Xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì để nhanh cải thiện bệnh?
Nội dung bài viết
Xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì là vấn đề mà không ít người đang mắc phải tình trạng này quan tâm. Hoa quả là nguồn cung cấp vitamin, chất xơ rất quan trọng, không thể thiếu trong khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày. Đối với người bị xuất huyết dạ dày, có những loại hoa quả hỗ trợ rất tốt cho quá trình điều trị. Bài viết này GHV KSol sẽ chia sẻ xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì và không nên ăn hoa quả gì, cũng như những lưu ý khi lựa chọn hoa quả.
XEM THÊM:
- Người mẹ đơn thân chiến thắng ung thư
- Giải đáp câu hỏi: Ung thư dạ dày giai đoạn cuối sống được bao lâu?
- [Giải đáp] Chảy máu dạ dày kiêng ăn gì để hỗ trợ giảm bệnh hiệu quả?
1. Xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì?
Xuất huyết dạ dày là tình trạng tổn thương ở niêm mạc dạ dày với biểu hiện điển hình đó là nôn hoặc đại tiện ra máu. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ đe dọa đến tính mạng, bởi vậy ngoài việc tuân thủ điều trị của bác sĩ, thì chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng. Người bệnh nên ưu tiên các thực phẩm có lợi như các loại trái cây giàu vitamin để hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị bệnh.
Dưới đây chúng tôi sẽ điểm danh các loại hoa quả mà người gặp phải tình trạng chảy máu dạ dày nên ăn:
Nên ăn đu đủ
Đu đủ là một trong những loại hoa quả được kể đến đầu tiên mà người bị xuất huyết dạ dày không nên bỏ qua. Loại trái cây này rất lành tính và hàm lượng vitamin A cao. Đu đủ giúp người bệnh dễ tiêu hoá, hàm lượng chất xơ cao giúp người bệnh cảm thấy dễ chịu hơn sau khi ăn. Phần nhựa của đu đủ có tác dụng kích thích tiêu hoá, giúp giảm áp lực nặng nề ảnh hưởng đến dạ dày.
Bên cạnh đó, đu đủ còn là loại trái cây giúp nhuận tràng, cải thiện các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu, giảm tình trạng táo bón. Tuy nhiên, đối với người bệnh rối loạn tiêu hoá khi bị xuất huyết dạ dày thì nên tránh hoa quả có tính nhuận tràng cao như đu đủ. Ngoài ra, người bệnh cũng chỉ nên ăn đu đủ đã chín, không ăn đu đủ xanh do phần nhựa của đu đủ xanh có thể tăng khả năng kích ứng dạ dày, làm tình trạng xuất huyết và viêm loét dạ dày trở nên trầm trọng hơn.
Xem thêm >>> Rước ung thư dạ dày vào người do ăn nhiều muối
Xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì? – Táo
Táo là một loại trái cây ít calo, giàu vitamin C, chất chống oxy hoá, bảo vệ tim mạch và sức khỏe rất tốt. Điều này giúp người bệnh có thể nâng cao sức đề kháng, tăng cường hệ miễn dịch, từ đó ngăn ngừa các bệnh lý cho cơ thể.
Đồng thời, táo cũng chứa peptic – một loại enzym có tác dụng thúc đẩy hoạt động của dạ dày và hệ tiêu hoá. Ăn táo mỗi ngày sẽ giúp giảm mức hemoglobin, cải thiện tình trạng thiếu máu, thiếu vitamin do tình trạng xuất huyết dạ dày gây ra.
Tuy nhiên, người bệnh nên lưu ý, sử dụng táo với lượng vừa phải, không ăn quá nhiều vì dễ khiến dạ dày tiết acid hơn, làm tình trạng xuất huyết dạ dày thêm nghiêm trọng hơn.
Chuối -Loại hoa quả nên ăn khi bị xuất huyết dạ dày
Trong chuối rất giàu protein, chất xơ và các loại vitamin A, B, C giúp người bệnh tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Hơn nữa, chuối chứa nhiều nguyên tố vi lượng như: Magie, Canxi, Natri, Sắt… rất tốt cho người bị đau dạ dày, viêm loét dạ dày, xuất huyết dạ dày. Chuối dễ tiêu, có tác dụng làm giảm triệu chứng bệnh nhờ khả năng trung hoà acid, dịch vị.
Không những vậy, chuối còn cung cấp nguồn protein ổn định, giúp bạn cảm thấy no lâu và bổ sung năng lượng tức thì. Tuy nhiên, bạn nên lưu ý không nên ăn chuối vào lúc đói vì dễ gây đầy hơi, chướng bụng, chỉ nên ăn chuối sau khoảng 30 phút – 1 tiếng khi đã ăn no và chỉ nên ăn chuối đã chín.
