Tìm hiều về hóa trị ung thư bàng quang

Hóa trị ung thư bàng quang là một trong những phương pháp chính điều trị căn bệnh nguy hiểm này. Cùng tìm hiểu về phương pháp hóa trị ung thư bàng quang qua bài viết dưới đây.

1. Một số kiến thức về bàng quang, hệ tiết niệu

Tỷ lệ ung thư bàng quang đứng thứ 4 trong số tất cả các loại ung thư ở nam giới, và thứ 7 ở nữ giới. Tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới cao hơn 3 lần so với nữ giới.

Bàng quang là một túi rỗng chứa nước tiểu, nằm trong khung chậu. Cùng với thận, niệu quản, niệu đạo tạo nên hệ tiết niệu có chức năng lọc và bài tiết nước tiểu. Thận lọc máu bài tiết nước tiểu, đi qua niệu quản xuống lưu trữ tại bàng quang và được thải ra ngoài qua niệu đạo khi bàng quang đầy nước tiểu và bạn có cảm giác buồn tiểu tiện. Ở nam giới, niệu đạo là một ống dài đi qua tuyến tiền liệt, xuống dương vật. Ở nữ giới, niệu đạo ngắn hơn và đi ra phía trước của âm đạo.

Cấu tạo của cơ bàng quang

Bàng quang được cấu tạo bởi bốn lớp mô chính gồm:

 • Urothelium: Lớp trong cùng. Nó được lót bằng các tế bào kỵ nước ngăn nước tiểu hấp thụ ngược lại cơ thể. Những tế bào này được gọi là tế bào tiết niệu
 • Propria lamina: Một lớp mô và mạch máu bao quanh urothelium.
 • Mô cơ Propria: Lớp dày nhất. Nó bao gồm các cơ co bóp để làm trống bàng quang.
 • Mô Perivesical: Lớp ngoài cùng. Hầu hết được tạo thành từ các mô mỡ, nó tách bàng quang ra khỏi các cơ quan lân cận.

Ung thư bàng quang bắt đầu khi các tế bào trong lớp lót bên trong bàng quang trở nên bất thường. Điều này khiến chúng phát triển và phân chia ra khỏi tầm kiểm soát. Khi ung thư phát triển, nó có thể bắt đầu lan vào thành bàng quang. Một số tế bào ung thư này cũng có thể vỡ ra và di chuyển đến các bộ phận khác của cơ thể.

Ung thư bàng quang là một bệnh lý ác tính ở cơ quan tiết niệu sinh dục
Ung thư bàng quang là một bệnh lý ác tính ở cơ quan tiết niệu sinh dục

Việc điều trị ung thư bàng quang phụ thuộc vào mức độ xâm lấn của nó – nghĩa là ung thư đã phát triển đến mức nào trong các lớp của bàng quang và liệu có bất kỳ dấu hiệu ung thư nào bên ngoài bàng quang hay không.

 • Ung thư bàng quang không xâm lấn cơ: Các tế bào ung thư chỉ được tìm thấy ở lớp lót bên trong của bàng quang (urothelium) hoặc lớp mô tiếp theo (lamina propria) và không phát triển vào các lớp sâu hơn của thành bàng quang .
 • Ung thư bàng quang xâm lấn cơ bắp: Ung thư đã lan rộng ra ngoài lớp biểu mô Urothelium và Lamina vào lớp cơ Propria, hoặc đôi khi qua thành bàng quang vào mô mỡ xung quanh. Các tế bào ung thư cũng có thể lan đến các hạch bạch huyết gần bàng quang.
 • Ung thư bàng quang tiến triển: là khi ung thư đã lan rộng (di căn) ra ngoài bàng quang vào các cơ quan khác của cơ thể.

Nguyên nhân gây ung thư bàng quang?

Chưa có nguyên nhân chính xác gây ra ung thư bàng quang
Chưa có nguyên nhân chính xác gây ra ung thư bàng quang

Nghiên cứu cho thấy những người có yếu tố nguy cơ nhất định có nhiều khả năng phát triển ung thư bàng quang. Những yếu tố này bao gồm:

 • Tỷ lệ ung thư gia tăng theo tuổi: Hầu hết những người bị ung thư bàng quang đều trên 60 tuổi
 • Hút thuốc: Người hút thuốc lá có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp ba lần so với người không hút thuốc
 • Là nam giới: Nam giới có nguy cơ mắc ung thư bàng quang cao gấp ba lần so với phụ nữ
 • Tiếp xúc với hóa chất tại nơi làm việc: Các hóa chất gọi là amin thơm, các sản phẩm benzen và thuốc nhuộm anilin có liên quan đến ung thư bàng quang; những hóa chất này được sử dụng trong sản xuất cao su và nhựa, trong ngành công nghiệp nhuộm, và đôi khi trong công việc của họa sĩ, thợ máy, máy in, thợ làm tóc, lính cứu hỏa và lái xe tải
 • Nhiễm trùng mạn tính: Ung thư biểu mô tế bào vảy có liên quan đến nhiễm trùng đường tiết niệu (bao gồm nhiễm ký sinh trùng, mặc dù những trường hợp này rất hiếm gặp ở nước ta) và sỏi bàng quang không được điều trị
 • Sử dụng ống thông dài hạn: Sử dụng ống thông tiểu trong một thời gian dài có thể bị ung thư hóa biểu mô tế bào vảy
 • Phương pháp điều trị ung thư trước đây: Phương pháp điều trị có liên quan đến ung thư bàng quang bao gồm thuốc hóa trị Cyclophosphamide (được sử dụng cho các loại ung thư khác nhau) và xạ trị vùng xương chậu (đôi khi được dùng cho ung thư tuyến tiền liệt và phụ khoa) đây được coi là biến chứng trong điều trị.
 • Điều trị bệnh tiểu đường – thuốc trị tiểu đường pioglitazone có thể làm tăng nguy cơ ung thư bàng quang
 • Tiền sử cá nhân hoặc gia đình: Ung thư bàng quang cũng là một bệnh có thể liên quan đến yếu tố di truyền, trong đó gia đình có người thân đã bị thì nguy cơ mắc ung thư sẽ cao hơn người bình thường.

