[Giải mã] Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì?

Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân và người chăm sóc. Các bác sĩ luôn khuyến cáo người bệnh nên bổ sung trái cây vào thực đơn để tăng cường đề kháng, hỗ trợ cho quá trình điều trị. Tuy nhiên, loại quả nào thực sự cho lợi thì không phải ai cũng nắm được. Vậy ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì? Lựa chọn hoa quả như thế nào? Hãy cùng GHV KSol tìm hiểu qua bài viết sau đây.

XEM THÊM:

ung-thu-tuyen-giap-nen-an-qua-gi-1
Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì là thắc mắc của nhiều bệnh nhân và người nhà

1. Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì?

Hoa quả là một nguồn khoáng chất và vitamin dồi dào, phong phú, có lợi cho mọi đối tượng sử dụng. Nếu bạn không biết ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì thì hãy tham khảo danh sách các loại hoa quả dưới đây:

Quả cam

Đây là loại trái cây quen thuộc, dễ mua và giá thành hợp lý. Cam là nguồn cung cấp vitamin C phổ biến và chất lượng nhất. Bổ sung cam vào thực đơn hàng ngày giúp cơ thể người bệnh tăng cường sức đề kháng. Hơn nữa, trong quả cam có chứa chất chống oxy hóa có thể chống lại sự ảnh hưởng của nitrosamines – chất gây ung thư, giúp tuyến giáp hoạt động mạnh mẽ và khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, vitamin có trong cam giúp tăng cường khả năng hấp thu sắt từ thực phẩm, giảm tỷ lệ thiếu máu – tác dụng phụ thường gặp khi thực hiện phương pháp hóa trị điều trị ung thư. Có nghiên cứu được thực hiện trên 24 người trưởng thành cho thấy, việc uống 500ml nước ép trái cây họ cam quýt giúp tăng lưu lượng máu đến não, giảm ảnh hưởng tiêu cực đến não trong suốt quá trình điều trị. 

Quả táo 

Táo là loại trái cây chứa nhiều chất oxy hóa mạnh và vitamin giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Những chất này trong táo có thể giúp đẩy lùi và ngăn chặn tế bào ung thư tuyến giáp. Hơn nữa, vitamin, khoáng chất và các chất dinh dưỡng có trong táo còn hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa, hệ miễn dịch của cơ thể người bệnh. 

Đồng thời, kali ảnh hưởng đến việc cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể, ngăn cản tình trạng tích nước – tác dụng phụ phổ biến khi bệnh nhân điều trị bằng hóa trị. Nếu không muốn ăn trực tiếp, bạn có thể chế biến thành nước ép táo rất dễ uống.

Quả cà chua

Cà chua là thực phẩm không còn xa lạ với mỗi người dân Việt Nam vì xuất hiện thường xuyên trong các bữa ăn. Cứ 100g cà chua chín cung cấp 33 – 50% nhu cầu vitamin C, 13% nhu cầu vitamin A, 8% nhu cầu vitamin B hàng ngày. Bên cạnh đó, chúng còn chứa một số vitamin khác như B1 (0,06mg), B2 (0,04mg), PP (0,5mg). 

Đặc biệt, trong cà chua chứa thành phần lycopene và carotenoid – chất chống oxy hóa mạnh có thể ức chế sự hình thành và phát triển của khối u, các tế bào ung thư sẽ được đẩy lùi một cách hiệu quả. 

Với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, cà chua có thể ăn trực tiếp, xay nhuyễn làm sinh tố, nước ép, làm salad hoặc làm nguyên liệu để chế biến một số món ăn thơm ngon khác. Tuy nhiên, nên chọn cà chua tươi, chín đỏ và sạch để nguồn dinh dưỡng thu được là tốt nhất.

Quả dưa hấu

Trong dưa hấu có chứa lycopene – chất có tác dụng phòng ngừa ung thư hiệu quả. Hợp chất này giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư thông qua việc giảm sự gia tăng của IGF – yếu tố tăng trưởng giống insulin (insulin-like growth factor). IGF tăng cao là nguyên nhân chính kích thích tế bào bình thường có nguy cơ chuyển thành tế bào ung thư. 

Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì – Quả nho 

Quả nho chứa flavonoid – có tác dụng chống oxy hóa rất tốt, giúp loại bỏ độc tố trong cơ thể cũng như các tác nhân có hại cho tuyến giáp. Không những vậy, flavonoid còn giúp ngăn ngừa tổn thương do tế bào ung thư gây ra, làm chậm sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Ngoài ra, một số thành phần khác trong nho như kali, canxi, vitamin… cũng hỗ trợ hiệu quả trong quá trình điều trị ung thư. Như vậy, ăn nho hàng ngày sẽ giúp người bệnh ung thư tuyến giáp tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả, nhanh chóng.

Quả dâu tây 

Dâu tây được xếp vào nhóm thực phẩm lành mạnh nhất thế giới, có tác dụng bảo vệ tim mạch, chống viêm và đặc tính chống ung thư do có chứa thành phần anthocyanins và acid ellagic. Trong đó, Anthocyanin là chất tạo nên màu đỏ đặc trưng của dâu tây, giúp tiêu diệt các gốc tự do khiến các tế bào hoạt động bất thường. Hàm lượng acid ellagic trong dâu tây đã được các nhà khoa học nghiên cứu và chứng minh có thể giúp ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư. 

Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì – Quả cherry 

Cherry chứa nhiều chất chống oxy hóa và chống viêm tự nhiên, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa, chống lại các tế bào ung thư. Bên cạnh đó, cherry còn giúp làm giảm sự hấp thụ cholesterol máu nên rất tốt cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp mà mắc bệnh tim mạch. Người mắc ung thư tuyến giáp có thể ăn trực tiếp cherry hoặc chế biến làm bánh, mứt hoặc thạch…

Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì – Quả việt quất 

Trong việt quất có chất chống oxy hoá Pterostilbene rất tốt cho sức khỏe, ngăn chặn ảnh hưởng của các gốc tự do. Nhờ vậy mà hạn chế sự sản sinh và phát triển của các tế bào ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp. Hơn nữa, khi sử dụng hàng ngày còn giúp hệ miễn dịch của cơ thể được cải thiện. 

Bên cạnh đó, trong việt quất còn chứa các vitamin như B1, B2, C… cùng các khoáng chất thiết yếu như magie, kali, canxi, sắt, natri… không chỉ giúp đẩy lùi ung thư tuyến giáp mà những thành phần này còn cung cấp năng lượng và dưỡng chất cần thiết giúp nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể, được xem là khắc tinh của các loại ung thư. 

Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì – Quả dứa 

Cũng tương tự như các loại hoa quả trên, dứa chứa rất nhiều chất chống oxy hóa, chống viêm, trong đó có bromelain – là enzyme có lợi, giúp thủy phân protein trong cơ thể thành các acid amin. Không chỉ vậy, bromelain còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm quá trình viêm nhiễm và giúp vết thương mau lành hơn. 

Người bệnh ung thư tuyến giáp có thể ăn dứa hàng ngày, ép thành nước thơm ngon hoặc chế biến cũng các nguyên liệu khác thành các món ăn hàng ngày.

ung-thu-tuyen-giap-nen-an-qua-gi
Dứa là loại quả chứa nhiều chất chống oxy hoá rất có lợi cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Quả bí đao 

Bí đao một trong những loại trái cây chứa nhiều nước, ít chất béo cùng hàm lượng natri thấp. Bí đao có tính mát, có hàm lượng dầu thực vật tốt cho da, tóc cũng như sức khỏe con người. Ngoài ra, bí đao còn giúp giải độc các loại thức ăn chứa nhiều đạm cùng sự tích tụ mỡ bên trong cơ thể. Do vậy, bí đao là thực phẩm rất tốt cho người bị ung thư tuyến giáp. Bạn có thể sử dụng bí đao để chế biến thành nước ép, luộc hay nấu canh giúp thanh nhiệt trong mùa hè nóng bức. 

Quả kiwi 

Kiwi cũng là nguồn cung cấp vitamin C vô cùng lớn cho cơ thể. Cứ 100g kiwi có chứa tới 150mg vitamin C. Đồng thời, bổ sung các enzyme tự nhiên rất tốt cho hệ tiêu hóa. 

