Gợi ý một số mẹo chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà
Nội dung bài viết
Các mẹo chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà được nhiều người ưa chuộng vì các nguyên liệu, cách làm dễ kiếm, dễ thực hiện. Đây cũng là những thực phẩm lành tính, cung cấp nhiều chất dinh dưỡng. Trong bài viết này, GHV KSol sẽ giới thiệu một số mẹo chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà thường được sử dụng.
XEM THÊM:
- Ung thư – Cuộc chiến sinh tử lần thứ 3 của người lính già
- Bật mí: Đau dạ dày ăn bánh mì chấm sữa được không?
- [Mách nhỏ] Chữa đau dạ dày ở bệnh viện nào tốt tại HN?
- Ung thư dạ dày nên ăn gì để tốt cho sức khỏe
1. Tìm hiểu sơ qua về các nguyên nhân và triệu chứng của bệnh đau dạ dày
Các nguyên nhân có thể gây ra bệnh đau dạ dày thường gặp đó là:
- Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP): Vi khuẩn HP là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh viêm đau dạ dày.
- Thói quen uống không đúng cách như là ăn uống không đúng bữa, ăn quá nhanh, nhai không kỹ. Hoặc là vận động mạnh ngay sau bữa ăn, ăn thức ăn quá nóng hay quá lạnh liên tục.
- Uống nhiều rượu bia, thường xuyên sử dụng các loại đồ uống có cồn, hút thuốc lá. Những loại thực phẩm này có thể gây kích thích và ăn mòn lớp nhầy ở bên trong dạ dày dẫn đến tình trạng viêm, loét và xuất huyết.
- Áp lực tâm lý, stress nặng: Những yếu tố tâm lý tiêu cực có thể gây tăng tiết các tác tác nhân co mạch máu, làm giảm sự lưu thông dòng máu tới dạ dày.
- Do ảnh hương bởi một số bệnh như suy thận, sởi, cúm…
- Do tác dụng phụ của một số loại thuốc: Các loại thuốc chống viêm giảm đau không steroid là một trong những yếu tố gây loét rất mạnh nếu như sử dụng kéo dài.
Khi bị đau dạ dày, người bệnh có thể gặp phải một số triệu chứng như:
- Đau ở vùng trên rốn (thượng vị): Triệu chứng này thường xảy ra sau khi ăn khoảng 2-3 tiếng hoặc khi bụng đang đói mà ăn vào sẽ đau ngay. Có khi cơn đau xuất hiện vào lúc nửa đêm. Cảm giác đau có thể ở nhiều mức độ khác nhau như đau âm ỉ, đau bỏng rát hay đau tức bụng. Đau quặn thành từng cơn, cơn đau nặng có thể ảnh hưởng tới các bộ phận khác trong cơ thể.
- Nôn và buồn nôn: Đây là phản ứng của cơ thể nhằm tống khứ các chất chứa trong dạ dày. Đôi khi người bệnh có cảm giác muốn nôn nhưng lại không nôn được nên rất khó chịu.
- Ăn không tiêu, đầy bụng, bị ợ chua: Thường xảy ra vào buổi sáng hoặc sau khi ăn 2-3 tiếng. Cùng với đó là cảm giác cồn cào ở bụng, bụng sôi lên liên tục.
- Cảm giác không muốn ăn, kén ăn: Vị giác bị suy giảm, người bệnh không muốn ăn gì, nhìn thấy thức ăn là cảm thấy ngán.
2. Các tác dụng của trứng gà và mật ong đối với sức khỏe
2.1. Tác dụng của mật ong đối với dạ dày
Mật ong là một loại thực phẩm không còn xa lạ với cuộc sống hàng ngày. Đây con người.
Trong mật ong có chứa đường hoa quả, các loại vitamin dồi dào như A, B1, B6, E, axit folic, glucose, carbohydrate là những cần thiết cho cơ thể. Mật ong khi được dùng trong hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày là nhờ vào khả năng kháng khuẩn, chống oxy hóa tốt. Nhờ đó mà mật ong có khả năng chữa lành các vết thương, vết loét do nhiễm trùng và các vết thương trên da, niêm mạc dạ dày.