Xem thêm >>> Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản – Những điều cần lưu ý
Xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì? – Bí đỏ
Bí đỏ là một thực phẩm giàu vitamin A, E, K, T. Trong đó, vitamin K và T là hai loại vitamin cực kỳ hiếm gặp, ít xuất hiện ở các thực phẩm có thể bổ sung thường xuyên. Vitamin K có tác dụng thúc đẩy nhanh lành các vết viêm loét ở niêm mạc dạ dày, còn vitamin T giúp đông máu, tái tạo tế bào, phòng ngừa thiếu máu rất tốt cho người bị xuất huyết dạ dày.
Bên cạnh đó, việc ăn nhiều bí đỏ còn giúp hỗ trợ tiêu hoá, cải thiện tình trạng khó tiêu và ngăn ngừa béo phì. Ngoài ra, còn giúp phòng ngừa thiếu máu ở bệnh nhân xuất huyết dạ dày.
Cherry – Lựa chọn tốt cho người bị xuất huyết dạ dày
Một trong những nguyên nhân phổ biến gây ra tình trạng xuất huyết dạ dày ở người bệnh đó là do vi khuẩn HP. Bên cạnh việc tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ để tiêu diệt chúng, thì người bệnh nên bổ sung thêm quả cherry để ức chế sự sự phát triển của vi khuẩn, đồng thời triệu chứng xuất huyết cũng được giảm bớt.
Ngoài ra, trong quả cherry rất giàu flavonoid, người bệnh xuất huyết dạ dày có thể cải thiện được hoạt động của đường ruột, tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể. Từ đó, ngăn ngừa được tình trạng nhiễm trùng xảy ra.
Xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì? – Nha đam
Nha đam (còn gọi là lô hội) được biết đến rộng rãi với đặc tính kháng khuẩn và chữa lành rất hiệu quả. Các vết thương bên trong niêm mạc có thể được làm dịu bởi các thành phần có trong nha đam. Bên cạnh đó, các chuyên gia cho rằng, nha đam có khả năng làm giảm đồng độ H.pylori ở những người bị xuất huyết dạ dày do vi khuẩn này gây ra.
Nên ăn ớt chuông
Trong ớt chuông có chứa capsaicin – một hoạt chất có thể làm giảm sản xuất axit dạ dày, tăng cường lưu lượng máu đến niêm mạc dạ dày và giúp loại bỏ tình trạng chảy máu trong. Các yếu tố này có vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và chữa lành vết thương do xuất huyết dạ dày gây ra.
Hơn nữa, ớt chuông rất giàu vitamin C, lại không gây ra nhiều tổn thương đến dạ dày như các loại trái cây tính chua như cam, quýt, kiwi… Do đó, người bệnh có thể sử dụng thêm ớt chuông như một loại hoa quả hỗ trợ tốt cho quá trình điều trị.
Xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì? – Quả bơ
Bơ là loại quả giàu vitamin, khoáng chất, chất kháng chuẩn và các acid amin cần thiết cho cơ thể, đặc biệt, trong bơ rất giàu vitamin E. Bơ cung cấp nguồn dinh dưỡng tốt cho cơ thể, có khả năng làm dịu niêm mạc dạ dày, hỗ trợ phục hồi nhanh các vết viêm loét gây xuất huyết dạ dày.
Ngoài ra, bơ còn làm chậm tốc độ lão hoá, bổ sung bơ vào bữa ăn hàng ngày sẽ giúp cải thiện tình trạng bệnh một cách đáng kể. Tuy nhiên, đối với bệnh nhân suy thận bị xuất huyết dạ dày thì không nên ăn bơ vì loại trái cây này giàu kali – chất gây cản trở đến hoạt động của thận nói chung.
Quả lựu
Trong quả lựu chứa nhiều vitamin, khoáng chất đa dạng giúp bổ trợ tích cực cho hoạt động điều trị tình trạng xuất huyết dạ dày. Ăn lựu còn giúp giảm cholesterol và đường trong máu giúp người bệnh phòng tránh được các mầm bệnh phát sinh trong cơ thể.
Không những thế, các chất oxy hoá có trong lựu cũng giúp ngăn ngừa tiến triển xấu của các ổ viêm, đồng thời có vai trò ngăn ngừa nhiều biến chứng, trong đó có các biến chứng của bệnh lý về dạ dày. Người bệnh nên bổ sung lượng lựu vừa đủ mỗi ngày, để hạn chế được các biểu hiện của bệnh lý về dạ dày và hỗ trợ cho quá trình điều trị bệnh.
Xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì? – Việt quất
Việt quất cũng là một loại quả rất tốt cho người bị xuất huyết dạ dày. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, việt quất là thực phẩm giàu vitamin, chất xơ và các khoáng chất đáng kể giúp hạn chế được sự hoạt động của các gốc tự do gây viêm nhiễm. Do đó, bổ sung việt quất thường xuyên trong thực đơn dinh dưỡng hàng ngày sẽ giúp cho các vấn đề về dạ dày được cải thiện, tránh gặp tình trạng nhiễm trùng.
Hơn nữa, có nghiên cứu ghi nhận quả việt quất chứa nhiều proanthocyanidin flavonoid – đây là hoạt chất quan trọng hiếm có trong thực phẩm, có tác dụng chống vi khuẩn, ngăn ngừa sự kết nối của các vi khuẩn có hại trong dạ dày. Ngoài ra, dùng việt quất mỗi ngày còn giúp người bệnh tăng trí nhớ và tập trung hơn.
2. Xuất huyết dạ dày không nên ăn hoa quả gì?
Dù bổ sung nhiều hoa quả kể trên vào bữa ăn hàng ngày tốt cho sức khỏe, tuy nhiên cũng có một số loại không tốt với người bị xuất huyết dạ dày, bao gồm:
Xuất huyết dạ dày không nên ăn ớt
Trong ớt có chứa một alcaloit có vị rất cay và nóng, nếu người bị xuất huyết dạ dày thường xuyên ăn ớt sẽ làm tăng lượng acid trong dạ dày, khiến niêm mạc dạ dày tổn thương nhiều hơn và ảnh hưởng đến quá trình điều trị xuất huyết dạ dày.
Xuất huyết dạ dày không nên ăn quả hồng
Quả hồng có chứa nhiều nhựa và không có lợi cho những người đang bị xuất huyết dạ dày. Trong loại quả này chứa một lượng lớn tanin gây vị chát, dễ tan trong nước và khó tan trong môi trường acid. Do đó, nếu ăn hồng khi đói có thể khiến chất này bị vón cục gây ra các triệu chứng nguy hiểm như buồn nôn, nôn ra máu, đại tiện ra máu…
Xem thêm >>> Ung thư dạ dày có lây không?
Những loại quả có tính hàn
Người bị xuất huyết dạ dày không nên ăn những hoa quả có tính hàn có thể kể đến như dưa chuột, dưa hấu… Trong Đông y, xuất huyết dạ dày khởi phát do tỳ vị hư hàn, nếu sử dụng các loại hoa quả mang tính hàn sẽ khiến bệnh trở nên tồi tệ hơn. Ngoài ra, nếu ăn quá nhiều những loại trái cây này sẽ gây tiêu chảy, đầy bụng…
Những loại quả có vị chua
Các loại quả có vị chua thường chứa rất nhiều acid không tốt cho người xuất huyết dạ dày. Những loại trái cây vị chua có thể kể đến như: cam, chanh, quýt, bưởi, cà chua, me, khế… Nếu sử dụng thường xuyên sẽ làm dạ dày tăng tiết dịch vị và dần bào mòn niêm mạc ở dạ dày. Trong trường hợp viêm loét dạ dày diễn ra ở mức độ nặng sẽ biến chứng sang xuất huyết dạ dày.
Những loại quả có tính nóng
Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, người bị xuất huyết dạ dày không nên sử dụng các loại trái cây mang tính nóng như: quả vải, quả nhãn, sầu riêng, chôm chôm… Nếu thường xuyên ăn sẽ gây áp lực nặng nề lên hệ tiêu hoá và gây ra tình trạng đầy hơi, khó tiêu…
Người bị xuất huyết dạ dày không nên ăn những trái cây có tính nóng như quả vải
Những loại hoa quả sấy khô, đóng hộp
Dạ dày của người bệnh khi bị xuất huyết thường hoạt động kém hơn bình thường và khả năng co bóp cũng bị ảnh hưởng. Vì vậy, khi nạp những thức ăn cứng, khô, khó tiêu sẽ gây ra những áp lực, khiến dạ dày tiết nhiều axit hơn. Từ đó, người bệnh sẽ cảm thấy đau đớn và có thể gây ra tình trạng nôn mửa.
