[Hỏi đáp] Người bệnh ung thư gan có nên ăn sữa chua hay không?

Ung thư gan có nên ăn sữa chua hay không là một chủ đề đáng được quan tâm. Trong sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn và các dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Nhưng với bệnh nhân ung thư gan có nên ăn sữa chua hay không, thì hãy cũng GHV KSol khám phá câu trả lời ở bài viết này.

XEM THÊM:

1. Tác dụng của sữa chua với bệnh nhân ung thư

Sữa chua là sản phẩm có chứa nhiều lợi khuẩn và các chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Một hộp sữa chua có thể cung cấp đến 49% lượng canxi cơ thể cần thiết trong một ngày. Bên cạnh đó, sữa chua cũng chứa rất nhiều vitamin nhóm B, vitamin D cùng các loại khoáng chất như kali, photpho, canxi, magie.

Các lợi khuẩn bifidobacterium và Lactobacillus có nhiều trong sữa chua giúp cho hệ tiêu hóa của người bệnh ung thư hoạt động tốt hơn. Hai loại lợi khuẩn này đã được chứng minh có tác dụng giảm tình trạng khó chịu và hội chứng ruột kích thích cũng như một số rối loạn khác liên quan đến đại tràng.

Hơn thế nữa, các lợi khuẩn còn có khả năng phân hủy và đưa lượng cholesterol dư thừa ra khỏi cơ thể. Từ đó giúp cơ thể cân bằng được hai loại cholesterol tốt và xấu, phòng ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch.

Không chỉ thế, các lợi khuẩn có trong sữa chua còn hỗ trợ người bệnh ung thư tăng cường sức đề kháng, hạn chế mắc các bệnh theo mùa như cảm cúm, cảm lạnh thông thường.

Bên cạnh đó, sữa chua thường xuyên còn giúp duy trì xương chắc khỏe, tăng cường sức khỏe cho hệ thống xương khớp do có vitamin D, canxi và protein với hàm lượng phong phú.

Mặc dù sữa chua không trực tiếp tham gia vào quá trình tăng hay giảm cân, nhưng thực phẩm này có một số đặc tính có thể giúp kiểm soát cân nặng. Nên rất tốt với những người đang muốn duy trì mức cân nặng hoặc giảm cân. 

2. Ung thư gan có nên ăn sữa chua không?

Có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc bệnh nhân ung thư gan có nên ăn sữa chua không? Có thể bạn chưa biết nhưng sữa chua có khả năng làm giảm tốc độ phát triển của các tế bào ung thư gan. Không những thế, sử dụng sữa chua còn đồng thời cải thiện cơ hội phục hồi ở bệnh nhân. 

Mặt khác, dùng sữa chua và các chế phẩm từ sữa mỗi ngày sẽ giúp làm giảm nguy cơ mắc ung thư gan đến 78% so với người không sử dụng. Do đó, người ung thư gan nên bổ sung sữa chua để giúp ngăn ngừa nguy cơ tái phát ung thư gan.

Tuy có nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe, nhưng không phải vì thế mà người bệnh lạm dụng sữa chua. Sữa chua sẽ tốt cho sức khỏe khi sử dụng đúng cách và vừa đủ.

ung-thu-gan-co-nen-an-sua-chua
Ung thư gan có nên ăn sữa chua

3. Một số lưu ý cho bệnh nhân ung thư gan khi ăn sữa chua

Để có được hiệu quả tốt nhất, khi sử dụng sữa chua, người bệnh ung thư gan nên chú ý một số điều sau:

  • Tránh ăn sữa chua khi bụng đói vì khi đó trong dạ dày có lượng acid cao, sẽ làm giảm lượng lợi khuẩn trong sữa chua.
  • Thời điểm nên ăn sữa chua vào sau bữa trưa hoặc bữa tối khoảng 1 – 2 giờ.
  • Nên ăn sữa chua bảo quản ở nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh. Không nên ăn sữa chua đông đá hoặc hâm nóng lại sữa chua vì nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng có thể làm chết các lợi khuẩn có trong sữa chua.
  • Mỗi ngày chỉ nên sử dụng tối đa 2 hộp sữa chua
  • Không ăn sữa chua cùng các thức ăn, thực phẩm chứa nhiều dầu mỡ.
  • Nên lựa chọn sữa chua ít đường hoặc không đường sẽ tốt hơn các loại sữa chua nhiều đường, vị hoa quả.
  • Súc miệng và đánh răng sau khi ăn sữa chua để tránh tình trạng các vi khuẩn lactic còn sót lại có thể làm hỏng men răng.

4. Các loại sữa chua người bệnh ung thư dạ dày nên ăn

Một số loại sữa chua sau có thể là gợi ý tốt cho sức khỏe của người bệnh:

  • Sữa chua ít béo vì loại sữa chua này có hàm lượng CLA (axit linoleic liên hợp) cao hơn mà không chứa hàm lượng chất béo bão hòa cao như sữa chua nguyên béo.
  • Sữa chua nguyên chất ít protein: Vì có lượng acid béo CLA (axit linoleic liên hợp) và omega – 3 cao hơn.
  • Ăn sữa chua nguyên chất ít đường: Không nên dùng các loại sữa chua vị hoa quả vì sẽ làm tăng lượng đường trong sữa chua.
  • Sữa chua Hy Lạp: Chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe của người bệnh.
  • Sữa chua có bổ sung probiotics sẽ có lợi cho sức khỏe.
  • Kefir: Được chế biến từ sữa và men kefir phổ biến ở vùng Trung Đông, Địa Trung Hải, Đông Âu và Nga.
ung-thu-gan-co-nen-an-sua-chua-1
Sữa chua Hy Lạp là một lựa chọn tốt cho bệnh nhân ung thư gan

Kết luận: Câu trả lời cho người bệnh ung thư gan có nên ăn sữa chua không đó là có và nên ăn đúng cách, vừa đủ. Đồng thời cần ghi nhớ một số lưu ý khi sử dụng sữa chua để mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng thêm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường thường. 

Fucoidan sulfate hóa cao kết hợp với xáo tam phân, tam thất, curcumin nghệ vàng giúp: 

  • Bổ sung các chất chống oxy hóa.
  • Giúp đào thải các gốc tự do, nâng cao sức đề kháng, tăng cường sức khỏe.
  • Giúp giảm tác dụng phụ của hóa chất, thuốc trong quá trình điều trị.
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng.

Đối tượng sử dụng:

  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu
  • Người thể trạng sức khỏe yếu, thường xuyên mệt mỏi, hay ốm vặt khi thay đổi thời tiết, cần tăng cường sức đề kháng và hệ miễn dịch
  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

XEM VIDEO: Thời sự VTV1 19h 16/05/2017: SX thành công Phức hệ Nano Extra XFGC phòng và hỗ trợ điều trị ung thư

Thông tin liên hệ

Phức hệ Nano Extra XFGC - Dàn hòa tấu đẩy lùi ung bướu

*Điền thông tin để đặt hàng trực tuyến:

Giao hàng miễn phí, thanh toán tại nhà

Hộp Ksol 30 viên (680.000đ/hộp)
Hộp Ksol 30 viên
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, giảm nguy cơ mắc ung bướu
  • Hỗ trợ giảm tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và sau phẫu thuật
  • Hỗ trợ giảm triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, mạch
Lý do khách hàng tin tưởng sản phẩm GHV Ksol
Được chuyển giao từ đề tài khoa học thuộc viện Hàn Lâm KH & CN Việt Nam. Mã số đề tài: NITRA.09.2016
Được hàng chục ngàn khách hàng tin dùng và đánh giá cao về tính an toàn và hiệu quả khi sử dụng
Được Bộ Y Tế cấp phép lưu hành. GPXNCB: 31498/2016/ATTP-XNCB
Chuyên gia tư vấn 24/7