Các thành phần có trong kiwi được xem là “hàng rào” bảo vệ tế bào và cơ thể chống lại sự tấn công của tế bào ung thư. Hơn nữa, kiwi chứa flavonoid và carotenoid – hai hoạt chất chống oxy hóa và ngăn ngừa ung thư hiệu quả. Thường xuyên sử dụng kiwi sẽ giúp kéo dài tuổi thọ của người mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư tuyến giáp.

Đậu Hà Lan

Đậu Hà lan không chỉ chứa các hợp chất chống oxy hóa, mà còn chứa một lượng vitamin B dồi dào, giúp tuyến giáp hoạt động tốt hơn, ngăn chặn và phòng ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm.

Quả mâm xôi

Quả mâm xôi là một trong những loại quả tốt nhất đối với người bệnh ung thư tuyến giáp. Ngoài việc cung cấp các vitamin và khoáng chất, loại quả này còn chứa hàm lượng lớn acid ellagic – một hợp chất phenolic có khả năng hạn chế sự phát triển và loại bỏ một số tế bào gây ung thư. Hơn nữa, hàm lượng mangan có trong quả mâm xôi cũng có tác dụng cải thiện trí nhớ và tốt cho não bộ với những người bị rối loạn tuyến giáp.

2. Ung thư tuyến giáp không nên ăn quả gì?

Bên cạnh việc lựa chọn các loại quả phù hợp, người bị ung thư tuyến giáp cũng nên tránh xa một số loại quả sau. Bởi các loại quả dưới đây đều chứa lượng đường khá cao, khi ăn nhiều có thể khiến tế bào ung thư phát triển thuận lợi hơn, ngăn cản hiệu quả điều trị bệnh.

Quả vải thiều 

Quả vải chủ yếu có thành phần là nước và carbohydrate, nhiều đường và rất ít chất xơ. Trong 100g vải có đến 15,2g đường. Các chuyên gia cho rằng, ăn quá nhiều vải sẽ làm tăng nguy cơ tiểu đường và làm tăng đột biến lượng đường trong máu. Đối với bệnh nhân ung thư tuyến giáp, nên hạn chế ăn vải bởi vì đường là điều kiện thuận lợi để tế bào ung thư sinh sôi. 

ung-thu-tuyen-giap-nen-an-qua-gi-3
Người bệnh ung thư tuyến giáp không nên ăn quả vải

Quả xoài 

Cứ 100g xoài có tới 14g đường, bởi vậy mà loại quả này không hề tốt cho bệnh nhân bị ung thư tuyến giáp. Ngoài ra, vì lượng đường cao nên xoài còn làm đường huyết của bệnh nhân tăng cao và có nguy cơ bị tiêu chảy, dị ứng, viêm da tiếp xúc cũng có thể gặp phải khi ăn xoài quá nhiều. 

Quả lựu 

Trong quả lựu chứa polyphenol – một chất chống ung thư hiệu quả. Tuy nhiên, trong 100g lựu có tới 14g đường, do đó quả lựu có thể gây chứng tăng đường huyết, gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm trong việc điều trị ung thư.

Quả chuối 

Một quả chuối trung bình có chứa tới 14g đường và 6g tinh bột. Do vậy, chuối cũng được liệt kê trong danh sách các món ăn mà người đang điều trị ung thư tuyến giáp cần hạn chế ăn.

3. Lưu ý lựa chọn loại hoa quả khi bị ung thư tuyến giáp

Để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm thì việc lựa chọn những loại hoa quả sạch, phù hợp và đầy đủ chất dinh dưỡng cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp là điều rất quan trọng. Các phương pháp điều trị ung thư như hóa trị và xạ trị sẽ khiến cơ thể người bệnh gặp nhiều tác dụng phụ. Do vậy, việc bổ sung thực phẩm bổ dưỡng, đặc biệt là lựa chọn hoa quả thích hợp hỗ trợ bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh.