Các loại ung thư bàng quang

Có ba loại ung thư bàng quang chính. Chúng được đặt tên nơi tế bào ung thư bắt đầu:

 • Ung thư biểu mô tiết niệu: Hầu hết các bệnh ung thư bàng quang (80 – 90%) là ung thư biểu mô đường tiết niệu. Loại này bắt đầu trong các tế bào tiết niệu lót thành bàng quang và còn được gọi là ung thư biểu mô tế bào chuyển tiếp. Ung thư biểu mô tiết niệu đôi khi có thể xảy ra ở niệu quản và thận.
 • Ung thư biểu mô tế bào vảy: Loại này bắt đầu trong các tế bào mỏng, phẳng trong niêm mạc bàng quang. Nó chiếm 1 – 2% trong tất cả các loại ung thư bàng quang và có nhiều khả năng xâm lấn.
 • Ung thư biểu mô tuyến: Ung thư này phát triển từ các tế bào tuyến trong bàng quang. Nó chiếm khoảng 1% trong số tất cả các bệnh ung thư bàng quang và có khả năng xâm lấn.

Ngoài ra còn có các loại ung thư bàng quang hiếm gặp hơn. Chúng bao gồm sarcomas, bắt đầu trong cơ, ung thư biểu mô tế bào nhỏ, ung thư biểu mô plasmacytoid và ung thư biểu mô micropapillary.

2. Hóa trị ung thư bàng quang

Hóa trị ung thư bàng quang là một trong những các phương pháp chính điều trị bệnh
Hóa trị ung thư bàng quang là một trong những các phương pháp chính điều trị bệnh

Trong điều trị ung thư bàng quang có nhiều phương pháp, nhưng việc lựa chọn phương pháp nào tốt nhất, hiệu quả nhất phụ thuộc vào thể trạng, mức độ của bệnh ung thư giai đoạn nào. Một số phương pháp điều trị bệnh ung thư bàng quang như: hóa trị, xạ trị, phẫu thuật cắt bỏ (một phần hoặc toàn bộ)…trong đó hóa trị tại chỗ (hóa trị cục bộ) được coi là phương pháp đầu tay cho bệnh nhân được phát hiện ung thư giai đoạn sớm.

Trong một số trường hợp, hóa trị có thể được sử dụng trong quá trình điều trị ung thư bàng quang xâm lấn cơ. Thay vì thuốc được đưa trực tiếp vào bàng quang, hóa chất điều trị được truyền vào tĩnh mạch trên cánh tay của người bệnh. Điều này được gọi là hóa trị liệu tiêm tĩnh mạch và có thể được sử dụng:

 • Trước khi xạ trị và phẫu thuật thu nhỏ kích thước của bất kỳ khối u nào
 • Kết hợp với xạ trị trước phẫu thuật (hóa trị)
 • Để làm chậm sự lây lan của ung thư bàng quang tiến triển không thể chữa được.

Không đủ bằng chứng để nói liệu hóa trị liệu có phải là phương pháp điều trị hiệu quả cao hay không khi được đưa ra sau phẫu thuật để ngăn ngừa ung thư quay trở lại. Hóa trị thường được thực hiện một lần một tuần trong 2 tuần sau đó là một tuần nghỉ. Chu kỳ này sẽ được lặp lại trong một vài tháng.

Vì thuốc hóa trị đang được tiêm vào máu, người bệnh sẽ gặp nhiều tác dụng phụ hơn so với khi bạn dùng hóa trị trực tiếp vào bàng quang. Các tác dụng phụ sẽ giảm dần sau khi điều trị kết thúc.

Hóa trị sẽ làm hệ thống miễn dịch của người bệnh bị suy giảm, có thể khiến họ dễ bị nhiễm trùng hơn. Một điều lưu ý là khi có triệu chứng nhiễm trùng tiềm ẩn như thân nhiệt cao, ho dai dẳng hoặc đỏ da người bệnh nên thông báo cho bác sĩ để có hướng giải quyết, điều trị kịp thời. Người bệnh nên tránh tiếp xúc gần với những người được biết là bị nhiễm trùng.

Một số tác dụng phụ khác của hóa trị liệu có thể bao gồm: buồn nôn, nôn, rụng tóc, thiếu thèm ăn, mệt mỏi…

 

 

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
 • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
 • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
 • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7