Không chỉ vậy, những mảnh nhỏ của hoa quả sấy khô có thể chà xát vào vết thương khiến chúng trở nên nghiêm trọng hơn. Bên cạnh các món hoa quả sấy khô, bạn cũng nên tránh các món như bánh mì sấy, cơm khô cháy…
Như vậy, qua đây chắc hẳn các bạn đã phần nào giải đáp được thắc mắc xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì để nhanh cải thiện bệnh. Tuy nhiên, để các cơn đau được thuyên giảm nhanh chóng hơn, người bệnh nên lựa chọn phương pháp điều trị y khoa phù hợp với tình trạng bệnh của mình.
3. Những nguyên tắc ăn hoa quả khi xuất huyết dạ dày
Như đã đề cập ở phần trên, trong hoa quả có chứa nhiều vitamin và khoáng chất rất có lợi cho sức khỏe. Sử dụng đầy đủ trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa một số bệnh lý và góp phần nâng cao sức đề kháng của cơ thể.
Đối với người bị xuất huyết dạ dày, có các loại hoa quả kể trên có thể hỗ trợ giúp đẩy lùi bệnh, làm liền niêm mạc đang bị tổn thương và cung cấp một lượng dinh dưỡng tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, người bệnh cũng cần lưu ý một số nguyên tắc cơ bản khi sử dụng các loại hoa quả, cụ thể:
- Chỉ nên lựa chọn các loại hoa quả phù hợp và có thể thay đổi liên tục trong các bữa ăn.
- Nên ăn hoa quả sau khi đã ăn cơm từ 30 phút đến 1 tiếng sẽ giúp hỗ trợ tiêu hoá phần thức ăn trước đó, đồng thời góp phần phát huy được hết tác dụng và mức độ hấp thu của hoa quả vào cơ thể.
- Tuyệt đối không nên sử dụng hoa quả khi bụng đang đói, đặc biệt là những hoa quả chứa nhiều vitamin C và có vị chua.
- Không nên ăn hoa quả ngay sau khi uống các loại thuốc kháng sinh chữa xuất huyết dạ dày, bởi hoa quả có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Có thể nói việc sử dụng hoa quả đúng cách sẽ giúp cho người bệnh có được những dinh dưỡng cần thiết và có lợi cho sức khỏe.
Mách bạn: Để hỗ trợ điều trị các bệnh lý dạ dày tá tràng các chuyên gia sức khỏe của GOLDHEALTH VIỆT NAM khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm GHV KSOL vì trong GHV KSOL có chứa thành phần Fucoidan sulfate hóa cao, phân tử lượng thấp được chiết xuất hoàn toàn tự nhiên từ rong nâu, hiệu quả vượt trội so với Fucoidan thông thường, có tác dụng:
- Hỗ trợ điều trị các vấn đề về viêm loét dạ dày, tá tràng
- Giúp tăng sức đề kháng, tăng cường miễn dịch hỗ trợ phục hồi sức khỏe, thể lực.
- Giảm tác dụng phụ của hóa xạ trị, thuốc kháng sinh, hóa chất độc hại.
- Hỗ trợ bổ sung các chất chống oxy hóa, hạn chế gốc tự do, dự phòng ung bướu
- Giảm nguy cơ mắc các bệnh tim, mạch
Đối tượng sử dụng:
- Người mắc các bệnh lý dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng…
- Người đang và sau quá trình hóa trị, xạ trị hoặc phẫu thuật, sử dụng nhiều kháng sinh, hóa chất.
- Người muốn giảm nguy cơ mắc các bệnh ung bướu, tăng cường hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng.
- Người có nguy cơ mắc các bệnh lý tim mạch.
Đây là thành tựu khoa học tiến bộ vượt bậc của Viện Hàn lâm KH & CN Việt Nam trong cuộc chiến phòng chống các bệnh về ung bướu và giảm tác dụng phụ sau hóa xạ trị hỗ trợ điều trị ung thư, mỡ máu cao và dạ dày tá tràng.
Đặt mua GHV KSOL tại đây >>> https://ksol.vn/dat-hang
Bài viết trên đã cung cấp thông tin về người bị xuất huyết dạ dày nên ăn hoa quả gì, không nên ăn hoa quả gì và những nguyên tắc cần lưu ý khi ăn hoa quả. Hy vọng rằng, những thông tin trong bài sẽ giúp ích được cho bạn thực hiện xây dựng chế độ ăn uống, để hỗ trợ điều trị bệnh tại nhà hiệu quả và an toàn.
XEM VIDEO: Ý KIẾN ĐÁNH GIÁ CỦA PGS. TS TRẦN ĐÁNG VỀ SẢN PHẨM GHV KSOL