong tỏi như lưu huỳnh, flavon và flavonol góp phần ngăn cản quá trình phát triển của các tế bào ung thư như ung thư vú, ung thư phổi và ung thư trực tràng.
2. Một số chất phòng chống ung thư di căn
2.1. Hợp chất Acid ursolic
Hợp chất Acid ursolic được tìm thấy nhiều loại thảo mộc như húng quế, vỏ táo và quả mọng… Việc tăng cường hợp chất acid ursolic trong các loại thực phẩm có liên quan mật thiết đến việc điều trị một số loại ung thư di căn như: ung thư tuyến tụy, ung thư cổ tử cung, ung thư phổi, ung thư đại tràng và ung thư vú. Bởi hợp chất Acid Ursolic góp phần phá hủy các tế bào ung thư.
2.2. Vitamin D
Việc sử dụng các loại thực phẩm chứa vitamin D sẽ góp phần ức chế sự tăng trưởng của các khối u di căn đối với một số loại ung thư như: ung thư tuyến tiền liệt, ung thư vú, ung thư đại tràng và ung thư da. Vitamin D có trong một số loại thực phẩm như: cá hồi trứng, nấm và sữa đã được lên men hoặc sữa tươi nguyên chất hữu cơ, bạn có thể bổ sung thực phẩm này trong bữa ăn hàng ngày.
2.3. Quercetin
Quercetin là một loại flavonoid (nhóm hợp chất có nhiều tác dụng sinh học) giúp chống oxy hóa cực mạnh và có đặc tính phòng chống ung thư di căn và ức chế hoạt động của một gen đột biến liên quan đến tăng trưởng khối u là P53. Các loại thực phẩm chứa hàm lượng quercetin được tìm thấy trong các loại thực phẩm: hành tây, hẹ tây, việt quất, trà xanh, cherry đen, bột ca cao, cải xoăn, táo…
Thật may mắn khi xung quanh ta có rất nhiều loại thực phẩm phòng chống ung thư. Bằng cách khéo léo hãy đưa những thực phẩm này vào chế độ ăn hàng ngày, không chỉ giúp bạn giảm được nguy cơ mắc ung thư mà còn giúp tăng sức đề kháng. Ăn khoa học, sống vui khỏe, bạn còn chờ gì nữa mà không lựa chọn những loại thực phẩm kỳ diệu này!
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng