Xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì? Những điều cần lưu ý khi nấu cháo

Xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì là vấn đề được nhiều người quan tâm. Xuất huyết là tình trạng xảy ra do những tổn thương ở dạ dày gây ra, do đó nên có chế độ ăn uống thật hợp lý để hạn chế sự tiến triển của bệnh. Trong bài viết này, GHV KSol sẽ trả lời câu hỏi xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì, cũng như những điều cần lưu ý khi nấu cháo. Hãy cùng theo dõi nhé!

XEM THÊM:

1. Xuất huyết dạ dày có nên ăn cháo không?

Xuất huyết dạ dày (còn gọi là chảy máu dạ dày) là tình trạng xuất huyết ở vùng niêm mạc dạ dày khiến người bệnh gặp phải các triệu chứng nôn ra máu, đi ngoài ra máu. Xuất huyết dạ dày là biến chứng cấp tính nguy hiểm có liên quan đến các bệnh lý ở dạ dày.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, cháo là món ăn rất giàu dinh dưỡng và có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh xuất huyết dạ dày rất tốt. Để cải thiện tình trạng xuất huyết, thì bạn không nên bỏ qua món cháo với những công dụng tuyệt vời sau đây:

xuat-huyet-da-day-nen-an-chao-gi-2
Người bị xuất huyết nên ăn cháo gì là sự quan tâm của nhiều người
  • Cháo là một món ăn mềm, loãng, chứa nhiều nước, dễ tiêu hoá nên thích hợp cho những người đang bị xuất huyết dạ dày. Ăn cháo sẽ giúp người bệnh tránh được tình trạng dạ dày co bóp nhiều để tiêu hoá thức ăn, đồng thời đẩy lùi được các cơn đau, giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn. 
  • Gạo là thành phần chính để nấu cháo, tinh bột trong gạo rất dồi dào, khi đi vào dạ dày sẽ tạo nên một lớp màng bọc trên lớp niêm mạc, giúp bảo vệ niêm mạc dạ dày khỏi sự tấn công của acid dạ dày và giảm đau hiệu quả. 
  • Thành phần tinh bột trong cháo còn có khả năng giảm tiết dịch vị dạ dày, trung hòa lượng acid dư thừa, giúp đẩy lùi nhanh chóng các triệu chứng khó chịu do xuất huyết dạ dày gây ra.
  • Gạo kết hợp với nhiều thực phẩm bổ dưỡng khác để nấu thành cháo, người bệnh sử dụng sẽ có tác dụng hiệu quả trong việc bổ sung dinh dưỡng giúp cơ thể phục hồi tốt hơn. Bên cạnh đó, còn nâng cao sức đề kháng và phòng ngừa nhiều bệnh lý khác về dạ dày.

Như vậy, cháo là món ăn rất thích hợp để sử dụng cho người bị xuất huyết dạ dày, nếu sử dụng thường xuyên sẽ giúp hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả. Hãy nấu cháo cùng nhiều loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng khác để người bệnh sử dụng.

Xem thêm >>> Ung thư dạ dày có nên mổ không?

2. Xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì?

Rất nhiều người quan tâm tới vấn đề xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì. Tình trạng này xảy ra nguyên nhân có thể do những tổn thương viêm loét cấp tính hay mãn tính ở dạ dày gây ra. Nếu bệnh ở mức độ nhẹ sẽ không quá ảnh hưởng nhiều đến sức khoẻ. Tuy nhiên, nếu để bệnh tiến triển nặng thì phải chịu những cơn đau và điều trị cũng khó khăn hơn. 

Món cháo dành cho người bị xuất huyết dạ dày là sự kết hợp giữa gạo cùng những thực phẩm giúp giảm acid dịch vị trong dạ dày, tuy nhiên vẫn phải đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể người bệnh, không gây ảnh hưởng tới vùng niêm mạc dạ dày. Dưới đây chúng tôi sẽ gợi ý một vài món cháo thích hợp cho người bị xuất huyết dạ dày:

Xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì? – Cháo gạo nếp và nho khô

Trong nho khô giàu vitamin A, B, selen, kali, sắt và các dưỡng chất tốt cho sức khoẻ khác có vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe cho người bệnh. Gạo nếp có khả năng thấm hút acid, giúp dịch vị giảm tiết trong dạ dày, bảo vệ vùng niêm mạc dạ dày bị tổn thương.

Cháo gạo nếp và nho khô là món ăn bổ dưỡng, có tác dụng hiệu quả trong việc hỗ trợ chữa xuất huyết dạ dày, viêm loét dạ dày và thúc đẩy quá trình hồi phục của dạ dày. Mỗi tuần bạn nên bổ sung 2 – 3 bữa cháo gạo nếp nấu cùng nho khô.

Hướng dẫn thực hiện:

  • Vo gạo nếp bằng 2 lần nước, sau đó đem đi nấu cháo, lưu ý nên ninh thật nhuyễn.
  • Sau đó cho nho vào ninh cùng, đến khi bạn thấy nho nhừ mềm là được.
  • Bạn có nêm nếm thêm đường hoặc gia vị vừa miệng. 
  • Nên ăn vào bữa sáng hoặc chiều xế để mang lại tác dụng tốt nhất. 
xuat-huyet-da-day-nen-an-chao-gi-1
Người bị xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gạo nếp nếu cùng nho khô

Xem thêm >>> Ung thư dạ dày phải kiêng gì để hỗ trợ điều trị bệnh?

Xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì? – Cháo kê

Hạt kê giàu dinh dưỡng và dễ tiêu hoá. Trong loại hạt này chứa hydrat carbon, protein, canxi, lipid, sắt, vitamin nhóm B… giúp bổ máu, thanh nhiệt, giải độc cơ thể và rất tốt cho tiêu hoá của người bị xuất huyết dạ dày. Ngoài ra, cháo kê còn giúp dạ dày ít bị kích ứng lại cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể người bệnh. 

Hướng dẫn thực hiện:

  • Chuẩn bị một lượng gạo nếp, mang đi ngâm cho gạo mềm.
  • Đem đi nấu gạo nếp thành cháo nhừ.
  • Sau đó cho bột hạt kê vào khuấy đều lên.
  • Cuối cùng nêm nếm gia vị vừa miệng và ăn.
xuat-huyet-da-day-nen-an-chao-gi-3
Cháo gạo nếp nấu hạt kê là món ăn bổ dưỡng dành cho người bị xuất huyết dạ dày

Xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì? – Cháo táo tàu, hạt sen, long nhãn

Món cháo từ táo tàu, hạt sen, long nhãn có tác dụng an thần dưỡng máu, thích hợp với những người bị xuất huyết dạ dày, cơ thể mệt mỏi, suy kiệt, mất ngủ…

Hướng dẫn thực hiện

  • Chuẩn bị lượng vừa đủ gạo nếp, táo tàu, hạt sen, long nhãn dùng để nấu cháo, có thể thêm một chút đường phèn.
  • Gạo nếp vo sạch và ngâm khoảng 5 phút cho gạo mềm.
  • Hạt sen bỏ tâm, rửa sạch cùng với táo tàu và long nhãn.
  • Cho gạo nếp, táo tàu và hạt sen vào nồi, đổ lượng nước vừa đủ để nấu.
  • Khi cháo đã chín nhừ, cho long nhãn và đường phèn vào nấu thêm một lúc.
  • Cháo táo đỏ, hạt sen và long nhãn nên ăn khi còn ấm nóng. 
  • Mỗi ngày nên ăn một bát cho đến khi triệu chứng bệnh xuất huyết dạ dày thuyên giảm.

Cháo táo tàu, hạt sen và long nhãn là món cháo bổ dưỡng, rất thích hợp cho người bị xuất huyết dạ dày và giúp cải thiện các triệu chứng bệnh gây ra. 

xuat-huyet-da-day-nen-an-chao-gi
Người bị xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gạo nếp nấu cùng táo tàu, hạt sen, long nhãn

Xem thêm >>> Những lưu ý khi bị ung thư dạ dày người bệnh không nên bỏ qua

3. Những lưu ý khi nấu cháo dành cho người bị xuất huyết dạ dày

Cháo là món ăn có tác động rất tích cực đến quá trình điều trị xuất huyết dạ dày, bên cạnh việc xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì thì khi chế biến người bệnh cũng nên lưu ý một số điều sau:

  • Người bệnh nên nêm nếm chút gia vị như đường phèn để tăng thêm độ thơm ngon của món cháo, cách này sẽ giúp ức chế quá trình tiết acid dịch vị ở dạ dày rất hiệu quả. 
  • Bạn có thể sử dụng kết hợp thêm một số loại dầu thực vật như dầu oliu, dầu đậu nành, dầu hướng dương, dầu vừng… khi nấu cháo giúp tăng khả năng giảm tiết dịch vị, tăng hương vị thơm ngon của món cháo. 
  • Tránh sử dụng những gia vị có tính cay nóng vào cháo như tiêu, ớt… hoặc không ăn kèm với cháo những thực phẩm cay nóng ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh. 
  • Khi nấu cháo cho người bị xuất huyết dạ dày không nên cho thêm những thực phẩm nấu khó chín mềm, nấu chín mềm cũng rất khó tiêu hoá như sụn gà, sụn bò, thịt nhiều gân… Nếu sử dụng sẽ làm gia tăng áp lực lên các cơ quan tiêu hoá khiến cơn đau trở nên trầm trọng hơn.
  • Khi ăn cháo người bệnh nên ăn ngay khi cháo còn ấm nóng, ăn từ từ một chút một, tránh ăn cháo nhiều một lần, hãy chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để hạn chế gây áp lực lên dạ dày.

Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng: 

  • Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng 
  • Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
  • Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
  • Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
  • Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
GHV KSOL da day
GHV KSOL

Đối tượng sử dụng:

  • Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
  • Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
  • Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
  • Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.

Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.

Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang

Trên đây chúng tôi đã gợi ý các món cháo để giải đáp thắc mắc xuất huyết dạ dày nên ăn cháo gì. Hy vọng rằng qua bài viết này sẽ giúp bạn đẩy nhanh quá trình điều trị và phục hồi bệnh của mình. Chúc bạn mau chóng khỏe mạnh!

XEM VIDEO: TS Nguyễn Duy Nhứt chia sẻ về GHV KSOL trong hỗ trợ phòng và điều trị ung thư