  • Chọn hoa quả tươi, sạch để đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. 
  • Bảo quản hoa quả trong điều kiện lạnh vừa phải. 
  • Hạn chế làm mất vitamin và các khoáng chất có trong hoa quả trong quá trình chế biến, sơ chế và bảo quản.
  • Người bệnh gặp khó khăn trong việc nhai nuốt hoặc gặp các vấn đề về tiêu hoá có thể sử dụng những trái cây bằng cách xay nhuyễn, sinh tố, ép…
  • Lựa chọn trái cây chứa nhiều chất xơ tốt cho người bệnh ung thư tuyến giáp bị táo bón. 
ung-thu-tuyen-giap-nen-an-qua-gi-2
Rửa sạch trái cây trước khi ăn

4. Tại sao sử dụng hoa quả để bổ sung vitamin cho bệnh nhân ung thư tuyến giáp

Theo các bác sĩ chuyên khoa ung bướu, bệnh nhân mắc ung thư tuyến giáp nên ăn hoa quả để bổ sung vitamin thay vì uống vitamin tổng hợp, lý do là:

  • Bổ sung chất xơ tự nhiên: Trong hoa quả ngoài lượng vitamin cần thiết, tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón hiệu quả còn chứa hàm lượng chất xơ tự nhiên rất tốt cho cơ thể.
  • Tạo cảm giác ngon miệng: Mỗi loại trái cây sẽ có hương vị, mùi thơm khác nhau, nếu hợp khẩu vị sẽ tạo cho người bệnh cảm giác ngon miệng.
  • Vitamin tự nhiên có trong hoa quả dễ hấp thu hơn: Vitamin là các hợp chất hữu cơ cần thiết trong cơ thể nhưng cơ thể không tự sản sinh vitamin mà cần được bổ sung hàng ngày thông qua chế độ ăn. Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin dồi dào, tự nhiên, dễ hấp thu hơn so với các hình thức bổ sung khác.
  • Cung cấp nhiều vi lượng khác nhau: Trong các loại quả, ngoài vitamin còn chứa một lượng khoáng chất tuyệt vời, giúp bổ sung dinh dưỡng và giúp hấp thu các dưỡng chất khác được tốt hơn.
  • Giá tiền phù hợp: Sử dụng trái cây rẻ hơn các viên uống vitamin. 
  • Giúp người bệnh lạc quan hơn: So với việc uống thuốc, việc sử dụng trái cây sẽ giúp người bệnh có cái nhìn lạc quan hơn đối với bệnh ung thư. Bởi vậy, đừng ngần ngại khi để người bệnh ung thư tuyến giáp sử dụng những loại trái cây có lợi cho sức khỏe. Chính nụ cười và sự lạc quan chính là liều thuốc tốt nhất đối với bệnh nhân ung thư.

5. Chế độ dinh dưỡng dành cho người bị ung thư tuyến giáp

Ngoài việc bổ sung hoa quả, người bệnh ung thư tuyến giáp cần xây dựng cho mình chế độ ăn cân bằng, khoa học và lối sống lành mạnh để hỗ trợ điều trị. Cụ thể đó là:

  • Nên lựa chọn những thực phẩm có hàm lượng iốt thấp
  • Tránh những món ăn khô cứng như bánh quy, bánh mì…
  • Nên ăn các món ở dạng lỏng, mềm, dễ tiêu như thịt hầm hay rau nghiền, trái cây tươi ép lấy nước uống.
  • Tăng cường thực phẩm giàu protein. 

Hy vọng với những thông tin trên đây đã giúp bạn đọc trả lời được câu hỏi “Ung thư tuyến giáp nên ăn quả gì?”. Nếu bạn cần hỗ trợ thêm về sức khỏe ung bướu, hãy liên hệ tới tổng đài 18006808 (miễn cước) để gặp các Dược sĩ của GHV KSol tư vấn miễn phí. 

Mách bạn: Để phòng ngừa ung thư di căn và hạn chế tác dụng phụ hóa xạ trị ung thư các chuyên gia đầu ngành khuyên bệnh nhân nên dùng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch, phòng và hỗ trợ điều trị ung thư, giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị hiệu quả. Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị.

XEM VIDEO: Bản tin VOV giao thông: Công bố nghiên cứu và sản xuất thành công GHV KSOL phức hệ Nano Extra XFGC