Mật ong còn giúp trung hòa axit trong dịch vị dạ dày nên có hiệu quả điều trị các triệu chứng của bệnh dạ dày rất tốt.
2.2. Công dụng của trứng gà với dạ dày
Trứng gà là một loại thực phẩm bổ dưỡng, nhiều dưỡng chất tốt cho cơ thể và giá thành lại vừa phải nên được nhiều người ưa chuộng.
Trong trứng gà có chứa hợp chất lecithin hỗ trợ tốt cho quá trình tiêu hóa, các hoạt động của gan. Không chỉ vậy, trứng gà còn cung cấp kháng thể IgY giúp chống lại những tác nhân, yếu tố gây ra bệnh đau dạ dày và các bệnh tiêu hóa khác.
Theo quan điểm của y học cổ truyền thì trứng gà có tính lạnh, bổ khí huyết, có vị mặn, giúp an thai, giảm chứng ho hen và điều trị viêm loét dạ dày.
Trứng gà và mật ong khi kết hợp với nhau sẽ tạo nên một hỗn hợp có tác dụng giúp làm giảm tiết dịch dạ dày, làm cho các vết loét lành nhanh hơn giúp cho bệnh nhân bị đau dạ dày không còn phải đối diện với những cơn đau khó chịu nặng nề nữa.
3. Một số cách chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà
Trứng gà và mật ong có thể kết hợp với nhau theo nhiều cách khác nhau để hỗ trợ giảm đau dạ dày. Một số cách được nhiều người ưa chuộng đó là:
3.1. Lòng đỏ trứng gà ngâm với mật ong chữa bệnh đau dạ dày
Người bệnh đau dạ dày có thể sử dụng lòng đỏ trứng gà kết hợp với mật ong để cải thiện tình trạng bệnh, giúp nâng cao hiệu quả của các phương pháp mang lại theo hướng dẫn sau đây:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Trứng gà ta: 2 quả.
- Mật ong nguyên chất.
Các bước thực hiện:
- Trứng gà ta đem tách lấy phần lòng đỏ và loại bỏ lòng trắng.
- Cho lòng đỏ trứng gà vào trong hũ thủy tinh sạch, khô.
- Đổ mật ong vào trong bình sao cho ngập phần lòng đỏ trứng gà.
- Đậy kín nắp và để ngâm lòng đỏ trứng với mật ong qua đêm rồi mới có thể sử dụng.
- Thời điểm sử dụng lòng đỏ trứng ngâm mật ong là vào buổi sáng.
- Nên kiên trì áp dụng cách này trung bình 2 lần/tuần để mang lại hiệu quả tốt nhất.
3.2. Kết hợp trứng gà, nghệ và mật ong chữa đau dạ dày
Sử dụng trứng gà kết hợp với nghệ và mật ong phương pháp rất đơn giản và mang lại hiệu quả cải thiện tình trạng sức khỏe của người bị đau dạ dày. Thành phần hoạt chất curcumin có trong nghệ đem lại khả năng chống viêm, làm lành vết thương và bảo vệ lớp niêm mạc của dạ dày rất tốt. Cách kết hợp 3 loại nguyên liệu này để cải thiện tình trạng đau dạ dày như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu:
- Trứng gà ta: 1 quả.
- 2 muỗng mật ong nguyên chất
- Tinh bột nghệ: 1 muỗng .
Cách thực hiện gồm các bước như sau:
- Trứng gà ta đem tách lấy phần lòng đỏ và bỏ phần lòng trắng đi.
- Cho tinh bột nghệ vào trong chén cùng với một ít nước ấm, khuấy đều cho tinh bột nghệ tan hết.
- Sau đó cho lòng đỏ trứng gà cùng với mật ong vào, trộn đều sao cho tất cả tan hết thành một hỗn hợp đồng nhất.
- Đem hỗn hợp này đi hấp cách thủy trong khoảng 20 phút ở mức lửa nhỏ.
- Khi hỗn hợp trứng, mật ong, nghệ đã chín thì lấy ra sử dụng ngay khi còn nóng và nên sử dụng sau bữa ăn khoảng 2 tiếng.
- Nên sử dụng cách này liên tục trong 8 ngày sau đó nghỉ 3 ngày và tiếp tục lặp lại liệu trình như vậy.
- Kiên trì áp dụng nhiều liều trình cho đến khi tình trạng của người bệnh thuyên giảm.
Bên cạnh các cách kết hợp với mật ong thì cũng có thể sử dụng trứng gà theo một số biện pháp khác để giúp chữa đau dạ dày. Hãy cùng tìm hiểu ở phần tiếp theo nhé!
4. Một số cách chữa đau dạ dày bằng trứng gà khác
Có thể dùng trứng gà theo một số cách dưới đây để hỗ trợ giảm tình trạng đau dạ dày:
4.1. Chữa bệnh đau dạ dày bằng vỏ trứng gà
Ít ai biết rằng vỏ trứng gà cũng có thể chữa được bệnh đau dạ dày. Trong thành phần của vỏ trứng gà chứa tới 90% canxi cùng nhiều dưỡng chất khác như là sắt, kẽm, photpho,… Chữa bệnh dạ dày bằng vỏ trứng gà có cách làm rất đơn giản như sau:
Chuẩn bị: Vỏ trứng gà khoảng 10 cái
Cách thực hiện:
- Rửa sạch vỏ trứng gà rồi đem đi đun sôi trong khoảng 10 phút để diệt khuẩn.
- Vớt vỏ trứng ra, để nguội cho ráo nước rồi bóp thành mảnh vụn nhỏ.
- Lấy phần vỏ đã bóp vụn này đem đi sao vàng rồi nghiền thành bột, rây qua lấy phần bột mịn.
- Mỗi lần dùng pha 1 muỗng bột vỏ trứng cùng với 100ml nước ấm, uống sau bữa ăn 30 phút.
Lưu ý: Tốt nhất người bệnh nên mang vỏ trứng ra tiệm thuốc bắc để nghiền. Nếu tự nghiền ở nhà thì phải đảm bảo bột tinh và mịn để không gây ra sỏi thận.
4.2. Chữa bệnh đau dạ dày bằng trứng gà và chanh
Chanh là loại trái cây khá phổ biến trong cuộc sống hàng ngày, nhưng nhiều người vẫn quan niệm vị chua và chứa nhiều axit của chanh có thể làm hại tới dạ dày nên rất ít sử dụng, nhất là những người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, khi chanh được kết hợp với trứng gà sẽ cho một mẹo chữa đau dạ dày vô cùng hiệu quả.
Trên thực tế, trong thành phần của quả chanh có chứa nhiều loại acid khác nhau, có lợi cho hệ tiêu hoá, kích thích bài tiết dịch dạ dày, thúc đẩy quá trình làm sạch đường ruột. Đồng thời nước chanh còn hỗ trợ giảm nhanh các triệu chứng liên quan đến đường tiêu hoá như là đầy hơi, khó tiêu, ợ chua.
Chuẩn bị: 1 quả chanh tươi cùng với 1 quả trứng gà sống.
Cách thực hiện:
- Đập trứng gà sống vào bát.
- Cho thêm vào khoảng 2 thìa nước cốt chanh và đánh đều lên.
- Đem hỗn hợp trứng đã chuẩn bị ở trên đi hấp lên, hoặc có thể cho vào nồi cơm đã chín để hấp.
- Mỗi ngày nên dùng 2 lần để làm dịu cơn đau dạ dày.
- Kiên trì thực hiện trong khoảng 3 tháng sẽ chữa được bệnh đau dạ dày.
4.3. Trứng gà kết hợp với lá mơ lông chữa đau dạ dày
Hỗn hợp trứng gà và lá mơ lông thường được dân gian áp dụng để chữa chứng tiêu chảy, nhuận tràng. Tuy nhiên, lá mơ lông còn có tác dụng hỗ trợ giảm tình trạng ợ hơi, khó tiêu, trung hòa acid trong dạ dày. Do đó, người bệnh có thể áp dụng cách này trong các bữa ăn hàng ngày.
Chuẩn bị: Trứng gà 2 quả, lá mơ lông 1 nắm và một ít lá chuối.
Cách thực hiện:
- Rửa sạch lá mơ lông, vẩy cho ráo nước rồi đem thái nhỏ.
- Đập trứng vào trong tô khuấy đều rồi thêm lá mơ đã thái nhỏ. Trộn hỗn hợp đều tay, cho thêm các gia vị vừa ăn.
- Đặt lá chuối lên chảo đã làm nóng rồi đổ hỗn hợp trứng lên.
- Tráng trứng sao cho có độ mỏng vừa đủ thì lấy thêm lớp lá chuối nữa ủ lên trên mặt.
- Để lửa nhỏ liu riu đến khi có mùi thơm thì lật ngược lại để trứng chín phần trên.
- Ăn ngay khi trứng nóng cùng với cơm hoặc ăn không.
Vậy khi chữa đau dạ dày bằng trứng gà nên lưu ý điều gì? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây/
5. Một số lưu ý khi chữa dạ dày bằng trứng gà
Các cách ăn trứng gà và mật ong chữa dạ dày vừa đem lại hiệu quả lại tiết kiệm kinh tế. Tuy nhiên, tùy thuộc vào cơ địa mỗi người mà các cách sử dụng trứng gà sẽ mang lại kết quả khác nhau. Trong quá trình chữa đau dạ dày bằng trứng gà và mật ong cần lưu ý một số điều sau:
- Nên sử dụng trứng gà ta để giảm bớt tanh và cung cấp nhiều dưỡng chất hơn.
- Khi kết hợp với mật ong và nghệ cần thực hiện theo đúng liệu trình để tránh tình trạng cơ thể bị nóng bên trong.
- Trong trứng gà có rất nhiều dưỡng chất, do đó nếu ăn liên tục trong thời gian dài sẽ gây ra một số ảnh hưởng không mong muốn. Vì vậy, nên thực hiện các mẹo chữa đau dạ dày bằng trứng gà đúng theo số ngày đã hướng dẫn.
- Để các cách chữa dạ dày bằng trứng gà đạt được hiệu quả hơn, người bệnh nên kết hợp thực hiện thói quen ăn uống, sinh hoạt điều độ và khoa học. Tránh xa thuốc lá, các loại đồ ăn và thức uống có tính kích thích.
- Các phương pháp chữa đau dạ dày với trứng gà như đã trình bày ở trên có cách thực hiện đơn giản và tiết kiệm chi phí cho người bệnh. Tuy nhiên hiệu quả của các phương pháp này mang lại thì khá chậm, do đó yêu cầu người bệnh phải thật sự có sự kiên trì áp dụng trong thời gian dài mới có thể đạt được các hiệu quả như mong đợi.
- Các phương pháp trên chỉ phù hợp đối với những trường hợp đau nhẹ hoặc bệnh mới tái phát. Đồng thời hiệu quả đạt được còn phụ thuộc rất lớn vào cơ địa của từng người bệnh.
- Không tự ý sử dụng các cách từ mật ong và trứng gà để thay thế cho các phương pháp điều trị đã được bác sĩ chỉ định.
- Nếu sau một thời gian dài áp dụng các cách chữa đau dạ dày bằng trứng gà và mật ong mà các triệu chứng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm thì người bệnh nên tới cơ sở y tế, phòng khám uy tín để được các bác sĩ tiến hành thăm khám, qua đó có được phác đồ điều trị phù hợp nhất.
Như vậy, có nhiều cách khác nhau để chữa đau dạ dày bằng mật ong và trứng gà. Cần lưu ý là những cách này chỉ có tác dụng với bệnh ở giai đoạn nhẹ, không thay thế được phác đồ điều trị của bác sĩ. Hãy hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng mật ong và trứng gà để chữa bệnh đau dạ dày.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên dùng Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường.
Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp:
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.
- Bổ sung các chất chống oxy hóa.
- Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
- Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
Đối tượng sử dụng:
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
- Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư
Thông tin liên hệ
*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:
Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do
- Nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe
- Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của thuốc, hóa chất trong quá trình điều trị
- Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng